Chủ đề nóng

Bị đái tháo đường do nhiễm chất độc hóa học, có được hưởng trợ cấp?

Thứ sáu, ngày 30/03/2012 20:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hỏi: Tôi có 6 năm tham gia kháng chiến ở chiến trường phía nam và bị bệnh đái tháo đường type 2 trong nhiều năm nay. Vậy tôi có được hưởng trợ cấp ưu đãi của nhà nước không? (Trần Văn Bình, Hội An, Quảng Nam)
Bình luận 0

Trả lời: Theo quy định tại Điều 26, Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2005, được hướng dẫn tại Điều 22, Nghị định 54/2006/NĐ-CP thì điều kiện để được hưởng chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến (HĐKC) bị nhiễm chất độc hóa học (CĐHH) là khi người đó được cơ quan có thẩm quyền công nhận đã tham gia công tác, chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại các vùng mà quân đội Mỹ đã sử dụng CĐHH, bị mắc bệnh làm suy giảm khả năng lao động, sinh con dị dạng, dị tật hoặc vô sinh do hậu quả của CĐHH.

Ông bị mắc bệnh đái tháo đường type 2 (Type 2 Diabetes) - là một trong những bệnh nằm trong “Danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học/dioxin” (theo Quyết định số 09/2008/QĐ-BYT) - thuộc trường hợp được hưởng trợ cấp ưu đãi nếu có đủ các điều kiện chứng minh quá trình tham gia kháng chiến và nhiễm bệnh nói trên.

Theo Mục I, Thông tư 08/2009/TT-BLĐTBXH, ông nộp hồ sơ với các loại giấy tờ sau đây đến UBND cấp xã nơi ông cư trú để làm thủ tục đề nghị UBND cấp huyện cấp Giấy chứng nhận người HĐKC bị nhiễm CĐHH để được hưởng trợ cấp: 1.Bản khai (theo mẫu).2.Một trong những giấy tờ chứng minh tham gia kháng chiến: Lý lịch; quyết định phục viên, xuất ngũ; giấy xác nhận hoạt động ở chiến trường; giấy chuyển thương, chuyển viện; giấy điều trị; Huân chương, Huy chương Chiến sĩ giải phóng hoặc giấy tờ khác liên quan đến hoạt động ở chiến trường.3. Giấy tờ chứng nhận tình trạng bệnh, tật (Biên bản giám định bệnh tật của Hội đồng giám định y khoa kết luận mắc bệnh đái tháo đường type 2).

(Công ty Luật Hợp danh FDVN; 193 Nguyễn Tri Phương, TP Đà Nẵng;
Website: www.fdvn.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem