Chủ đề nóng

Bé sơ sinh "gánh" khối bướu khủng 1,1kg

Bạch Dương Thứ ba, ngày 29/11/2022 12:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM vừa phẫu thuật thành công một ca bướu bạch huyết khổng lồ ở bé sơ sinh 3 ngày tuổi.
Bình luận 0
Bé sơ sinh "gánh" khối bướu khủng 1,1kg - Ảnh 1.

Tình trạng em bé khi được mổ lấy thai. Ảnh: BVCC

Ngày 29/11, bác sĩ Huỳnh Thị Phương Anh, chuyên khoa phẫu thuật sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, bé trai sơ sinh được siêu âm tiền sản phát hiện có bướu to vùng đầu cổ từ tháng thứ 6 của thai kỳ. Đến khi thai được 36,5 tuần, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai tại Bệnh viện Từ Dũ vào ngày 15/11.

Khi chào đời, em bé mang một khối bướu khổng lồ vùng cổ, to như cái đầu thứ 2 của bé. Khối bướu chiếm toàn bộ vùng cổ bên phải, đẩy vùng cổ, xương sống lệch sang trái, chèn ép đường thở khiến bé không thể tự thở được

Nhờ sự phối hợp chuyên khoa Sản – Nhi giữa Bệnh viện Từ Dũ và Nhi đồng 1, ngay khi em bé được đưa ra khỏi bụng mẹ, bé được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp khi bé còn chưa cắt dây rốn và chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng 1 ngay sau khi sinh.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, bé được hỗ trợ oxy, làm các xét nghiệm tiền phẫu, các xét nghiệm sinh hóa, các hình ảnh học và điều chỉnh ổn định các rối loạn. Tuy nhiên, khối bướu lớn rất nhanh, chiếm hết vùng cổ, sàn khoang miệng, lan xuống ngực, tình trạng suy hô hấp tăng dần. Các bác sĩ xác định bé bị bướu bạch huyết bẩm sinh.

"Ngay khi tiếp nhận ca bệnh này, bệnh viện xác định phải can thiệp sớm vì ngoài chèn ép đường thở, đã xảy ra xuất huyết bên trong bướu và nguy cơ vỡ khối bướu", bác sĩ Phương Anh cho biết.

Đến ngày thứ 3 sau khi sinh (18/11), bé được phẫu thuật bóc tách khối bướu. Ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ, bệnh nhi phải truyền 100ml máu. Khối bướu được cắt hơn 90%, chỉ còn một phần nhỏ ở trung thất không thể bóc tách, các bác sĩ đã tiêm thuốc để làm xơ phần bướu này.

Cân nặng của em bé khi sinh là 4kg, sau khi bóc tách khối bướu nặng nặng 1,1kg, cân nặng của bé còn 2,9kg.

Bé sơ sinh "gánh" khối bướu khủng 1,1kg - Ảnh 3.

Sức khoẻ em bé ổn định sau ca mổ. Ảnh: BVCC

ThS.BS Đào Trung Hiếu, cố vấn khoa Ngoại Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, ca bướu bạch huyết xuất hiện nhiều nhưng đây là bệnh nhi có khối bướu bạch huyết lớn nhất từ trước đến nay, vô cùng hiếm gặp.

Vì khối bướu quá to, nằm sát đường thở, sát động mạch cổ lên não nên nguy cơ bé tử vong trên bàn mổ rất cao, khi bóc tách phải rất tỉ mỉ. Đến hôm nay, ngày thứ 10 sau mổ, sinh hiệu của bé ổn, vết mổ khô. Bé vẫn đang được hồi sức tích cực, hỗ trợ hô hấp tại khoa Hồi sức sơ sinh nhưng đã tự ăn được bằng đường miệng.

"Khối bướu quá lớn nên đã chúng tôi đã xác định không thể lấy hết trong 1 lần mổ, chỉ cố gắng lấy càng nhiều càng tốt. Lấy được hơn 90% khối bướu là thành công ngoài mong đợi vì lúc đầu, chúng tôi chỉ hy vọng mổ cho khối bướu nhỏ bớt để việc sử dụng thuốc làm xơ bướu dễ dàng hơn. Nguy cơ tái phát của bướu này vẫn có nhưng chúng tôi sẽ cố gắng xử lý bằng thuốc, không phải mổ lại cho bé", bác sĩ Hiếu chia sẻ.

Vấn đề quan trọng hiện nay là không để bé bị nhiễm trùng sau mổ và phải tập vật lý trị liệu cho bé ngay sau khi mổ. Do khối bướu quá lớn, chèn ép toàn bộ vùng đầu, cổ, ngực nên bé bị vẹo cột sống cổ.

Tình trạng em bé khi được mổ lấy thai. Clip BVCC

Bướu bạch huyết là sự bất thường của hệ bạch huyết, có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, tạo thành các nang, đa phần là bướu lành, thường xuất hiện ở vùng đầu, mặt, cổ, nách.

Trước đây, hầu hết các trường hợp bướu to ở vùng đầu, mặt, cổ gây chèn ép đường thở, bệnh nhân thường được tư vấn bỏ thai ở các cơ sở sản hoặc em bé sẽ tử vong ngay sau khi sinh. Từ năm 2019, với sự phối hợp của hai chuyên ngành Sản – Nhi của Bệnh viện Từ Dũ và Nhi đồng 1, các bác sĩ đã tiếp nhận điều trị gần 10 trường hợp các em bé có bướu to chèn ép đường thở.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem