Chủ đề nóng

Bí rợ là giống bí gì mà dân nơi này ở Cà Mau trồng trái lăn la liệt, thương lái khuân chất lên xe

Ngọc Minh (Cổng TTĐT tỉnh Cà Mau) Thứ bảy, ngày 11/03/2023 14:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ruộng bí rợ của anh Trần Văn Bắc ở ấp 5, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) nay nhộn nhịp hẳn lên. Hàng ngày, mấy chị em thì hái bông bí còn có các anh tất bật cắt, vận chuyển trái bí rợ lên bờ.
Bình luận 0

Tại đồng trồng bí rợ, tiếng cười nói rôm rả, tiếng hỏi nhau í ới như làm bừng dậy vùng quê yên bình. Một vụ màu dưới ruộng mang niềm vui cho nhà nông lại về.

Cần cù, chịu khó là đức tính đáng quý bao đời nay của người dân vùng đất ấp 5 này dù người miền Nam hay Bắc. Sau vụ lúa Đông – Xuân, nông dân nơi đây lại tất bật với công việc chăm sóc hoa màu dưới ruộng. 

Sau nhiều ngày cực công chăm sóc vụ bí rợ của anh Bắc đã đến thời điểm thu hoạch. Đây là vụ bí rợ thu hoạch đầu tiên ở vùng đất nổi danh với mô hình đưa màu xuống ruộng mùa hạn. Tờ mờ sáng, anh Bắc đã cho người thu hoạch trái bí rợ để kịp giao cho thương lái ở Cần Thơ như hẹn.

Thật thà nhưng có gì đó toát lên sự thông minh, hoạt bát nơi anh nông dân gốc Nam Định này. Trò chuyện bên số bí rợ vừa được vận chuyển lên bờ, anh Bắc tâm tình, quyết gắn bó với mảnh đất anh xem là quê hương thứ hai của mình.

Anh thích làm nông nghiệp, ngoài đưa khoa học – kỹ thuật vào canh tác mấy chục công đất ruộng, anh Bắc còn học hỏi rồi mạnh dạn trồng màu dưới ruộng, trong đó có trồng bí rợ.

Đây là vụ thứ 5, anh dành mảnh đất ruộng 4 ha không phèn của gia đình để canh tác với loại giống bí rợ Trang Nông 151 sau khi thu hoạch xong vụ lúa Đông – Xuân. Sở dĩ chọn giống bí rợ này thay gì giống bí rợ Én Vàng như mọi người, vì chất lượng, bán có giá, đầu ra dễ dàng mặc dù khó trồng.

Bí rợ là giống bí gì mà dân nơi này ở Cà Mau trồng trái lăn la liệt, thương lái khuân chất lên xe - Ảnh 1.

Nông dân ấp 5, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) thu hoạch bí rợ trúng mùa.

Chia sẻ về vụ bí rợ dưới ruộng năm nay, anh Bắc cho biết: “Thời tiết năm nay bất thường, những cơn mưa trái mùa gây ảnh hưởng đến sản xuất. Có khi phải gieo hạt lại lần 2. Và đến khi cây bí rợ ra trái, gần thu hoạch vẫn gặp mưa nên dẫn đến bí bị thối trái, xoắn đọt, giảm 40% năng suất. 

Cùng với đó, chi phí phân bón vụ trồng bí rợ này cao hơn gấp đôi so với mọi năm. Với 4 ha trồng cây bí rợ, hàng năm chỉ bỏ 80 triệu phân, thuốc, năm nay thì lên tới 160 triệu đồng”.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng vụ bí rợ này của anh Bắc vẫn cho thu hoạch khá tốt với khoảng 32 tấn. \

“Giá bí rợ năm nay hơi thấp hơn năm rồi. Hiện, hôm nay, lái mua với trái bí rợ mức 8.000 đồng/kg. Khoảng 15 ngày nữa thu hoạch đợt tiếp, hy vọng là giá bí rợ nhích lên”, anh Bắc bộc bạch.

Đến sau với nghề trồng màu dưới ruộng, anh Phạm Văn Hiệp, cùng ở ấp 5, xã Trần Hợi cũng dành 3 ha đất sản xuất để trồng bí rợ Trang Nông 151 và cà chua. 

Anh Hiệp cho biết: “Cà chua thì đang thu hoạch. Phấn khởi là năm nay, cà chua có giá 8.000 đồng/kg, mọi năm có 2.000-3.000 đồng. Còn bí rợ thì vài ngày nữa cũng thu hoạch rồi. Hàng năm thì bí bán cho thương lái ở Cần Thơ. Năm nay, ruộng bí rợ ước cũng cỡ 30 tấn”.

Bí rợ là giống bí gì mà dân nơi này ở Cà Mau trồng trái lăn la liệt, thương lái khuân chất lên xe - Ảnh 3.

Anh Trần Văn Bắc (ấp 5, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) vui khi bí rợ đến kỳ thu hoạch.

Ông Trần Văn Lực, thương lái thu mua bí rợ quen mặt với bà con ở vùng đất ấp 5 này ở Cần Thơ, cho biết: “Tôi thu mua bí của bà con ở đây cũng nhiều vụ lắm rồi. 

Mỗi năm, mua chừng vài chủ là cỡ trăm tấn bí rợ, rồi bán ở chợ Cái Răng. Thị trường ở trển rất ưa loại bí rợ này. Bán được lắm. Bà con ở dưới này trồng thấy mê”.

Vui chung với niềm vui của bà con trồng màu, anh Nguyễn Văn Bảo, cán bộ nông nghiệp xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), cho biết: “Hàng năm, nông dân ấp 4, ấp 5 của xã duy trì mô hình trồng màu dưới ruộng 200 ha. Trong đó, nhiều nhất là cây bí rợ với 150 ha, còn lại là các loại hoa màu khác như cà chua, dưa hấu, bí đao, bầu, dưa leo, mướp...”.

Tâm đắc khi nói về mô hình trồng bí rợ dưới ruộng, anh Bắc khẳng định: “Phải nói là hiệu quả kinh tế rất cao. Là một trong những loại cây trồng xóa đói giảm nghèo. Thu nhập cao gấp 3 lần trồng lúa. Tùy theo giá cả nhưng cầm chắc lợi nhuận 40 triệu đồng/ha”.

Bí rợ là giống bí gì mà dân nơi này ở Cà Mau trồng trái lăn la liệt, thương lái khuân chất lên xe - Ảnh 5.

Không khí thu hoạch bí rợ nhộn nhịp nơi ruộng bí của anh Bắc vào ngày tháng Giêng ở ấp 5, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau).

Nhờ vụ trồng bí rợ dưới ruộng đã giúp nông dân nơi đây dệt lên những “mùa vàng”, tăng thêm nguồn thu nhập kinh tế cho gia đình, xây dựng cuộc sống mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem