Chủ đề nóng

Bí thư Cần Thơ chỉ đạo gì khi nhu cầu tái định cư vượt 10.000 nền trong 2 năm tới?

Huỳnh Xây Thứ tư, ngày 07/06/2023 15:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính đến năm 2025, TP.Cần Thơ sẽ cần hơn 10.000 nền tái định cư. Để giải quyết nhu cầu cho hơn 10.000 nền tái định cư, dự tính thành phố sẽ có 11 khu tái định cư mới ở 9 quận, huyện và cần quỹ đất gần 1.000ha.
Bình luận 0

Sáng 7/6, Ban cán sự Đảng UBND TP.Cần Thơ có buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu về tiến độ triển khai các dự án trên địa bàn thành phố.

Bí thư Cần Thơ chỉ đạo gì khi nhu cầu tái định cư vượt 10.000 nền trong 2 năm tới? - Ảnh 1.

Ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ thông tin về nhu cầu tái định cư trên địa bàn thành phố. Ảnh: Huỳnh Xây

Theo đó, một trong những vấn đề được các đại biểu đặc biệt dành thời gian bàn luận là làm các khu tái định cư.

Báo cáo tại buổi làm việc cho thấy, tính đến nay, trên địa bàn thành phố đang triển khai thực hiện 7 khu tái định cư.

7 khu tái định cư nói trên gồm: Dự án khu tái định cư Ninh Kiều (mức đầu tư 460,8 tỷ đồng, 519 nền tái định cư); Dự án khu tái định cư thuộc khu đô thị đường Nguyễn Văn Cừ (mức đầu tư 48,2 tỷ đồng, 204 nền tái định cư); Dự án khu tái định cư tại phường Thường Thạnh, quận Cái Răng (mức đầu tư khoảng 38,8 tỷ đồng, 171 nền tái định cư).

Dự án khu tái định cư phường Long Hòa (khu 2), phường Long Hòa, quận Bình Thủy (mức đầu tư dự kiến 426,8 tỷ đồng, khoảng 700 nền); Dự án khu tái định cư Bình Thủy (khu 1), phường Long Hòa, quận Bình Thủy (mức đầu tư trên 104 tỷ đồng, khoảng 302 nền).

Khu tái định cư huyện Phong Điền (mức đầu tư khoảng 171,6 tỷ đồng, 284 nền tái định cư); Khu tái định cư phường Thới Thuận giai đoạn 2 (mức đầu tư 349,7 tỷ đồng, với 580 nền).

Bí thư Cần Thơ chỉ đạo gì khi nhu cầu tái định cư vượt 10.000 nền trong 2 năm tới? - Ảnh 2.

Để giải quyết nhu cầu cho hơn 10.000 nền tái định cư, dự tính TP.Cần Thơ sẽ có 11 khu tái định cư mới ở 9 quận, huyện và cần quỹ đất gần 1.000ha. Trong ảnh, khu tái định cư Ninh Kiều. Ảnh: Huỳnh Xây

Như vậy, sau khi các dự án làm xong, TP.Cần Thơ sẽ có 2.760 nền tái định cư. Tuy nhiên, nhu cầu tái định cư đang tăng nhanh do thành phố đang triển khai nhiều dự án lớn. Nếu tính tương lai gần là năm 2025, thành phố sẽ cần hơn 10.000 nền tái định cư.

Để giải quyết nhu cầu cho hơn 10.000 nền tái định cư, dự tính thành phố sẽ có 11 khu tái định cư mới thực hiện ở 9 quận, huyện và cần quỹ đất gần 1.000ha.

Con số trên là tạm tính và đang còn bỏ ngỏ vì chưa có tiền làm. Trong khi đó, nhu cầu nền tái định cư luôn tăng và tăng ở tốc độ nhanh. Ví dụ ở huyện Phong Điền, ở nửa tháng trước nhu cầu là 562 nền, còn hiện nay đã tăng lên 603 nền.

Các đại biểu cho rằng, cần tính phương án để có hơn 10.000 nền tái định cư như đã đề cập ở trên, nếu không tính bây giờ thì đến năm 2025 sẽ lúng túng.

Các đại biểu đề xuất UBND TP.Cần Thơ nên có cơ chế chính sách thu hút các dự án khu đô thị kết hợp với tái định cư để giải quyết nhu cầu tái định cư cho các dự án.

Bí thư Cần Thơ chỉ đạo gì khi nhu cầu tái định cư vượt 10.000 nền trong 2 năm tới? - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu yêu cầu ngành chức năng thành phố phải làm sớm, không để phát sinh quá nhiều về nhu cầu nền tái định cư. Ảnh: Huỳnh Xây

Ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết, nhu cầu tái định cư trên địa bàn thành phố tăng liên tục theo tiến trình giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án.

"Ngành chức năng thành phố sẽ cố gắng bố trí khu tái định cư cho người dân, trước mắt là mở rộng khu tái định cư hiện hữu" - ông Trường nói.

Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho hay, thời gian qua, lãnh đạo UBND thành phố cũng đã đi học tập kinh nghiệm nhiều địa phương khác về cách giải quyết bài toán tái định cư cho người dân, đồng thời mời gọi nhà đầu tư đến địa phương làm khu tái định cư.

Về vấn đề làm khu tái định cư, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu yêu cầu ngành chức năng thành phố phải làm sớm, không để phát sinh quá nhiều về nhu cầu.

Ông Hiếu cũng yêu cầu khu tái định cư làm sao phải giúp cho người dân có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ. Ở nơi đó, người dân có thể mua bán và xem đây là cơ hội để phát triển.

"Nên huy động các thành phần xã hội tham gia vào việc xây dựng khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án. Khu tái định cư cần khang trang, đồng bộ như khu thương mại để người dân vào đó chuyển đổi nghề nghiệp và có cuộc sống khá hơn" - ông Hiếu nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem