Chủ đề nóng

Bi kịch cá nhân của ông Trump qua cuộc bầu cử Mỹ

Đại sứ Trần Đức Mậu Thứ bảy, ngày 14/11/2020 13:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bi kịch cá nhân của ông Trump là đã có mẫn cảm chính trị để giành về được quyền lực nhưng lại không biết cách duy trì quyền lực.
Bình luận 0
Bi kịch cá nhân của ông Trump qua cuộc bầu cử Mỹ - Ảnh 1.

Đương kim tổng thống Mỹ Donald Trump.

Công việc kiểm phiếu bầu ở các bang của nước Mỹ chưa kết thúc, nhưng kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ đã được xác định với thắng cử thuộc về ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ, cựu phó tổng thống Joe Biden. 

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump thuộc phe Đảng Cộng hoà hiện chưa chịu công nhận thất cử và chắc sẽ không công nhận thất cử. Ông Trump vẫn quả quyết cho rằng mình đã đắc cử và cáo buộc phe Đảng Dân chủ gian lận bầu cử. Ông Trump cũng còn đã phát động cuộc chiến pháp lý sau bầu cử để vớt vát cơ may không bị mất quyền lực. Hiệp đấu phụ đã bắt đầu ngay sau khi hồi kết của trận đấu chính ngã ngũ.

Nếu chỉ nhờ vào việc kiểm lại phiếu bầu ở các bang ông Biden đã thắng với tỷ lệ chênh lệch sát sao thì ông Trump không thể thay đổi được số phận quyền lực của mình. Cho nên chiến lược và sách lược của ông Trump bây giờ xem ra là gây hỗn loạn để nghị viện các bang không thể định danh được các đại cử tri trước ngày 8.12 tới, khiến cho hội nghị đại cử tri tổ chức vào ngày 14.12 tới không thể bầu ra tổng thống, tạo cơ hội cho chủ tịch thượng viện, hiện là phó tổng thống Mike Pence, giao cho Hạ viện bầu tổng thống mà trong hạ viện thì phe Đảng Cộng hoà hiện chiếm đa số 26/50 phiếu. Ông Trump có thành công với mưu tính này không là chuyện hạ hồi sẽ được phân giải ở Mỹ.

Điều hiện tại có thể chắc chắn được là ông Trump đã thất bại và ông Biden đã thắng trong cuộc bầu cử tổng thống này. Với thắng cử ở bang Michigan, Wisconsin và Pennsylvania, ông Biden đã có được 306 đại cử tri trong khi chỉ cần 270 đại cử tri là đã đủ để thắng cử. Tại các bang Arizona (11 đại cử tri), Georgia (16 đại cử tri) và Nevada (6 đại cử tri), càng kiểm phiếu thì ông Biden càng chắc chắn thắng. Ông Biden thắng cử nhờ đã chinh phục lại được những bang tạo nên cái gọi là Bức tường xanh, tức là có truyền thống bầu cho Đảng Dân chủ, nhưng đã về tay ông Trump trong cuộc đấu giữa ông Trump và bà Hillary Clinton cách đây 4 năm. Hơn thế nữa, ông Biden còn đã giành được cả một số bang có truyền thống bầu cho Đảng Cộng hoà. 

Trong lịch sử nước Mỹ đến nay, ông Biden là phó tổng thống thứ 15 đắc cử tổng thống và ông Trump là tổng thống đương nhiệm thứ 10 không có được nhiệm kỳ cầm quyền thứ 2 liên tiếp. Thắng cử của ông Biden còn làm nên lịch sử nước Mỹ ở chỗ giúp nữ thượng nghị sỹ bang California Kamala Harris trở thành nữ phó tổng thống đầu tiên của nước Mỹ và lại còn là người phụ nữ da mầu và gốc xuất thân nước ngoài. Cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ với kết quả bầu cử như thế trở thành sự kiện lịch sử đối với nước Mỹ.

Từ trước đến nay ở nước Mỹ, chưa có ứng cử viên tổng thống nào giành về được nhiều phiếu bầu phổ thông như ông Biden. Ông Trump được nhiều cử tri bầu phổ thông hơn do với năm 2016. Cũng về phiếu bầu phổ thông, ông Biden vượt mức độ hơn hẳn mà bà Clinton đã đạt được cách đây 4 năm so với ông Trump. Điều này vô cùng có lợi cho ông Biden ở những bang thuộc diện được coi là bang chiến địa nhưng lại có thể quyết định kết cục cuối cùng của cuộc bầu cử như Michigan, Wisconsin hay Pennsylnavia. Tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao là một trong những nhân tố giúp ông Biden thắng cử.

Một tác nhân khác là bầu cử sớm và bầu cử bằng cách gửi phiếu bầu qua bưu điện. Trong khi ông Trump khích lệ cử tri đi bầu cử trực tiếp trong ngày bầu cử thì ông Biden viện dẫn lý do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra để khuyên cử tri đi bỏ phiếu sớm hoặc bầu cử bằng cách gửi phiếu bầu qua bưu điện. Ước tính có đến hai phần ba số cử tri ở Mỹ năm nay, khoảng 100 triệu người, đã bầu cử theo cách này. Thực tiễn bầu cử ở Mỹ đến nay cho thấy số cử tri bầu cử theo cách này càng đông thì càng có lợi cho phe Đảng Dân chủ. Năm nay, ở các bang như Michigan, Wisconsin, Pennsylnavia, Georgia, Arizona... đều đúng như thế thật.

Việc ông Trump có thêm được gần 4 triệu cử tri so với cách đây 4 năm cho thấy cử tri ở Mỹ không nhìn nhận cuộc bầu cử tổng thống này như cuộc trưng cầu dân ý về thành quả trong nhiệm kỳ cầm quyền của ông Trump. Ông Biden thắng cử vì đa số cử tri không muốn ông Trump tiếp tục cầm quyền nữa, muốn nước Mỹ lại bình thường chứ không tiếp tục thí nghiệm chính trị, muốn ông Biden và bà Harris giải thoát nước Mỹ ra khỏi dịch bệnh chứ không muốn để cho ông Trump tiếp tục phó mặc nước Mỹ và dân Mỹ cho dịch bệnh. Từ đó có thể thấy ông Trump bị thất cử chủ yếu bởi những việc làm của chính mình và bởi không làm những việc lẽ ra phải làm, trong đó có việc ứng phó dịch bệnh. Sai lầm mang tính số phận của ông Trump là lặp lại triết lý và cách thức vận động tranh cử như trong cuộc đấu với bà Clinton mà không lưu ý thoả đáng đến việc cách thức cầm quyền và chính sách cầm quyền của mình đã làm nước Mỹ thay đổi rất cơ bản cũng như ông Biden đã rút ra được những bài học từ thất bại của bà Clinton. Bốn năm trước đây, ông Trump được nhìn nhận là sự hiện thân cho thay đổi. Bây giờ, sự nhìn nhận ấy được đa số cử tri ở Mỹ dành cho ông Biden.

Bi kịch cá nhân của ông Trump là đã có mẫn cảm chính trị để giành về được quyền lực nhưng lại không biết cách duy trì quyền lực. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem