Chủ đề nóng

Bí mật MH370: Cựu Thủ tướng Úc tiết lộ sốc

Minh Nhật Thứ tư, ngày 19/02/2020 09:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott tiết lộ, các cấp cao nhất của chính phủ Malaysia ngay từ đầu đã nghi ngờ sự biến mất bí ẩn của chuyến bay MH370 là một "vụ giết người tự sát".
Bình luận 0

Cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott

Sự biến mất của chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines ngày 8/3/2014 cùng 239 người trên khoang hiện vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng không. Các bằng chứng, dựa trên  dữ liệu vệ tinh, radar và các máy bay cho thấy MH370 đã tiến vào vùng biển gần một vòng cung dài nhưng hẹp ở phía nam Ấn Độ Dương, xa về phía tây của Perth. Nhưng các nỗ lực tìm kiếm quốc tế đắt đỏ trong khu vực này không mang lại bất cứ kết quả nào.

"Theo sự hiểu biết rất rõ ràng của tôi, các cấp cao nhất của chính phủ Malaysia từ rất, rất sớm đã nghĩ rằng đó là vụ giết người tự tử của phi công", ông Abbott nói với Sky News Australia hôm 19/2.

"Tôi sẽ không nói thẳng việc ai đã nói gì và nói với ai, nhưng để tôi nhắc lại, tôi muốn nói rõ hoàn toàn rằng, ở cấp cao nhất, họ gần như chắc chắn rằng đây là vụ giết người tự tử, giết người hàng loạt - phi công tự sát", cựu Thủ tướng Úc nói thêm.

Cơ trưởng của chuyến bay MH370, Zaharie Ahmad Shah.

Ông Abbott giữ chức Thủ tướng Úc vào thời điểm máy bay mất tích tuy nhiên nhấn mạnh rằng, ông không tin có bất cứ sự che đậy nào trong vụ MH370 mất tích. 

"Tôi đã đọc tất cả những cáo buộc rằng, người Malaysia không muốn theo đuổi giả thiết giết người tự sát vì họ xấu hổ nếu một trong những phi công của họ làm điều này. Tôi không có lý do gì để đồng ý với cáo buộc đó", cựu Thủ tướng Úc cho biết và nói thêm rằng, nếu theo đuổi giả thiết giết người tự sát thì phạm vi tìm kiếm MH370 mở rộng hơn và chiếc máy bay cs thể nằm lại ở bất cứ phần nào đó của đại dương.

 Trong một báo cáo chính thức được công bố vào giữa năm 2018, cơ quan an toàn hàng không Malaysia cho biết họ không biết nguyên nhân khiến MH370 gặp nạn ở phía nam Ấn Độ Dương.

Báo cáo điều tra đã xác nhận sự trong sạch của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah và cơ phó Fariq Abdul Hamid của MH370 mặc dù thời điểm đó họ có những thay đổi trong hành vi hoặc gặp các vấn đề cá nhân. Báo cáo cũng nhấn mạnh MH370 đang ở trong tình trạng tốt và không loại trừ khả năng có sự can thiệt của "bên thứ 3".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem