Chủ đề nóng

Bị cho thu thập dữ liệu người dùng nhiều hơn cả Apple, Google phản đòn

Huỳnh Dũng Thứ bảy, ngày 03/04/2021 19:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Google thu thập nhiều dữ liệu từ người dùng Android hơn Apple, một báo cáo nghiên cứu mới cho biết.
Bình luận 0

Theo đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học Trinity College Dublin, Ireland đã so sánh dữ liệu mà điện thoại Pixel chia sẻ với Google, với dữ liệu iPhone chia sẻ với Apple và nhận thấy rằng, Google thu thập dữ liệu điện thoại nhiều hơn 20 lần so với Apple. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, ngay cả khi được định hình "cấu hình tối thiểu", các mẫu Pixel và iPhone vẫn chia sẻ dữ liệu khá thường xuyên. Tuy nhiên, phía Google không đồng ý với phương pháp đằng sau nghiên cứu này.

Google thu thập nhiều dữ liệu từ người dùng Android hơn Apple?

Ảnh: @Istock.

Ảnh: @Istock.

Các nghiên cứu được tiến hành bởi Douglas J. Leith và nhóm của ông từ Trinity College Dublin. Họ phát hiện ra rằng, trung bình cả hai mẫu Pixel và iPhone đều chia sẻ dữ liệu với các nhà sản xuất tương ứng của chúng sau mỗi 4,5 phút. Dữ liệu được thu thập bao gồm IMEI, số sê-ri phần cứng, số sê-ri SIM và IMSI, số điện thoại của thiết bị cầm tay và nhiều hơn thế nữa, cũng như các phép đo từ xa.

Khi người dùng lắp SIM vào một trong hai điện thoại thông minh này, cả Google và Apple đều được gửi thông tin chi tiết. Người ta thấy rằng, iOS gửi địa chỉ MAC của các thiết bị lân cận tới Apple cũng như vị trí GPS của chúng. Người dùng iOS không thể từ chối điều này và hầu như không có tùy chọn thực tế nào để ngăn chặn điều này. Khi không đăng nhập, trong khi cả hai điện thoại đều gửi IMEI, số sê-ri phần cứng, số sê-ri SIM và số điện thoại đến nhà sản xuất, Google sẽ thu thập ID Android, Mã nhận dạng thiết bị có thể đặt lại hoặc ID quảng cáo được sử dụng để đo lường và quảng cáo (RDID / Ad ID) và khóa DroidGuard được sử dụng để chứng thực thiết bị. Trong khi đó, Apple chỉ thu thập thông só UDID và Ad ID.

Ảnh: @Istock.

Ảnh: @Istock.

Apple bị phát hiện thu thập vị trí của người dùng ngay cả khi không đăng nhập, cũng như địa chỉ IP cục bộ trong khi Google thì không. Google cũng thu thập địa chỉ MAC Wi-Fi trong khi Apple thì không. Cả hai hệ điều hành đều gửi dữ liệu đo từ xa ngay cả khi người dùng chọn không tham gia. Trong vòng 10 phút sau khi khởi động, Google thu thập khoảng 1MB dữ liệu trong khi Apple thu thập khoảng 42KB. Và Google thu thập khoảng 1MB dữ liệu cứ sau 12 giờ trong khi Apple thu thập khoảng 52KB.

Theo báo cáo của Arstechnica, người đầu tiên phát hiện ra nghiên cứu này trích dẫn lời một phát ngôn viên của Google, người này nói rằng Google không đồng ý với phương pháp luận của nghiên cứu này.

"Chúng tôi đã xác định những sai sót trong phương pháp đo lường khối lượng dữ liệu của nhà nghiên cứu và không đồng ý với tuyên bố của tờ báo rằng, thiết bị Android chia sẻ dữ liệu nhiều hơn 20 lần so với iPhone. Theo nghiên cứu của chúng tôi, những phát hiện này sai lệch theo mức độ lớn, và chúng tôi đã chia sẻ mối quan tâm về phương pháp luận của mình với nhà nghiên cứu trước khi công bố".

Ảnh: @Istock.

Ảnh: @Istock.

Người này tiếp tục nói: "Nghiên cứu này phần lớn phác thảo cách thức hoạt động của điện thoại thông minh. Những chiếc ô tô hiện đại thường xuyên gửi dữ liệu cơ bản về các bộ phận của xe, tình trạng an toàn và lịch trình dịch vụ của chúng cho các nhà sản xuất ô tô và điện thoại di động cũng hoạt động theo những cách tương tự. Báo cáo này nêu chi tiết các thông tin liên lạc đó, giúp đảm bảo rằng phần mềm iOS hoặc Android được cập nhật, các dịch vụ đang hoạt động như dự kiến và điện thoại được bảo mật và chạy hiệu quả. "

Theo các chuyên gia bảo mật công nghệ, về cơ bản kiến thức chung tại thời điểm này là các thiết bị Android gửi nhiều dữ liệu cho Google hơn, so với các thiết bị iOS cho Apple. Ngoài việc thu thập ít dữ liệu hơn, Apple cũng tiếp tục giới thiệu nhiều tính năng bảo mật dữ liệu tốt hơn.


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem