Chủ đề nóng

Bé gái bị chặn đường hiếp dâm: Khẩn trương đưa vụ án ra xét xử

Bách Thuận Thứ năm, ngày 28/02/2019 10:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ một nữ học sinh 12 tuổi ở Hải Dương bị chặn đường hiếp dâm khi đi học về, cơ quan điều tra đã bắt đối tượng gây án. Theo các chuyên gia pháp luật, cơ quan điều tra cần phải kết thúc nhanh quá trình điều tra, sớm đưa vụ án ra xét xử để tránh ảnh hưởng cho nạn nhân sau này.
Bình luận 0

Dư luận xã hội là điều khó tránh

Vào tối 16.2 tại phường Hoàng Tân, thị xã Chí Linh (Hải Dương), cháu B.T.L (12 tuổi) bị đối tượng Trần Văn Đức (35 tuổi, phường Đức Chính, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) hiếp dâm khi đang đi xe đạp từ trường học về nhà.

Cơ quan chức năng cho biết, Đức bất ngờ khống chế, hành hung và thực hiện hành vi hiếp dâm với L. Sau khi thực hiện xong hành vi, đối tượng rời khỏi hiện trường.

Khi không thấy con gái đi học về dù trời đã tối muộn, bố nạn nhân đã đi tìm và phát hiện ra con gái. Sự việc ngay lập tức được trình báo tới cơ quan công an.

Cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc, sau đó đã bắt giữ Đức để điều tra về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Trước khi gây án, Đức làm nghề thợ sơn và đã ly hôn vợ nhiều năm.

Đối tượng Trần Văn Đức đã chặn đường hiếp dâm bé gái 12 tuổi khi cô bé đang trên đường đi học tối về.

Vụ án ngay lập tức đã gây xôn xao trong dư luận địa phương, bức xúc đối với gia đình nạn nhân bởi L mới chỉ 12 tuổi, năm nay em mới học lớp 6. Hành vi đê hèn của đối tượng đã khiến dư luận lại thêm một lần hoang mang bởi tội phạm xâm hại trẻ em có thể đến từ bất kỳ người nào, bất kỳ ai.

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Quách Thành Lực – Công ty luật TNHH LSX cho biết, Hiến pháp Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 đã ghi nhận mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn.

Mọi hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân đều có thể bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Hành động xâm phạm quyền tự do ý chí về tình dục được coi là hành vi xâm phạm thân thể, danh dự, nhân phẩm được pháp luật bảo hộ.

Ông Lực cho rằng, cơ quan tố tụng phải sớm đưa vụ án ra xét xử, vừa mang tính răn đe, vừa tránh những đau thương cho nạn nhân và gia đình.

Luật sư Quách Thành Lực nhận định, nạn nhân của những vụ hiếp dâm thường bị ám ảnh nặng nề, dài lâu thậm chí mất khả năng tìm kiếm một cuộc sống gia đình, cuộc sống xã hội bình thường.

Dư luận xã hội tại địa phương khi biết về sự kiện thường bàn tán, lan truyền khiến cho vết thương của nạn nhân càng bị khắc sâu. Tội danh của người thực hiện hành vi sẽ bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật với một bản án có sức răn đe.

“Đối với nạn nhân để tránh những hậu quả tâm lý năng nề thì phía cơ quan tố tụng cần nhanh chóng khẩn trương đưa vụ án ra xét xử; dư luận tại địa phương thật nhanh chóng xóa bỏ những ký ức về nạn nhân, về sự việc sẽ giúp nạn nhân có thể hòa nhập lại với cuộc sống xã hội bình thường” – vi luật sư của Công ty luật TNHH LSX nói.

Cần rèn cho trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân

Đồng quan điểm với luật sư Lực, luật sư Đặng Văn Cường – Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) chia sẻ, tình trạng xâm phải tình dục trẻ em vẫn là nỗi lo, nhức nhối trong xã hội.

Hành vi xâm hại tình dục trẻ em có thể diễn ra ngay tại nhà trường, tại gia đình và trên đường các em học sinh đi học về... cho thấy những nơi tưởng chừng như an toàn nhất cho trẻ lại không hề an toàn.

Trẻ em có thể bị xâm hại tình dục mọi lúc, mọi nơi, bị xâm hại bởi những đối tượng bệnh hoạn, thậm chí đối ngay cả với đối tượng là người thân, người có nghĩa vụ chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng các em.

Theo luật sư Cường, trong vụ án này, nghi phạm là đối tượng có biểu hiện tâm lý bất thường, nhận thức lệch lạc mới có hành vi đồi bại. Cơ quan điều tra cần xác minh, làm rõ về hành vi, động cơ gây án và hậu quả để lại để làm căn cứ xử lý đối tượng này theo quy định pháp luật.

Trong vụ án này, để buộc tội đối tượng Trần Văn Đức Về tội hiếp dâm người chưa đủ 16 tuổi thì Cơ quan CSĐT Công an thị xã Chí Linh không chỉ căn cứ vào lời khai nhận tội của bị can, mà còn phải thu thập được các chứng cứ pháp lý quan trọng khác như:

Các dấu vết để lại trên cơ thể của nạn nhân và dấu vết trên cơ thể của nghi phạm; dấu hiệu bị xâm hại tình dục tại bộ phận sinh dục của nạn nhân như các dấu vết chầy xước, bầm tím, tổn thương, thậm chí có thể thu thập được tinh dịch của đối tượng để giám định ADN.

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, cần phải rèn cho trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân trước những nguy hiểm ngoài xã hội, nhất là tội phạm xâm hại tình dục.

Các dấu vết đó phải có căn cứ xác định chính đối tượng Đức gây ra nhằm giao cấu với nạn nhân.

“Nạn nhân chưa đủ 16 tuổi bởi vậy cơ quan điều tra chỉ cần chứng minh đối tượng Đức có hành vi quan hệ tình dục hoặc thực hiện hành vi nhầm mục đích quan hệ tình dục với nạn nhân, dù có tự nguyện thì hành vi của đối tượng này cũng sẽ bị xử lý về tội hiếp dâm người chưa đủ 16 tuổi theo quy định của bộ luật hình sự năm 2015” – luật sư Đặng Văn Cường viện dẫn.

Theo quy định của pháp luật, nếu đối tượng này hiếp dâm nạn nhân chưa đủ 13 tuổi thì phải đối mặt với hình phạt từ 7 đến 15 năm tù.

Trong trường hợp phạm tội thuộc có tình tiết tăng nặng quy định tại khoản 2. điều 142 bộ luật hình sự thì hình phạt sẽ là từ 12 năm đến 20 năm tù. Đối với tội danh này thì hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình theo quy định tại khoản 3 của Điều luật, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra trong từng vụ án.

Chia sẻ với Dân Việt về việc điều tra các vụ án xâm hại tình dục, vị luật sư của Văn phòng luật sư Chính Pháp cho biết, đối với những vụ án xâm hại tình dục trẻ em, những người tiến hành tố tụng cũng cần phải có những sự hiểu biết về tâm, sinh lý và có những kỹ năng phù hợp để có được thông tin tốt nhất, trung thực nhất của vụ án, đồng thời giảm thiểu những tổn thương, thiệt hại về tinh thần của nạn nhân, không gây thêm tâm lý lo sợ, hoảng loạn đối với nạn nhân và gia đình nạn nhân trong vụ án.

Việc đấu tranh với loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em thì cần phải có thời gian, có lộ trình và phải có những giải pháp phù hợp.

Trong đó cần rèn luyện, nâng cao những kỹ năng tự bảo vệ bản thân của các em; cần phải có sự đề phòng, cảnh giác và những hiểu biết nhất định của cha mẹ về vấn đề này; cần tích cực phát hiện, kiểm soát và xử lý các đối tượng có biểu hiện biến thái về hoạt động tình dục;

cần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đặc biệt là luật trẻ em và các chế tài đối với hành vi xâm hại tình dục trẻ em; không để các em rơi vào những tình huống có nguy cơ bị xâm hại tình dục;

khi phát hiện các em bị xâm hại tình dục thì gia đình, người thân cần phải báo ngay cho cơ quan chức năng để thu thập các dấu vết, chứng cứ và đấu tranh với những đối tượng vi phạm đồng thời phải xử lý nhanh chóng, nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem