Chủ đề nóng

Bị tai nạn giao thông, thanh toán BHYT thế nào?

Thứ năm, ngày 17/11/2011 13:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tuy có nhiều nỗ lực trong việc thảo luận giữa các bộ, ngành nhưng đến nay việc thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) cho người bị tai nạn giao thông (TNGT) vẫn gặp nhiều rắc rối.
Bình luận 0
Ông Phạm Lương Sơn

Xung quanh vấn đề này PV Báo NTNN đã trao đổi với ông Phạm Lương Sơn - Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (Bảo hiểm Xã hội VN).

Ông Phạm Lương Sơn cho biết: Sau nhiều lần thảo luận, Thông tư hướng dẫn thanh toán bảo hiểm cho người bị TNGT về cơ bản đã có sự nhất trí tích cực của các bên liên quan. Duy chỉ có một điểm là chi phí để chi trả cho ngành công an khi họ lập và chuyển hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm để xác định người bị tai nạn có vi phạm khi tham gia giao thông hay không vẫn còn nhiều tranh cãi.

Khó khăn lớn nhất hiện nay là bộ nào sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo hoàn thành thủ tục hành chính đó, xác nhận người bị nạn vi phạm hay không vi phạm giao thông. Nhưng dù thế nào các bên cũng phải thống nhất quan điểm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người bị nạn.

Vậy, khi nhập viện người bị TNGT có được thanh toán BHYT không, thưa ông?

- Tất cả các trường hợp bị TNGT trong khi chưa xác định là có hay không có vi phạm pháp luật đều được quỹ BHYT thanh toán như bình thường. Hai ngày sau khi bệnh nhân vào viện BHXH phải có trách nhiệm thông tin cho cơ quan công an xác minh tình trạng vi phạm pháp luật của người tham gia.

Nếu trước khi ra viện vẫn chưa có xác nhận lỗi vi phạm thì phải được thanh toán như không vi phạm. Còn trường hợp sau khi nạn nhân ra viện rồi mới có thông tin nạn nhân vi phạm pháp luật thì cơ quan BHXH sẽ thu hồi khoản tiền này.

Hiện nay, BHXHVN có chính sách nào để tháo gỡ những khó khăn, tạo điều kiện cho người bị TNGT được điều trị bệnh kịp thời?

- Hiện nay, để ưu tiên cho người bị TNGT được điều trị kịp thời, Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bộ Công an đã thống nhất thông qua Thông tư liên tịch hướng dẫn thủ tục thanh toán chi phí điều trị đối với người tham gia BHYT bị TNGT. Riêng trẻ em dưới 14 tuổi, người từ 80 tuổi trở lên sẽ được chi trả ngay theo quy định mà không cần xác định hành vi vi phạm pháp luật giao thông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem