Chủ đề nóng

Bệnh nhi 7 tuổi tử vong tại Bệnh viện K, tạm đình chỉ một phó Trưởng khoa

Diệu Thu Thứ ba, ngày 02/04/2019 16:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi đang truyền hoá chất, bệnh nhi xuất hiện chảy máu mũi số lượng ít dù không ngạt mũi, không sốt.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội (BV K Trung ương) cho biết, BV đang phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ nguyên nhân bệnh nhi Lê Bảo N. (7 tuổi, xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) tử vong khi điều trị u lympho ác tính giai đoạn III. Đồng thời, BV tạm đình chỉ công tác đối với bác sĩ Phạm Thị Việt Hương, Phó Trưởng khoa Nội nhi, để phục vụ công tác điều tra.

Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều, Hà Nội. 

Trước đó, khi đang truyền hoá chất, bệnh nhi xuất hiện chảy máu mũi số lượng ít dù không ngạt mũi, không xuất huyết nơi khác, không sốt. Bệnh nhi cũng đi ngoài phân lỏng10 lần/ngày.

Bệnh nhi được chẩn đoán mắc U lympho ác không Hodgkin tại BV Răng Hàm Mặt Trung ương. Dù xuất hiện khối u vùng hàm dưới phải sưng to nhưng bệnh nhân không đau, ăn uống bình thường.

Ngày 21/2/2019, bệnh nhi đến khám tại Bệnh viện K được nhập viện khoa Nội Nhi với chẩn đoán: U lympho ác tính không giai đoạn III dòng tế bào B lớn lan tỏa và được truyền hóa chất.

Ngày 5/3, bệnh nhi tái khám và được xác định khối u vùng xương hàm dưới phải đáp ứng một phần, u nhỏ còn lại một phần (khối u giảm khoảng 80%). Bệnh nhi tiếp tục được điều trị và nằm nội trú, theo dõi sát hàng ngày.

Đến ngày 10/3, bệnh nhi đang truyền hóa chất thì xuất hiện chảy máu mũi số lượng ít, không sốt, không ngạt mũi, không xuất huyết nơi khác, kèm theo đi ngoài nhiều phân lỏng 10 lần/ngày.

Cháu bé được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa/u lympho ác tính không Hodgkin giai đoạn IIIB đang điều trị. Bệnh nhi được điều trị phác đồ tiêu chảy cấp: men vi sinh, bù nước và điện giải.

Đến ngày 12/3, cháu bé tỉnh, không sốt, niêm mạc miệng sạch không có giả mạc, toàn bộ khối u vùng hàm mặt phải thoái giảm trên lâm sàng, bụng mềm không có dấu hiệu ngoại khoa, đi ngoài nhiều lần/ngày, phân nhiều nước, không có tình trạng mất nước. Bệnh nhi tiếp tục được điều trị theo phác đồ tiêu chảy cấp và theo dõi sát tại khoa.

Ngày 13/3, bệnh nhi tỉnh, niêm mạc miệng sạch không loét, khối u vùng hàm mặt phải tan hoàn toàn, bụng mềm, đau bụng âm ỉ. Bệnh nhi được chẩn đoán hạ bạch cầu, được sử dụng thuốc kích thích tăng bạch cầu, kháng sinh và được chuyển khoa Hồi sức cấp cứu điều trị tích cực. 

Tuy nhiên, do tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng bệnh nhi đã tử vong ngày 14/3.

Cho rằng bệnh nhi tử vong có nhiều bất thường, gia đình đã làm đơn đề nghị làm rõ.

Ngay sau đó, đại điện BV đã gặp mặt chia sẻ, giải thích với gia đình bệnh nhi; Phối hợp với Công an huyện Thanh Trì đưa bệnh nhi mổ pháp y tại Bệnh viện Quân Y 103, sau đó hỗ trợ xe đưa bệnh nhi về địa phương.

BV đã báo cáo về sự cố y khoa lên lãnh đạo Bộ Y tế và thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá quá trình điều trị để sớm làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhi.

“Quan điểm của bệnh viện là sẽ không bao che, nếu phát hiện thiếu sót, sai phạm trong quá trình điều trị cho bệnh nhi sau khi có kết luận điều tra sẽ xử lý kỷ luật đúng người, đúng sai phạm. Hiện tại bệnh vện vẫn đang phối hợp chặt chẽ và chờ kết luận của cơ quan Cảnh sát điều tra”, ông Tĩnh nói.

Trẻ sơ sinh tử vong, người nhà tố bác sĩ tắc trách

“Nếu các bác sĩ ở Bệnh viện Vân Đình khám cho cháu sớm thì cháu đã không chết oan như vậy. Vô trách nhiệm, vô lương...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem