Chủ đề nóng

Bệnh viện chật vật lo thưởng Tết

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 21/01/2022 15:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm qua, các y bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế thực sự vất vả khi dịch Covid-19 bùng phát, trong khi lương, thưởng sụt giảm đáng kể. Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cận kề, nhưng với nhiều đơn vị y tế, việc chăm lo, thưởng Tết cho người lao động đang thực sự khó khăn.
Bình luận 0
Bệnh viện chật vật lo thưởng Tết - Ảnh 1.

Lực lượng y tế đã căng mình chống dịch suốt năm qua. Ảnh: B.D

Rất khó khăn nhưng phải chu toàn

Năm 2021, toàn bộ hệ thống y tế các bệnh viện, từ bác sĩ, nhân viên, điều dưỡng... cùng vào cuộc nỗ lực chống dịch, nhưng nghịch lý là thu nhập vẫn thấp, thậm chí giảm sút. Lý do bởi bệnh viện vận hành theo cơ chế tự chủ về tài chính, trong khi thời gian qua, rất ít bệnh nhân đến khám chữa bệnh.

Một lãnh đạo bệnh viện chuyên khoa trên địa bàn TP.HCM chia sẻ, năm nay, thưởng Tết đúng nghĩa sẽ không có, bởi theo luật ngân sách, sẽ lấy thu trừ chi và có dư thì mới có thưởng Tết. Tuy nhiên, bệnh viện sẽ dùng một số quỹ hỗ trợ giảm thu nhập cho cán bộ, nhân viên làm quỹ thưởng Tết, dự kiến mỗi người khoảng 5 triệu đồng.

Còn BSCKII Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP.Thủ Đức), tâm sự: "Bình quân thưởng Tết những năm trước của bệnh viện dao động từ 6-8 triệu đồng/người. Chắc chắn năm nay khoản thưởng Tết không bằng năm trước. Chúng tôi sẽ bàn bạc, cố gắng có khoản thưởng Tết cho anh em, dù chỉ là tượng trưng".

Chia sẻ về vấn đề thưởng Tết cho nhân viên y tế ở quận, bác sĩ Nguyễn Đăng Tuyến - Giám đốc Trung tâm Y tế quận 12 cho biết, trải qua đợt dịch lớn, việc thưởng Tết là sự sẻ chia, động viên cần phải có cho cán bộ y tế. "Việc này sở sẽ quyết định nhưng thông tin từ phía UBND quận cũng sẽ có thêm những phần thưởng Tết cho anh em y tế", bác sĩ Tuyến nói.

Lãnh đạo Bệnh viện quận Gò Vấp cũng cho rằng thưởng Tết cho cán bộ y tế là điều chắc chắn phải có, dù khó khăn đến mấy vẫn cố gắng bảo đảm. Bộ phận công đoàn các bệnh viện cũng có những chính sách riêng nhằm chăm lo cho những nhân viên y tế có hoàn cảnh khó khăn như tặng những phần quà Tết hoặc vé tàu về quê.

Cố gắng lo cái Tết ấm cúng cho y bác sĩ

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết, hiện UBND TP.HCM cùng với các sở, ngành liên quan đang bàn bạc phương án để đưa ra quyết định cuối cùng về chính sách thưởng Tết cho nhân viên y tế với mức chi 1,5 triệu đồng/người.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đang kiểm tra, giám sát và rà soát lại việc chi hỗ trợ phòng chống dịch cũng như phụ cấp cho cán bộ, nhân viên y tế. Nếu phát hiện những đơn vị chậm chi trả, hoặc chưa chi trả các khoản trên sẽ có hình thức xử lý.

Theo Giám đốc Sở LĐTB-XH TP.HCM Lê Minh Tấn, ngoài tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người theo chương trình chung như đã đề xuất, thành phố còn triển khai chương trình "Tết tri ân tuyến đầu chống dịch".

Bệnh viện chật vật lo thưởng Tết - Ảnh 3.

Đường hoa xuân 2021 tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: B.D

Cụ thể, trước ngày 23 tháng Chạp, lãnh đạo thành phố và các sở, ban, ngành sẽ đi thăm, tri ân khoảng 80 bệnh viện công lập và một số bệnh viện tư nhân tham gia chống dịch, mỗi nơi tặng một phần quà trị giá 12 triệu đồng, trong đó có 10 triệu đồng tiền mặt. Các trung tâm y tế phường, xã, các trạm y tế lưu động sẽ được nhận phần quà tri ân trị giá 2 triệu đồng và mỗi nhân viên y tế là 1 triệu đồng tiền mặt.

Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình cho biết, để hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với người lao động trong ngành, Ban Thường vụ Công đoàn Y tế Việt Nam đã hướng dẫn các công đoàn cơ sở trực thuộc triển khai các hoạt động chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Trong đó, ưu tiên người lao động là đoàn viên công đoàn, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo với mức hỗ trợ là 300.000 đồng/người. Đồng thời, Công đoàn Y tế Việt Nam cũng khuyến khích các công đoàn cơ sở thực hiện chủ trương xã hội hóa huy động các nguồn lực phục vụ kế hoạch chăm lo cho đoàn viên và người lao động theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem