Chủ đề nóng

Vũ khí bí mật Trung Quốc có thể “dội bão lửa” Đài Loan

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ tư, ngày 11/12/2019 04:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) từng là vũ khí uy lực với khả năng sát thương trên diện rộng mang dấu ấn của Nga và Trung Quốc cũng từng giới thiệu loại vũ khí này trong lễ duyệt binh kỷ niệm quốc khánh vào ngày 1.10.
Bình luận 0

Pháo phản lực Trung Quốc xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày 1.10.

Theo SCMP , các tạp chí quân sự Trung Quốc mô tả MLRS là thứ vũ khí đặc biệt uy lực với khả năng vừa phóng rocket, vừa phóng tên lửa đạn đạo.

Tạp chí quân sự Modern Ships đánh giá, MLRS của Trung Quốc có tên Type PCL191 với thiết kế dạng module, dựa trên rocket phóng loạt AR3 do Trung Quốc phát triển cho thị trường xuất khẩu.

Không giống những hệ thống vũ khí khác được trưng bày trong duyệt binh ở Bắc Kinh, có định danh được in 2 bên hông, Type PCL191 diễu hành trên đường phố Bắc Kinh bằng xe tải chuyên dụng, nhưng không hề có tên gọi.

Mỗi xe phóng được trang bị 8 bệ phóng tên lửa đường kính 370mm, tầm bắn 350km hoặc 2 bệ phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật Fire Dragon 480, đường kính 750 mm, tầm bắn 500km.

Hiện chưa rõ Trung Quốc sở hữu bao nhiêu tổ hợp PCL191, nhưng tờ PLA Daily tiết lộ rằng có một lữ đoàn MLRS đóng quân ở Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang, thuộc biên chế quân đoàn số 72.

Pháo phản lực Trung Quốc đặt trên xe tải 45 tấn.

Quân đoàn số 72 là một trong ba quân đoàn chủ lực thuộc Bộ tư lệnh chiến khu miền Đông. Quân đoàn này luôn được ưu tiên về sức mạnh và thiết bị quân sự hiện đại và khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Theo một nguồn tin quân sự giấu tên, lữ đoàn PCL191 thứ hai được đặt ở phía nam Hồ Châu, thuộc Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, gần eo biển Đài Loan nhất ở Trung Quốc đại lục.

Một khi xung đột nổ ra, các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt PCL191 của Trung Quốc sẽ “dội bão lửa” liên tục nhằm vào các mục tiêu trên đảo Đài Loan. Hồi tháng 10, Wang Tanshen, một sĩ quan thuộc lữ đoàn pháo binh, quân đoàn 72, nói trên kênh truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), rằng tầm bắn của hệ thống mới gấp 7 lần so với hệ thống cũ.

“Thế hệ MLRS mới giúp chúng tôi mở rộng tầm bắn đến bất cứ vị trí nào”, Wang nói, ám chỉ đảo Đài Loan. Đảo Đài Loan chỉ cách Trung Quốc đại lục qua một eo biển rộng 180km.

Song Zhongping, chuyên gia quân sự Hong Kong, nói các nhà khoa học Trung Quốc đang rất tích cực mở rộng tầm bắn và năng lực công phá của hệ thống pháo phản lực.

“Công nghệ chế tạo pháo phản lực Trung Quốc đang sánh ngang với Mỹ, vừa có thể phóng rocket, vừa phóng tên lửa dẫn đường”, nguồn tin cho biết.

Theo tạp chí quân sự Trung Quốc Ordnance Industry Science Technology, tổ hợp pháo phản lực PCL191 được bố trí trên xe tải 45 tấn và chỉ cần 3 người để vận hành, dẫn đường bởi hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu.

Các mục tiêu chiến lược của Đài Loan nằm trong tầm bắn của PCL191 bao gồm bay, trung tâm chỉ huy và căn cứ tiếp tế.

Vì sao Đài Loan cần hàng trăm xe tăng chủ lực Mỹ ngăn TQ chiếm đảo?

Liệu Đài Loan có phí tiền khi đặt mua hơn 100 xe tăng chiến đấu chủ lực của Mỹ để ngăn khả năng Trung Quốc thu hồi...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem