Chủ đề nóng

Bí ẩn trên nóc Tử Cấm Thành khiến thế giới hiện đại phải thán phục

Thứ ba, ngày 03/08/2021 07:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Có thể nói, người xưa vốn đã rất thông minh, khi xây Tử Cấm Thành, họ đã dễ dàng giải được bài toán về lũ chim này, khiến thế giới hiện đại cũng phải thán phục về trí tuệ của thời cổ đại.
Bình luận 0

Nếu ai đã từng tới tham quan Cố Cung ở Bắc Kinh, chắc hẳn sẽ để ý thấy một điều khá lạ rằng không một nóc nhà nào trong Tử Cấm Thành có dấu vết của phân chim. Nếu đó là kết quả tuyệt vời của những công việc lau dọn hàng ngày thì điều đó chẳng đáng bàn chút nào. Nhưng trên thực tế thì có phải do nhân viên quét dọn hàng ngày không?

Nếu bạn sở hữu một chiếc ô tô ở Bắc Kinh và thường xuyên để nó ngoài trời, nhất là dưới những gốc cây, thì chắc chắn bạn sẽ phải xót xa bởi xe suốt ngày dính phân chim. Có người đã từng làm một nghiên cứu, đó là hơn 60% xe ô tô màu trắng mỗi ngày sẽ dính hơn 5 bãi phân chim, con số này lớn hơn nhiều so với các xe ô tô có màu khác.

Bí ẩn trên nóc Tử cấm thành tuyệt nhiên không thấy phân chim, hé lộ trí tuệ vượt bậc của người xưa - Ảnh 1.

Nếu bạn sở hữu một chiếc ô tô ở Bắc Kinh và thường xuyên để nó ngoài trời, nhất là dưới những gốc cây, thì chắc chắn bạn sẽ phải xót xa bởi xe suốt ngày dính phân chim.

Theo quan điểm khoa học, sự phản quang mạnh từ những chiếc xe toàn thân màu trắng sẽ khiến loài chim bị kích thích, lầm tưởng là thiên địch đang đến, sợ hãi đến không tự chủ mà ị ra, Bởi vậy mà phân chim xuất hiện trên xe màu trắng trở nên phổ biến nhất.

Ngoại trừ ô tô, mái nhà là nơi yêu thích của các loài chim, nhưng tại sao du khách chưa bao giờ nhìn thấy một con chim nào trên nóc nhà của Tử Cấm Thành? Để giải đáp thắc mắc này, một số chuyên gia đã tiến hành những nghiên cứu chuyên sâu để tìm lời đáp.

Bí ẩn trên nóc Tử cấm thành tuyệt nhiên không thấy phân chim, hé lộ trí tuệ vượt bậc của người xưa - Ảnh 2.

Bên cạnh sử dụng gạch ngói lưu ly nhẵn bóng, người xưa dùng sơn có mùi rất đặc biệt, mùi này khiến chim chóc không muốn đến gần, điều này gián tiếp khiến nhiều loài chim không đến Tử Cấm Thành.

Vào thời xa xưa, những người thợ thủ công đã nghĩ đến những điều này. Nên khi xây dựng những công trình kiến trúc trong Tử Cấm Thành, người ta đã sử dụng loại gạch ngói lưu ly nhẵn bóng, và hầu hết các phần đỉnh đều được uốn cong, thậm chí đường kính các phần góc, cạnh còn nhỏ hơn nhiều so với công trình bình thường, chim chóc không thể đứng vững trên đó.

Ngoài ra, vật liệu xây dựng cũng rất đặc biệt. Người xưa dùng sơn có mùi rất đặc biệt, mùi này khiến chim chóc không muốn đến gần, điều này gián tiếp khiến nhiều loài chim không đến Tử Cấm Thành.

Bí ẩn trên nóc Tử cấm thành tuyệt nhiên không thấy phân chim, hé lộ trí tuệ vượt bậc của người xưa - Ảnh 3.

Trong Tử cấm thành rất hiếm thấy cây cối, đa phần là các cung điện, tường thành. Do chim chóc rất thích đậu trên cây, nhưng nơi này lại không có cây cối nên chúng sẽ không chọn địa điểm này.

Ngoài các yếu tố về thiết kế của các công trình trong Tử Cấm Thành, thì còn có yếu tố khác là môi trường xung quanh đó. Trong Tử cấm thành rất hiếm thấy cây cối, đa phần là các cung điện, tường thành. Do chim chóc rất thích đậu trên cây, nhưng nơi này lại không có cây cối nên chúng sẽ không chọn địa điểm này.

Một nguyên nhân cuối cùng đó là lưu lượng người. Thời cổ đại có rất nhiều người sống trong Tử Cấm Thành. Ngoài một số phi tần còn có rất nhiều thị vệ và thuộc hạ của cung đình, mọi người thường đi lại trong Tử Cấm Thành, bởi vậy là loài chim cũng không dám lại gần một cách dễ dàng.

Vào thời hiện đại, số lượng du khách đến Tử Cấm Thành trung bình mỗi ngày là khoảng 50.000 người, và con số này phải tăng gấp đôi hoặc gấp ba trong những ngày lễ, khiến loài chim càng sợ hãi khi tới gần khu vực này.

Có thể nói, người xưa vốn đã rất thông minh, khi xây Tử Cấm Thành, họ đã dễ dàng giải được bài toán về lũ chim này, khiến ai cũng phải thán phục về trí tuệ của họ.

San San (New QQ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem