Chủ đề nóng

Bê bối tình dục từ Hollywood lan sang chính trường Mỹ

Theo Zing News Thứ năm, ngày 26/10/2017 21:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cáo buộc quấy rối tình dục của đạo diễn Harvey Weinstein đã lan sang chính trường Mỹ, nhiều nữ chính trị gia lên tiếng tố cáo các đồng nghiệp nam có hành vi không thích hợp với họ.
Bình luận 0

Phản ứng trước những cáo buộc quấy rối tình dục chống lại nhà sản xuất phim Harvey Weinstein đã lan sang nghị trường Mỹ. Hàng trăm nhà lập pháp, nhà vận động hành lang và tư vấn đã công khai nói rằng vấn đề này cũng phổ biến trong chính trường. 

Hôm 24/10, bức thư ngỏ mô tả nạn quấy rối tình dục và hăm dọa với các nữ chính trị gia ở Illinois đã thu hút hơn 130 chữ ký. Tuần này, Thượng viện đã thuê công ty luật điều tra về tình trạng quấy rối tình dục được một phụ nữ ở California mô tả.

Các nữ nghị sĩ ở Oregon và Rhode Island đã lên tiếng buộc tội các đồng nghiệp nam đụng chạm không thích hợp hoặc gợi ý hành vi tình dục để đổi lấy thỏa thuận trên chính trường.

Nghị sĩ Melendez Melendez người nỗ lực thúc đẩy dự luật bảo vệ các nhân viên lâp pháp đưa ra cáo buộc về hành hung tình dục và quấy rối nhưng không được Thượng viện chấp thuận. Ảnh: AP.

"Mỗi lĩnh vực đều có một kiểu tống tình để đổi lấy đặc ân", bức thư ngỏ ở Illinois có đoạn viết. "Hãy hỏi bất kỳ phụ nữ nào từng từng vận động hành lang để đến tòa nhà Quốc hội, vào Hội đồng, hoặc trải qua hàng giờ cực nhọc để vận động tranh cử. Sự khinh miệt phụ nữ là có thật và phổ biến trong lĩnh vực này", các tác giả nhấn mạnh.

Sống chung với nạn quấy rối tình dục

Các bê bối tình dục trong chính giới không phải là chuyện mới. Tuy nhiên, các cáo buộc của Weinstein và sau đó là phong trào đăng hashtag MeToo trên mạng xã hội của các nạn nhân bị quấy rối đã làm nóng vấn đề này.

Ngày càng nhiều phụ nữ chia sẻ câu chuyện của mình. Một số người còn nêu tên thủ phạm, tạo tiền đề để các tiểu bang mở điều tra hoặc làm luật.

Theo báo cáo tháng 7 của Hội nghị Toàn quốc về Lập pháp, hầu hết tiểu bang có chính sách bằng văn bản về quấy rối tình dục dành cho các nhân viên lập pháp.

Tuy nhiên, các quy định này không rõ ràng đối với những người làm việc tại các cơ quan nhà nước, bao gồm các nhà vận động hành lang và các chuyên gia tư vấn. Ngoài ra, văn hoá nghị trường có thể góp phần thúc đẩy tình trạng quấy rối tình dục.

Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng của Mỹ xác định một số yếu tố dẫn đến nguy cơ quấy rối tình dục ăn sâu vào chính trường là sự thiếu đa dạng, mất cân bằng quyền lực, văn hóa rượu bia và số lượng lớn các nhân viên trẻ.

Các nhà lập pháp bang Illinois tranh luận trong phiên họp ở Springfield, ngày 30/6. Ảnh: AP.

Katelynd Duncan, nhà hoạt động gây quỹ tại Illinois, người góp phần soạn thảo thư ngỏ "Những phụ nữ tham gia điều hành Illinois", cho biết cô từng bị sa thải khỏi một chiến dịch chính trị ở độ tuổi 20 vì báo cáo hành vi không phù hợp của đồng nghiệp nam.

"Ngay từ đầu sự nghiệp, tôi đã học được rằng nếu tôi lên tiếng thì sẽ có những hậu quả tiêu cực. Tôi phải điều chỉnh hành động của mình để tiếp tục công việc", cô nói.

Tại California, các nhà lập pháp, vận động hành lang, tư vấn chính trị và các nhân viên đã ký tên vào một lá thư tương tự. Danh sách này đã trở thành một chiến dịch có tổ chức mang tên "Chúng tôi đã nói đủ". Nhóm mong muốn lập ra một tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức các diễn đàn. Đáp lại, Thượng viện đã thuê một công ty luật bên ngoài để điều tra các yêu cầu bồi thường.

Thượng nghị sĩ Connie Leyva, lãnh đạo của Hội Phụ nữ Lập pháp, nói với AP: "Tôi không biết vấn đề này nghiêm trọng đến mức nào cho tới khi đọc được bức thư. Không thể tin được rằng giờ là năm 2017 rồi mà những chuyện như vậy vẫn xảy ra".

Cơ hội lên tiếng

Ở những nơi khác, các cáo buộc cụ thể đã nổi lên. Một nữ thượng nghị sĩ bang Oregon cáo buộc đồng nghiệp nam đụng chạm không thích hợp. Các công việc của anh này ở ủy ban đã bị hủy bỏ sau đó.

Ở Đảo Rhode, dân biểu của đảng Dân chủ Teresa Tanzi cáo buộc một nhà lập pháp cấp cao hơn gạ tình với hứa hẹn các dự thảo của bà sẽ được thúc đẩy.

Tiết lộ của bà đã gây ra phản ứng mạnh mẽ. Cảnh sát và văn phòng bộ trưởng tư pháp tuyên bố sẽ tiến hành điều tra.

"Tôi trông đợi có thể tiến về phía trước và tiếp tục thực hiện điều này để thế hệ sau này không phải chịu đựng những vấn đề mà chúng ta đang đối mặt", Tanzi nói.

Thượng nghị sĩ bang Oregon, Sara Gelser, người cáo buộc Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jeff Kruse về việc đụng chạm không thích hợp. Ảnh: AP.

Một số tiểu bang đã cam kết đẩy mạnh tập huấn về quấy rối tình dục cho các nhân viên và thắt chặt quy định. Tuy nhiên, những nỗ lực này vẫn bị hoài nghi.

Một số người đặt nghi vấn đối với công ty luật được lãnh đạo Thượng viện thuê. Họ kêu gọi một cuộc điều tra độc lập và tăng cường các kênh khiếu nại công khai về hành vi quấy rối.

Các khiếu nại hiện được các ủy ban của Thượng viện và Hội đồng Lập pháp xử lý. Điều này khiến nhiều phụ nữ e dè không dám lên tiếng vì lo sợ khiếu nại của họ không được xem xét nghiêm túc, chưa kể đến công việc bị đe dọa.

Số khác kêu gọi tăng tỷ lệ nữ giới hoạt động trong chính trường với lập luận rằng việc mất cân bằng giới tính sẽ dẫn tới hậu quả.

Mặc dù phụ nữ chiếm hơn một nửa dân số Mỹ nhưng theo số liệu thu thập được của Trung tâm Phụ nữ hoạt động trong Chính trường tại Đại học Rutgers, nữ giới chỉ chiếm 1/5 tổng số đại biểu và nghị sĩ của Mỹ và 1/4 số nhà lập pháp của các tiểu bang.

Tại Tennessee, thị trưởng Clarksville Kim McMillan, nữ lãnh đạo Hạ viện đầu tiên trong lịch sử tiểu bang, nói rằng phụ nữ ở các cấp chính quyền nên xác định rõ rằng những hành vi nhất định như quấy rối tình dục là không thể chấp nhận.

"Cần có người giải thích cho các đồng nghiệp nam về tác động từ lời nói của họ. Nếu không có phụ nữ nào giải thích vì sao như vậy là quấy rối hoặc vì sao họ không được nói như vậy thì tôi không biết liệu họ có thể thuyết phục mọi người bằng lời nói và hành động của mình hay không", bà nói.

Đầu tháng 10, hàng chục phụ nữ đã đưa ra một loạt cáo buộc quấy rối và tấn công tình dục đối với nhà sản xuất Harvey Weinstein, người có tiếng lạm dụng phụ nữ trong ngành công nghiệp điện ảnh trong suốt 30 năm.

Vụ việc chấn động làng giải trí được báo chí phanh phui xoay quanh việc Harvey Weinstein từng dàn xếp thành công kiện cáo lạm dụng tình dục với ít nhất 8 phụ nữ. 

Ông trùm Hollywood đang bị chính quyền ở New York và Los Angeles điều tra hình sự về các cáo buộc liên quan

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem