Chủ đề nóng

Bí thư giỏi làm, giỏi vận động

Lê San Thứ sáu, ngày 17/10/2014 09:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không đầu hàng nghịch cảnh, anh Hoàng Văn Dính, 28 tuổi, dân tộc Mông ở thôn Lũng Vai, xã Cần Nông (Thông Nông, Cao Bằng) đã tự mình vươn lên trở thành một nông dân sản xuất giỏi, một bí thư chi bộ gương mẫu. 
Bình luận 0

Vươn lên thoát nghèo

Cha mất sớm, mẹ đi lấy chồng, từ nhỏ Dính ở với gia đình chú ruột. Nhà nghèo nhưng chú vẫn cho Dính đi học. Đều đặn mỗi ngày, nắng cũng như mưa Dính đi bộ gần 12km từ nhà đến trường. “Hồi đó chẳng có cơm ăn đâu, toàn độn ngô thôi, nhiều bữa ngô cũng không có mà ăn, đi học lại phải đi bộ, trèo đèo, lội suối. Nhiều khi đến được trường thì mình đói lả nhưng vẫn phải cố mà theo học, để biết cái chữ, mai sau đỡ cái nghèo” - Dính nhớ lại.

Học được tới năm lớp 9, gia đình không có điều kiện để Dính theo học trên huyện. Dính ở nhà làm nương rẫy. Đến lúc lập gia đình, Dính được chú cho 2ha đất để trồng ngô. Dính kể: “Nói là 2ha nhưng đất chẳng có mấy, chủ yếu là đá. Hai vợ chồng làm cật lực vẫn không thoát được cảnh một năm đói đứt bữa mấy tháng. Đến tận năm 2001, gia đình mình vẫn nằm trong số hộ phải được cứu đói hàng năm. Lúc đấy, vợ chồng mình cũng suy nghĩ nhiều lắm. Làm thế nào để thoát khỏi đói, khổ, trồng cây gì, nuôi con gì... Năm 2009, hai vợ chồng bàn nhau, đánh liều vay Ngân hàng Chính sách xã hội được 35 triệu đồng mua bò về nuôi”.

Hồi đó, ở chỗ Dính, người ta chỉ chăn nuôi trâu bò thả rông ở trên núi, mùa đông cũng chẳng lùa chúng về, cứ mặc kệ sống được thì sống nên trâu bò hay bị dịch bệnh và chết rét. Chưa có kinh nghiệm về nuôi bò, Dính lên xã hỏi cán bộ khuyến nông cách chăm sóc. Cũng thả trâu bò trên núi nhưng Dính làm hẳn cái lán kiên cố để đàn bò có nơi nghỉ ngơi, tránh rét. Dính cũng trồng cỏ voi để cung cấp cho bò vào mùa đông. Dính là người đầu tiên trong thôn trồng cỏ, làm lán để chăn nuôi bò. Dần dần từ 3 con bò ban đầu, đến nay Dính đã có 34 con bò. Có tiền từ bán bò, trồng trúc, trồng ngô, đỗ tương, Dính có điều kiện để sửa sang nhà cửa, mua sắm các vật dụng trong gia đình.

Khi đời sống gia đình đã khá hơn, Dính nghĩ tới giúp cho các hộ khác trong thôn. Dính cho họ bò để nuôi rẽ, lấy sức kéo. 6 hộ trong thôn như Phùng Trảng On, Phùng Chả Còn, Dương Văn Tu … sau khi nhận nuôi rẽ bò cho Dính đã có một bê con để nuôi. Những hộ thiếu bò để cày, Dính cũng cho mượn mấy năm liền.

Bí thư chi bộ trẻ gương mẫu

Thôn Lũng Vai là thôn biên giới có 27 hộ, trong đó có 15 hộ dân tộc Mông, 12 hộ dân tộc Dao. Mặc dù cách trụ sở UBND xã chỉ 10km nhưng đường sá đi lại khó khăn nên đời sống của bà con vẫn rất nghèo khó. Thấy Dính cũng có chữ nghĩa, biết làm ăn và sẵn sàng giúp người khác, người dân trong thôn và cấp ủy Đảng, chính quyền thôn, xã đã giới thiệu Dính đứng trong hàng ngũ của Đảng. Dính còn được tin tưởng bầu làm Phó Chủ tịch Hội ND xã, trưởng xóm, thôn đội trưởng kiêm y tá thôn, rồi đảm nhiệm vị trí Bí thư chi bộ thôn Lũng Vai.

Công việc nhà bận rộn nhưng Dính vẫn tích cực tham gia các công việc xã hội. Dính kể: “Thôn mình nằm giáp biên nên nhiều người vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Thu nhập có thể được 300 nghìn đồng/ngày nhưng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Nhiều người qua đấy ăn uống kham khổ, lại còn bị chủ quỵt tiền. Trong khi đó, ở nhà nếu chịu khó làm ăn vẫn có thể khá lên được, mà còn được ở gần gia đình, họ hàng. Với những người thật việc thật, mình cứ thuyết phục dần, đến nay đã có 52 người quay trở về rồi đấy”. Dính cũng đã thuyết phục được 15 hộ dân di dời chuồng trại ra khỏi gầm nhà sàn, để giữ gìn vệ sinh, bảo vệ sức khỏe…

Là bí thư chi bộ, Dính đã cùng với cán bộ, chính quyền địa phương vận động, thuyết phục bà con trong thôn, nên đã có 8 hộ gia đình bỏ bàn thờ đạo trái phép và quay trở về lập lại bàn thờ tổ tiên. “Để vận động thuyết phục bà con chỉ nói không là rất khó. Mình phải đến nhà nhiều lần, chứng tỏ cho họ thấy những gì mà kẻ xấu hứa hẹn là không có thật. Chỉ có chăm chỉ làm ăn mới giúp cái bụng hết đói, cái đầu sáng ra” - Dính chia sẻ.

Ngày 11.10 vừa qua, Hoàng Văn Dính đã vinh dự được về Hà Nội nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2014”. Bà con người Mông, Dao ở thôn Lũng Vai cho biết họ thật tự hào, vì Dính rất xứng đáng.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem