Chủ đề nóng

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ: “Trời đã phú cho tôi năng khiếu bẩm sinh”

Lương Kết Thứ ba, ngày 07/01/2020 16:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Vì điều kiện gia đình kinh tế khó khăn, tôi không được học hành đến nơi, đến chốn nên tôi kinh doanh, bôn ba nhiều nghề. Rất may trời phú cho năng khiếu bẩm sinh, đó là kinh doanh bất động sản hay nói nôm na là buôn bán đất đai, nhà cửa”, bị cáo Phan Văn Anh Vũ nói trong phần tự bào chữa trước tòa.
Bình luận 0

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa (ảnh TTXVN).

Chiều nay (7/1), tại phiên xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng và 19 bị cáo, Phan Văn Anh Vũ đã tự bào chữa trước tòa.

Bị cáo Vũ bị đại diện Viện KS đề nghị tuyên phạt từ 17-18 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, từ 8-9 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, tổng hợp hình phạt chung cho hai tội từ 25 -27 năm tù.

Tự bào chữa trước tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã nói: Với tội danh Vi phạm các quy định quản lý đất đai, tôi không có nhiệm vụ được giao đất, thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cho nên về tội danh này truy tố đối với tôi không phù hợp. “Còn tội Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, tôi không phải đối tượng được Nhà nước giao quản lý, sử dụng tài sản công để vi phạm, cho nên việc truy tố này với tôi cũng không phù hợp”, bị cáo Vũ nói và cho biết khi luật sư bào chữa cho bị cáo sẽ làm rõ vấn đề này.

Về quy kết bị cáo Vũ đồng phạm với bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Đà Nẵng, bị cáo Vũ đã dẫn quy định trong Bộ luật Hình sự và đề nghị phải chứng minh và đưa chứng cứ về việc ủng hộ ông Trần Văn Minh về tinh thần và vật chất. Theo bị cáo Vũ, trong hồ sơ vụ án và trong quá trình xét hỏi đã thể hiện bị cáo không hề có bàn bạc với ông Trần Văn Minh. “Còn về vật chất, trong 22 nhà đất công sản và các dự án bất động sản khác liên quan đến cá nhân tôi và công ty do tôi tham gia góp vốn thì không có dự án nào tôi chia chác với ông Trần Văn Minh hay các vị cán bộ khác”, bị cáo Vũ nói.

Lý giải về nguyên nhân, động cơ, mục đích của quá trình thành lập và hoạt động đối với các công ty, bị cáo Vũ đã nói: Tôi sinh ra và lớn lên khi đất nước vừa giải phóng. Tuổi thơ tôi lớn lên cùng với sự nỗ lực của thành phố. Thời điểm đó thành phố phải giải quyết những hậu quả của chiến tranh để lại, cải tạo, sửa chữa những ngôi nhà vắng chủ hoặc người dân đã bỏ đi trước năm 1975.

“Vì điều kiện gia đình kinh tế khó khăn, tôi không được học hành đến nơi, đến chốn nên tôi kinh doanh, bôn ba nhiều nghề. Rất may trời phú cho năng khiếu bẩm sinh, đó là kinh doanh bất động sản hay nói nôm na là buôn bán đất đai, nhà cửa”, bị cáo Vũ nói.

Theo bị cáo Vũ, từ năm 2006 -2011, đây là thời kỳ bùng nổ của bất động sản, cũng là giai đoạn các Nghị định của Chính phủ đã hướng tới và hình thành bất động sản. “Tôi nghe người ta nói muốn kinh doanh bất động sản ổn định và phát triển phải thành lập công ty. Cho nên tôi thành lập công ty để kinh doanh bất động sản chứ không phải như quy kết của Viện Kiểm sát là thành lập nhiều công ty để thâu tóm thị trường bất động sản”, bị cáo Vũ nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem