Chủ đề nóng

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ: "Tôi rất đau đớn về việc này..."

PVCT Chủ nhật, ngày 05/01/2020 11:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trả lời câu hỏi của luật sư (LS) trước Hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã nói, ở hai nhiệm kỳ lãnh đạo TP. Đà Nẵng trước đây đã có nhiều bằng khen, giấy khen cho ông, ủng hộ việc làm của ông, nhưng tới thời kỳ này ông lại bị đưa ra xét xử trước tòa, khiến ông thấy rất đau đớn.
Bình luận 0

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa (ảnh TTXVN).

Sáng nay (5/1), phiên tòa xét xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ và 18 bị cáo tiếp tục với phần thẩm vấn với phần tham gia xét hỏi của các vị LS. LS Nguyễn Hữu Thế Trạch (bào chữa cho Phan Văn Anh Vũ) đã đặt câu hỏi với thân chủ.

LS Trạch hỏi: Bằng cách nào bị cáo nhận được dự án 29ha?

Bị cáo Vũ nói: Công ty 79 của bị cáo nhận dựa trên văn bản đề nghị của công ty Daewon gửi UBND TP để liên doanh.

LS hỏi tiếp: Khi UBND TP giao cho công ty 29ha này đã là đất sạch hay chưa?

“Bị cáo mong HĐXX cho mình quyền trình bày thoải mái, cam kết không đi ngoài chủ đề. Bị cáo cho rằng Sở TN&MT cũng như ông Văn Hữu Chiến trả lời tại phiên tòa hôm trước là chưa chính xác, bởi thời điểm giao không phải là đất sạch.

Sau khi nhận đất đã triển khai dự án chưa? Kính thưa HĐXX, làm sao mà triển khai được. Vì khi nhận xong thì cơ quan Cảnh sát điều tra và Thanh tra Chính phủ đã có văn bản tiến hành thanh tra sự án. Tôi hoàn toàn bế tắc, đã ba lần làm văn bản gửi UBND TP xin được lấy lại số tiền ban đầu”, bị cáo Vũ nói và cho rằng, vụ án có nhiều uẩn khúc mà cáo trạng không nêu hết, rất khó cho HĐXX khi xét xử, nên bị cáo rất cần trình bày.

Trả lời câu hỏi vì sao thành lập 5 công ty như hồ sơ vụ án thể hiện, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã nói: Khi nhận bản cáo trạng tôi thật sự rất hoang mang vì quy kết tôi kinh hoàng, với ý đồ thâu tóm, đầu cơ đất trên địa bàn TP.  Đà Nẵng…. “Tôi là người đi mua, tại sao dùng từ kinh khủng nhưng vậy, tôi không hiểu thâu tóm nghĩa là sao, đầu cơ nghĩa là sao”, bị cáo nói.

Theo bị cáo Vũ việc thành lập các công ty và tham gia vào các công ty mục đích duy nhất là để kinh doanh bất động sản. Việc có 5 công ty để có thể phân loại các dự án, nếu chỉ có một Công ty 79 không thể làm tới 5-7 dự án, cũng không phù hợp với quy hoạch từng vùng, từng thành phố.

Cùng với đó ngân hàng cho vay chỉ có hạn mức, một công ty chỉ có thể được vay 30-50 tỷ đồng, nếu một công ty làm tới 5-7 dự án sẽ vượt quá hạn mức, do đó phải thành lập nhiều công ty để có thể vay nhiều vốn. 5 công ty không phải luồn lách trốn thuế mà chỉ để phuc vụ mục đích kinh doanh, còn đóng ngân sách cho TP, tạo công ăn việc làm.

“Hai nhiệm kỳ lãnh đạo TP. Đà Nẵng trước đó đã có rất nhiều bằng khen, giấy khen cho tôi, Pháp luật thì chỉ có một, tại sao các lãnh đạo thời ký trước khen tôi, ủng hộ tôi mà đến nay lại mang tôi ra xét xử trước tòa. Tôi rất đau đớn về việc này”, bị cáo Vũ nói.

LS hỏi quan điểm của bị cáo thế nào về hai tội danh bị truy tố? Khi làm việc với CQĐT (âm thanh tới phòng xử báo chí nhiều lần bị mất kết nối).

Sau một hồi âm thanh mất và có tín hiệu trở lại thấy bị cáo Vũ nói, bản thân mình thì không sao, dù sao cũng bị thi hành 30 năm tù (3 bản án xử trước đó), nhưng điều nhục nhã là cho vị lãnh đạo .

“Tại vì sao, nếu ở phiên tòa này, HĐXX có cho tôi vô tội hay bản án 5 năm, 10 năm cũng không làm thay đổi bản chất vấn đề và hình phạt của tôi sẽ nặng thêm để bảo tôi là quanh co, chối tội. Tôi cũng không thể nhận thêm tội của người khác...", bị cáo Vũ nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem