Chủ đề nóng

Bí mật vũ khí: Trump hé lộ Mỹ có tên lửa siêu khủng vượt mặt Nga, Trung

Thứ bảy, ngày 16/05/2020 20:00 PM (GMT+7)
Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ đang phát triển một "siêu tên lửa" có khả năng vượt mặt những lực lượng quân sự đối thủ trong đó có Nga và Trung Quốc.
Bình luận 0
Bí mật vũ khí: Trump hé lộ Mỹ có tên lửa siêu khủng vượt mặt Nga, Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Trump giới thiệu quân kỳ của lực lượng vũ trụ vừa được thành lập. Ảnh: Reuters.

"Chúng ta không có sự lựa chọn nào khác, chúng ta phải làm điều này với các đối thủ ở ngoài kia", Tổng thống Donald Trump ngày 15/5 tuyên bố trong buổi ra mắt quân kỳ của binh chủng mới - "Lực lượng Vũ trụ".

"Tôi gọi nó là tên lửa siêu khủng. Đêm qua tôi được báo tên lửa nhanh hơn gấp 17 lần những gì họ đang sở hữu", tổng thống Mỹ ám chỉ các lực lượng quân sự đối thủ, trong đó bao gồm Nga và Trung Quốc.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cũng xác nhận tuyên bố của Tổng thống Trump là chính xác, theo Guardian.

"So với tên lửa nhanh nhất chúng ta có hiện nay, Nga đã có loại nhanh hơn gấp 5 lần và Trung Quốc đang phát triển loại nhanh hơn 5-6 lần. Tên lửa chúng ta có sẽ nhanh hơn 17 lần và nó vừa được cấp phép", ông nói.

Trong một báo cáo được công bố tuần này, tổ chức Chiến dịch Quốc tế nhằm Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân (ICAN) ghi nhận Mỹ đang tăng tốc đầu tư cho vũ kí hạt nhân. Nước này đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh vào năm 2019.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin đã xác nhận Nga phát triển tên lửa hạt nhân siêu thanh có khả năng di chuyển "gấp 20 lần vận tốc âm thanh" tương tự "một quả cầu lửa" hoặc thiên thạch, theo Bloomberg.

Trong phát biểu vào tháng 12, ông Putin từng chia sẻ với tướng lĩnh quân đội rằng không nước nào khác "sở hữu vũ khí siêu thanh, chứ chưa nói đến vũ khí siêu thanh tầm bắn lục địa". Ông nhấn mạnh những nước khác "đang cố bắt kịp" nước Nga.

Trước đó trang FlightGlobal.com đưa tin dẫn nghiên cứu của tập đoàn RAND được thực hiện theo sáng kiến của Lực lương Không quân Mỹ nhận định rằng, Mỹ sẽ gặp khó khăn khi tiến hành những chiến dịch quân sự trên lãnh thổ Nga và Trung Quốc.

"Mặc dù Trung Quốc và Nga không hoàn toàn tương xứng được với năng lực của Lực lượng vũ trang Mỹ, hai nước này vẫn có khả năng đi trước trên đấu trường sân nhà, có ưu thế về số lượng và lợi thế về chất lượng tại địa phương", báo cáo cho biết.

Như đã nêu trong báo cáo tổng quan, cụ thể ở đây nói về các hệ thống phòng không (ABM) của Nga và Trung Quốc và vũ khí không gian mạng, cũng như khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Zing, Sputnik
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem