Chủ đề nóng

Bến Tre: Nuôi lươn đồng bán giống dưới tán vườn dừa, ông nông dân này giàu hẳn lên

Thứ hai, ngày 01/03/2021 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mô hình nuôi lươn đồng phát triển khá phổ biến nhưng hầu hết chưa chủ động được nguồn lươn giống, phải mua lươn giống đánh bắt ngoài thiên nhiên. Loại lươn giống này thường bị câu hay chích điện nên nuôi hao hụt cao, chậm lớn. Anh Đặng Văn Hoàng, xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã nhân giống lươn đồng thành công dưới tán vườn dừa.
Bình luận 0

Nói về nuôi lươn đồng dưới tán vườn dừa, anh Đặng Văn Hoàng, ấp Tân Quý, xã Tân Mỹ (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) cho biết, do đời sống kinh tế khó khăn, năm 1991 anh và gia đình phải đến lập nghiệp tại vùng kinh tế mới xã Tân Mỹ. 

Bước đầu gia đình anh thuê 7.000m đất để phát triển sản xuất. Để động viên khuyến khích, động viên gia đình anh, nên đơn vị cho thuê không thu tiền trong vòng 3 năm đầu.

Trước khi đến với nghề nuôi lươn đồng, nuôi lươn sinh sản, trên 7 công đất xung quanh nhà, được anh trồng lúa, mía, chuối và trồng xen cây dừa. 

 

Bến Tre: Nuôi lươn đồng bán giống dưới tán vườn dừa, ông nông dân này giàu hẳn lên - Ảnh 1.

Anh Đặng Văn Hoàng (giữa), ấp Tân Quý, xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri (Bến Tre) giới thiệu về mô hình nuôi lươn đồng, nhân giống lươn đồng dưới tán dừa.

Nhờ có sức khỏe tốt, hàng ngày miệt mài chăm sóc nên mảnh vườn luôn cho thu hoạch cao, kinh tế gia đình ngày ổn định và không ngừng phát triển.

Không dừng lại với việc phát triển vườn chuyên canh, sau nhiều trăn trở, suy nghĩ tìm hướng phát triển mới trên mảnh đất của mình, anh Hoàng đã quyết định đầu tư thêm nghề nuôi thủy sản, mà cụ thể là nuôi lươn đồng, nuôi lươn sinh sản.

Nghĩ là làm, năm 2014, qua tìm hiểu chương trình khuyến nông trên các phương tiện thông tin đại chúng, anh Hoàng quyết định đầu tư xây dựng mô hình nuôi lươn đồng sinh sản. Bước đầu, mô hình nuôi lươn đồngcủa anh được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bến Tre hỗ trợ 200 kg lươn giống và 30% tiền chi phí thức ăn.

Hiện dưới tán vườn dừa, anh Hoàng xây dựng 150 bể, quy cách 1m x 2m, dưới đáy lót bạt chứa bùn để thả nuôi lươn giống. 

Theo anh Hoàng, trọng lượng lươn cái sinh sản khoảng 100 gam/con là thời kỳ lươn đẻ năng suất cao nhất. 

Bình quân anh vớt gần 1.000 lươn con/ngày. Sau khi vớt lươn con anh tiếp tục nuôi từ 1,5 đến 2 tháng là bán lươn giống. 

Lươn giống anh bán với giá từ 2.000 đ đến 12.000 đồng/con. Mới đầu lươn ăn rất ít, nên chỉ cần cho khoảng dưới 5% trọng lượng cơ thể. Có thể kèm các loại vitamin để tăng khả năng kháng bệnh cho lươn...

Đặc biệt, người nuôi lươn đồng nên thường xuyên theo dõi sức ăn của lươn để điều chỉnh liều lượng cho phù hợp. Riêng đối với lươn sinh sản chế độ ăn của chúng là quan trọng, vì vậy, ngoài thức ăn công nghiệp dạng viên, phải cho lươn sinh sản ăn thêm cá, cua, ốc và trùn quế.

Bến Tre: Nuôi lươn đồng bán giống dưới tán vườn dừa, ông nông dân này giàu hẳn lên - Ảnh 2.

Các bể nuôi lươn của gia đình anh Hoàng

Từ chịu khó cần cù, chịu khó, học hỏi kinh nghiệm nuôi lươn, áp dụng khoa học kỹ thuật nuôi lươn, mà anh Hoàng đã thành công với mô hình nuôi lươn sinh sản.

Mặc dù, mới xây dựng được mô hình nuôi lươn đồng, nhưng trung bình mỗi tháng cơ sở của anh Hoàng đã cung ứng cho thị trường trong tỉnh Bến Tre, các tỉnh Tây Nguyên, miền Đông Nam bộ từ 10.000 đến 20.000 lươn con lươn giống, hàng trăm kg lươn thịt và lươn giống bố, mẹ.

Mô hình nuôi lươn đồng, nuôi lươn sinh sản đem lại thu nhập cho gia đình anh Hoàng trên 200 triệu đồng mỗi năm.

Anh Đặng Văn Hoàng chia sẻ, nuôi lươn đồng, nuôi lươn sinh sản thành công như ngày hôm nay ngoài sự cần cù, chăm chỉ thì bản thân anh còn chịu khó tìm tòi học hỏi.

Đó là anh học hỏi những kinh nghiệm nuôi lươn trên các kênh thông tin đại chúng; nghe hướng dẫn của các chuyên gia và tích cực tham gia các lớp tập huấn về nuôi trồng thủy sản. 

Từ công nghệ nhân giống lươn của anh Đặng Văn Hoàng (ấp Tân Quý, xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) đã tạo ra những giống lươn năng suất cao, sức đề kháng mạnh. Điều này giúp cho người nuôi lươn không chỉ giảm rủi ro, mà còn giúp nông hộ mang lại thu nhập ổn định. 

Nguyễn Trung (Cổng TTĐT LH các Hội KHKT tỉnh Bến Tre)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem