Chủ đề nóng

Bên trong xưởng sản xuất linh vật Sao La phục vụ SEA Games 31 có gì đặc biệt?

Thảo Quyên - Bích Thuận Thứ bảy, ngày 14/05/2022 10:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm chú Sao La - linh vật SEA Games 31 đang được những người khuyết tật tại xưởng may ở Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội sản xuất.
Bình luận 0

Bên trong xưởng sản xuất linh vật Sao La ở Hà Nội. Clip: Thảo Quyên- Bích Thuận

Bên trong xưởng sản xuất linh vật Sao La phục vụ SEA Games 31 có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Xưởng may Kym Việt ở số 123 Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội những ngày này đang tất bật sản xuất hàng trăm chú Sao La nhồi bông nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người hâm mộ thể thao. Điều đặc biệt là những chú Sao La ở đây được tạo lên từ đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của những người khuyết tật.

Bên trong xưởng sản xuất linh vật Sao La phục vụ SEA Games 31 có gì đặc biệt? - Ảnh 3.

Những chú Sao La này là một sản phẩm đồng hành, hưởng ứng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.

Bên trong xưởng sản xuất linh vật Sao La phục vụ SEA Games 31 có gì đặc biệt? - Ảnh 4.

Xưởng thú nhồi bông Kym Việt hiện đang là nơi cung cấp việc làm cho hơn hai chục nhân công gồm người khiếm thính, người khuyết tật vận động và người bị thiểu năng trí tuệ.

Bên trong xưởng sản xuất linh vật Sao La phục vụ SEA Games 31 có gì đặc biệt? - Ảnh 5.

Sao La là một sản phẩm đòi hỏi sự kỳ công. Mỗi chú Sao La có tất cả 40 chi tiết cắt ghép vào nhau. Các bộ phận như mặt, chân, tay, đuôi được nhồi thủ công hoàn toàn bằng bông. Từng giai đoạn đều rất cầu kì, từ việc tạo hình cho ra dáng đứng chắp tay hay khuôn mặt thon gọn, mọi đường nét, chi tiết đều được chăm chút khéo léo, tỉ mỉ.

Bên trong xưởng sản xuất linh vật Sao La phục vụ SEA Games 31 có gì đặc biệt? - Ảnh 6.

Chị Nguyễn Thị Đính (quản lý xưởng may Kym Việt) chia sẻ: "Công đoạn khó nhất khi làm Sao La là may. May như thế nào cho vóc dáng dễ thương thể hiện sự nhanh nhẹn, cho cái sừng đứng vững thể hiện sự dũng mãnh, hay làm sao cho ánh mắt cương quyết thể hiện sự mạnh mẽ".

Bên trong xưởng sản xuất linh vật Sao La phục vụ SEA Games 31 có gì đặc biệt? - Ảnh 7.

Sao La được làm từ vải da lộn cao cấp. Loại vải này được xưởng may Kym Việt lựa chọn tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Theo chị Đính, phải chọn đúng loại vải không có độ co dãn thì khuôn mặt, hình dáng Sao La mới có thể cứng cáp và không bị méo mó.

Bên trong xưởng sản xuất linh vật Sao La phục vụ SEA Games 31 có gì đặc biệt? - Ảnh 8.

Nếu không kể đến công đoạn cắt may thì mất 4 tiếng để cho ra một chú Sao La hoàn chỉnh. Giá bán mỗi chú là 360.000 đồng.

Bên trong xưởng sản xuất linh vật Sao La phục vụ SEA Games 31 có gì đặc biệt? - Ảnh 9.

Ban đầu, Sao La có hình dạng kỳ lạ, hài hước. Để hoàn thiện một chú Sao La chỉn chu, đẹp đẽ như bây giờ đã phải qua nhiều quá trình, công đoạn may thử.

Bên trong xưởng sản xuất linh vật Sao La phục vụ SEA Games 31 có gì đặc biệt? - Ảnh 10.

Là người sáng lập xưởng may Kym Việt nhưng anh Phạm Việt Hoài cũng tham gia vào quy trình sản xuất cùng ê kíp của mình. Anh Hoài tâm sự: "Những ngày gần đây, Sao La được rất nhiều người đón nhận. Vì thế xưởng phải làm việc cấp tốc, kể cả cuối tuần, thậm chí có khi còn tăng ca đến 9h tối. Tuy làm thêm nhiều là vậy nhưng các bạn ở đây không hề phàn nàn hay kêu ca. Mọi người biết sản phẩm của mình được đón nhận nên rất vui vẻ, phấn khởi"

Bên trong xưởng sản xuất linh vật Sao La phục vụ SEA Games 31 có gì đặc biệt? - Ảnh 11.

Không chỉ đơn thuần là một sản phẩm thú nhồi bông đơn thuần, Sao La còn mang biết bao tâm huyết của nhà thiết kế, của những người thợ đã bỏ vào để tạo nên một linh vật có sức sống bền bỉ, để mỗi khi bạn bè quốc tế nhìn thấy linh vật, lại nhớ đến SEA Games 31 được tổ chức ở Việt Nam.

Bên trong xưởng sản xuất linh vật Sao La phục vụ SEA Games 31 có gì đặc biệt? - Ảnh 12.

Sao La không chỉ đảm bảo yêu cầu khắt khe về thiết kế, bố cục mà còn bao hàm nhiều ý nghĩa, thông điệp tích cực hướng tới kỳ Đại hội đặc biệt trong lịch sử của Thao thao Việt Nam.

Bên trong xưởng sản xuất linh vật Sao La phục vụ SEA Games 31 có gì đặc biệt? - Ảnh 13.

Thú nhồi bông Sao La được kỳ vọng sẽ giúp cho kỳ Đại hội thể thao đặc biệt được tổ chức tại Việt Nam lần này không chỉ gắn kết mọi người gần nhau hơn mà còn truyền cảm hứng tinh thần bảo vệ thiên nhiên, tinh thần thể thao, tinh thần SEA Games của con người Việt Nam.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem