Chủ đề nóng

Bệnh lùn sọc đen gây hại ở 28 tỉnh

Thứ tư, ngày 28/04/2010 09:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Theo báo cáo mới nhất của Cục Bảo vệ thực vật chiều 27-4, đã có 28 tỉnh, thành có lúa bị virus lùn sọc đen tấn công.
Bình luận 0
Nguy cơ lây lan dịch lùn sọc đen ở vụ mùa, hè thu rất lớn.

Bệnh tiếp tục phát sinh và gây hại ở 3 địa phương là Thái Nguyên, Quảng Bình và Khánh Hoà. Diện tích nhiễm mới trong vòng 3 tuần tính đến ngày hôm qua là hơn 4.418ha. Diện tích nhiễm mới tập trung ở các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Nam Định, Hà Bình và Bắc Giang, Khánh Hoà..., đưa tổng diện tích lúa nhiễm bệnh lùn sọc đen từ đầu vụ đến nay là hơn 256.147ha.

Hiện, bệnh lùn sọc đen đã xuất hiện và gây hại ở 20/25 tỉnh thành Bắc bộ, 5/6 tỉnh Bắc Trung bộ và 2 tỉnh của Nam Trung bộ. Đặc biệt, bệnh đang lan vào các tỉnh phía Nam và Khánh Hoà là địa phương phát hiện bệnh mới nhất. Theo ông Bùi Sỹ Doanh - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Bảo vệ thực vật, nguy cơ bệnh tiếp tục lây lan vào phía Nam là rất cao.

Điều khiến cho nhiều địa phương lo lắng là không ít diện tích lúa đã trổ bông nhưng hạt lép đen và khả năng không cho thu hoạch là khó tránh khỏi, điển hình là ở huyện Nho Quan (Ninh Bình), một số địa phương ở Lai Châu lúa trong thời kì trổ bông nhưng không thoát đòng. Ngay ở Nam Định, tuy tất cả các diện tích đều phát triển tốt nhưng nông dân đã lo hạt đen, lép.

Đến nay đã có 9 tỉnh công bố dịch và 11 tỉnh thành lập Ban chỉ đạo chống dịch.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Bùi Bá Bổng cho rằng, lúa đang trổ bông nhưng dịch vẫn có thể bùng phát trong thời gian tới. Vì thế, chúng ta phải chờ 15-20 ngày nữa mới có thể khẳng định được năng suất và sản lượng ở mùa vụ này.

Trong khi những mối hoạ do bệnh lùn sọc đen ở vụ đông xuân chưa qua thì các địa phương lại lo lắng bệnh sẽ bùng phát mạnh ở mùa vụ sau (vụ mùa và vụ hè thu). Vì thế, ngay từ bây giờ, tại Ninh Bình, Sở NN&PTNT tỉnh này đang ráo riết chỉ đạo lấy mẫu tại các điểm có dịch lùn sọc đen để phát hiện sớm sự tồn tại của virus lùn sọc đen để lên các phương án phòng trừ.

Theo đánh giá của các chuyên gia Trung Quốc, bệnh lùn sọc đen ở phía Bắc trong vụ đông xuân này tuy trên diện rộng nhưng cường độ chưa cao. Song, theo dự báo, vụ mùa và vụ hè thu dịch sẽ bùng phát dữ dội.

Thực tế hiện nay, ở vụ xuân hè sớm của các tỉnh Nam Trung bộ rải rác đã có một số diện tích phát hiện bệnh lùn sọc đen. Theo ông Nguyễn Văn Tuất - Phó Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, hiện đã có khoảng 50ha lúa xuân hè sớm ở Quảng Nam đã phát hiện bệnh.

Trước diễn biến mới của bệnh lùn sọc đen và nguy cơ bùng phát ở vụ mùa và vụ hè thu, Thứ trưởng Bùi Bá Bổng chỉ đạo, với những diện tích lúa xuân hè bị bệnh ở các tỉnh Nam Trung bộ thì phải thiêu huỷ ngay, vì đây là mầm mống và là cầu nối bệnh cho vụ mùa và những vụ tiếp theo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem