Chủ đề nóng

Bị cắt hộ nghèo vì sinh đông con

Thứ sáu, ngày 18/05/2012 10:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nhiều hộ dân ở huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) đã bị cắt hộ nghèo chỉ vì sinh đông con hoặc do có con cái tảo hôn.
Bình luận 0

Con cái đông đúc, cuộc sống khó khăn nên gia đình anh Hồ Văn Lợi ở thôn A Sáp, xã Hồng Thượng, thuộc diện hộ nghèo của xã. Tuy nhiên, từ năm 2011, vì sinh thêm đứa con thứ 7 nên gia đình anh bị chính quyền cắt hộ nghèo. Từ đó đến nay, đời sống của gia đình anh càng thêm khốn khó.

Bị cắt hộ nghèo vì có con trai tảo hôn khiến đời sống của gia đình chị Hồ Thị Nghê càng thêm khốn khó.

Ông Nguyễn Đắc Long - cán bộ dân số xã Hồng Thượng cho biết, ngoài gia đình anh Lợi, năm 2011, ở xã còn có 2 hộ khác bị cắt hộ nghèo vì sinh đông con. Đó là hộ anh Hồ Văn Đai (sinh con thứ 3) và Hồ Văn Chuy (sinh con thứ 4, đều ngụ thôn Cân Te).

Trong khi đó, tại nhiều xã khác ở A Lưới, nhiều hộ dân lại bị cắt hộ nghèo vì có con cái tảo hôn. Cuộc sống chạy ăn từng bữa nên gia đình chị Hồ Thị Nghê và anh Lê Văn Hùng ở thôn 2, xã Hồng Thủy, nhiều năm liền không thể thoát nghèo. Vậy nhưng, năm 2011, người con trai thứ 3 của gia đình là Hồ Văn Ngơn cưới vợ khi chưa đủ tuổi, gia đình chị Nghê lập tức “được” thoát nghèo. “Xã nói do con tui tảo hôn nên phải cắt hộ nghèo để trừng phạt”- chị Nghê kể.

Theo chính quyền xã Hồng Thủy, trong 2 năm 2010 và 2011, toàn xã có 9 cặp trai gái tảo hôn, tương đương với việc 18 gia đình bị xử lý. Ngoài bị phạt tiền, những gia đình này còn không được xét hộ nghèo.

Ông Nguyễn Văn Đời - Chủ tịch UBND xã Hồng Thượng thừa nhận việc các hộ gia đình sinh đẻ vượt kế hoạch hoặc có con cái tảo hôn ở xã đều bị cắt hộ nghèo. Theo ông Đời, việc cắt hộ nghèo không phải do xã thực hiện mà là xã… gửi văn bản đề nghị huyện cắt.

Theo ông Hồ Văn Liên - Bí thư Đảng ủy xã Hồng Thủy, nhờ làm nghiêm như vậy nên năm nay ở xã chưa có trường hợp nào tảo hôn.

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Hồ Nam Đông - Trưởng phòng LĐTBXH huyện A Lưới khẳng định, Nhà nước không có quy định cắt hộ nghèo của những hộ dân sinh đông con hoặc có con cái tảo hôn, và Phòng LĐTBXH huyện cũng chưa bao giờ chỉ đạo làm việc đó. Do vậy, việc các xã cắt hộ nghèo của người dân vì các lý do trên là trái quy định. “Bây giờ hộ nghèo được hưởng quyền lợi tương đối nhiều, nhất là chế độ bảo hiểm y tế. Nếu bị cắt hộ nghèo mà bị ốm đau thì người dân nghèo sẽ rất khó khăn”- ông Đông nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem