Chủ đề nóng

Đồng Nai kiến nghị được tạm ứng hơn 842 tỷ đồng để chi bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành

Nha Mẫn Thứ tư, ngày 07/06/2023 12:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Trung ương cho tạm ứng 842 tỷ đồng để phục vụ dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành.
Bình luận 0

Sân bay Long Thành thiếu vốn bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành có thời gian thực hiện từ năm 2017-2021 và toàn bộ nguồn vốn (22.800 tỷ) thực hiện dự án đã được bố trí đủ cho Đồng Nai từ sau khi dự án được phê duyệt.

Tổng số vốn trên được Trung ương bố trí để Đồng Nai thực hiện các dự án thành phần gồm xây dựng các khu tái định cư; tái lập hạ tầng ngoài ranh giới sân bay; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định đời sống cư dân, lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án.

Đồng Nai xin tạm ứng hơn 842 tỷ đồng để chi bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Thi công xây dựng sân bay Long Thành. Ảnh: Nha Mẫn

Nhưng trên thực tế, từ khi triển khai đến nay dự án gặp nhiều khó khăn vì dính dịch bệnh, vật liệu xây dựng tăng… nên chưa về đích đúng hạn đề ra. Do hết thời hạn nên công tác giải ngân nguồn vốn cho dự án sau năm 2021 không thực hiện được dẫn đến quá trình triển khai dự án 1 năm qua gặp nhiều khó khăn.

Ông Võ Tấn Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, vì thời hạn dự án đã hết nên tiền ngân sách đã bố trí vẫn có sẵn trong Kho bạc Nhà nước, nhưng vẫn không thể giải ngân dẫn đến gặp khó khăn trong quá trình triển khai dự án. Trước khó khăn này, thời gian qua huyện Long Thành (Đồng Nai) đã phải tạm ứng hơn 683 tỷ đồng để chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho cư dân nhường đất xây sân bay.

“Để thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành trong thời gian tới, Đồng Nai cần thêm hơn 737 tỷ đồng để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân (kể cả hoàn trả tiền đã tạm ứng). Ngoài ra phục vụ 6 gói thầu thuộc dự án thành phần xây dựng hạ tầng xã hội khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, Đồng Nai cần thêm nguồn vốn khoảng 105 tỷ đồng do đó rất cần có vốn để xử lý giai đoạn tới”, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh.

Đồng Nai xin tạm ứng hơn 842 tỷ đồng để chi bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành - Ảnh 2.

Tiến độ dự án sân bay Long Thành đang chậm, nguyên nhân 1 phần do vướng mặt bằng. Ảnh: Nha Mẫn

Mới đây, tại cuộc họp trực tuyến về tiến độ thực hiện dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 do Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã kiến nghị Chính phủ xem xét cho chủ trương để địa phương tạm ứng hơn 842 tỷ đồng từ nguồn vốn đã bố trí chi trả phần còn lại đảm bảo tiến độ chung của dự án.

Với kiến nghị này của Đồng Nai, Thứ trưởng Bộ KHĐT Đỗ Thành Trung cho hay, toàn bộ dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành đã được giao cho Đồng Nai làm chủ đầu tư nên việc sử dụng nguồn vốn phải đúng với phạm vi mà Quốc hội đã phê duyệt.

Với việc hết niên hạn thực hiện dự án hiện Bộ GTVT đã trình Quốc hội chủ trương điều chỉnh dự án, trong đó có nội dung điều chỉnh kéo dài thời gian thực hiện. Do đó, Đồng Nai muốn tạm ứng vốn phải làm rõ các vấn đề gồm nguồn để tạm ứng vốn là nguồn nào; tạm ứng để thực hiện các hạng mục nào để các bộ xem xét có cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đồng Nai xin tạm ứng hơn 842 tỷ đồng để chi bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành - Ảnh 3.

Một góc dự án sân bay Long Thành. Ảnh: Nha Mẫn

Trong khi đó Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nói rằng việc xin kéo dài thời gian thực hiện đối với nguồn vốn chưa sử dụng hết của dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Nội dung này đã được Đồng Nai và các Bộ, ngành liên quan báo cáo Quốc hội do đó việc Đồng Nai kiến nghị tạm ứng nguồn vốn nhằm đảm bảo thực hiện dự án trong thời gian chờ Quốc hội xem xét cho phép điều chỉnh dự án.

Được biết 22.800 tỷ đồng đã được bố trí cho dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành, đến cuối năm 2021, Đồng Nai đã giải ngân nguồn vốn hơn 16.600 tỷ đồng và còn khoảng 6.000 tỷ đang ở Kho bạc Nhà nước tỉnh Đồng Nai.

Liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành, mới đây vào ngày 5/6, đoàn công tác của UBND tỉnh Đồng Nai đã đi kiểm tra thực địa đồng thời làm việc với UBND huyện Long Thành, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các đơn vị liên quan.

Theo đó, hiện trong khu vực dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 (gồm khu vực 1.810ha xây dựng sân bay và khu vực 722ha dự trữ đất dôi dư) còn 17 trường hợp chưa bàn giao mặt bằng với diện tích hơn 6ha. Trong đó đã có 2 hộ dân bắt đầu di dời, bàn giao mặt bằng cho ngành chức năng.

Như vậy, đến nay có tất cả 15 trường hợp còn lại chưa bàn giao mặt bằng trong khu vực dự án đều đã được phê duyệt phương án đền bù, hỗ trợ. Trong số này, có 7 trường hợp đồng ý thực hiện bàn giao mặt bằng trước ngày 10/6 tới. Riêng 8 trường hợp còn lại huyện Long Thành cho biết sẽ tiếp tục thực hiện công tác vận động, đồng thời cũng cố hồ sơ cưỡng chế để đảm bảo tiến độ chung của dự án.

Ông Võ Tấn Đức đề nghị huyện Long Thành, ACV và các nhà thầu tiếp tục có sự phối hợp để giải quyết sớm các vướng mắc còn lại. Bao gồm việc đề nghị ACV, các nhà thầu xem xét, hỗ trợ di dời tài sản của 7 hộ dân đã cam kết bàn giao mặt bằng trước ngày 10/6. 

Riêng với 8 hộ dân còn lại, các cơ quan chức năng hỗ trợ huyện Long Thành hoàn thành các hồ sơ pháp lý và cố gắng giải quyết hết vướng mắc trước 15/6.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem