Chủ đề nóng

Bí thư Thái Nguyên: Bình đẳng về thời gian công tác sẽ có nữ thượng tướng là Thứ trưởng Bộ Công an

Quỳnh Nguyễn Thứ sáu, ngày 02/06/2023 12:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Bí thư Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải, luật CAND sửa đổi quy định tăng độ tuổi nghỉ hưu của nữ đại tá và thượng tá công an, sẽ tạo cơ hội bình đẳng về thời gian để các nữ lãnh đạo trong ngành công an có điều kiện phấn đấu.
Bình luận 0

Sáng 2/6, thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hải - Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên bày tỏ đồng tình với phương án thông qua dự án luật này theo quy trình rút gọn tại một kỳ họp.

Nêu thực tế tại địa phương, bà Hải cho biết Thái Nguyên có 5 đại tá công an nhưng không có người nào là nữ; trong 105 thượng tá công an có 5 người là nữ. Vì vậy, với việc lần này luật quy định tăng độ tuổi nghỉ hưu của nữ đại tá và thượng tá công an, theo bà Hải, sẽ tạo cơ hội bình đẳng về thời gian để các nữ lãnh đạo trong ngành công an có điều kiện phấn đấu.

Nữ Bí thư Tỉnh ủy kỳ vọng sau khi luật ra đời và được triển khai trong thực tế, số lượng nữ đại tá công an trên toàn quốc không phải chỉ có 67 người và số lượng cấp tướng không chỉ là 6 người, mà sẽ tăng lên. 

"Chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng sẽ có một nữ thượng tướng là Thứ trưởng Bộ Công an trong thời gian tới", Bí thư Thái Nguyên nói.

Bí thư Thái Nguyên: Bình đẳng về thời gian phục vụ sẽ có nữ thượng tướng là Thứ trưởng Bộ Công an - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội, Bí thư Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải. Ảnh: Quốc hội

Về hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân công an, bà Hải đánh giá mức tăng tuổi đối với từng chức danh, đối tượng như dự luật là phù hợp với Bộ luật Lao động. Trong đó đã chú trọng tới việc quy định cho từng đối tượng đặc thù lao động trong môi trường độc hại, nặng nhọc.

Bà Hải chia 2 nhóm tăng độ tuổi nghỉ hưu. Nhóm thứ nhất đối với trung tá, thiếu tá, cấp úy, hạ sĩ quan... Đây là nhóm các đối tượng đặc thù nghề nghiệp có tuổi nghỉ hưu theo luật hiện hành thấp hơn quy định của Bộ luật Lao động cũ 7 tuổi. Vì vậy, dự thảo đề nghị tăng ngay 2 tuổi là phù hợp để đảm bảo độ chênh lệch giữa tuổi nghỉ hưu của nhóm này với độ tuổi nghỉ hưu chung.

Nhóm thượng tá, đại tá hiện có độ tuổi nghỉ hưu giống với quy định tại Bộ luật Lao động cũ là nam 60, nữ 55. Vì vậy, khi Bộ luật Lao động mới tăng tuổi hưu thì nhóm này cũng phải tăng tương ứng để đảm bảo đồng bộ.

Nữ Bí thư Thái Nguyên đề xuất chia việc tăng tuổi phục vụ của sĩ quan cấp đại tá, thượng tá trong luật thành 2 bước. Bước 1 là tăng ngay khi luật có hiệu lực để đồng bộ hóa với độ tuổi về hưu năm 2023 là nam 60 tuổi 9 tháng và nữ là 56 tuổi. Từ các năm sau trở đi, sẽ tăng theo lộ trình 3 tháng với nam và 4 tháng với nữ.

"Theo phương án trên sẽ không phải lùi mốc tính tuổi nghỉ hưu nên không vi phạm luật, vẫn đạt được kết quả đồng bộ tuổi nghỉ hưu theo quy định của Bộ luật Lao động và có tính tới tuổi nghỉ hưu cho các đối tượng đặc thù", nữ đại biểu phân tích.

Cùng thảo luận về vấn đề định tăng hạn tuổi phục vụ của sĩ quan công an, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đề nghị cân nhắc, đánh giá kỹ việc điều chỉnh tăng hạn tuổi hưu của nữ đại tá lên 5 tuổi và của nữ thượng tá lên 3 tuổi. 

Bí thư Thái Nguyên: Bình đẳng về thời gian phục vụ sẽ có nữ thượng tướng là Thứ trưởng Bộ Công an - Ảnh 3.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoà. Ảnh: Quốc hội

Theo ông Hoà, quy định hạn tuổi phục vụ cao nhất của nữ phải phù hợp với các yếu tố đặc thù nghề nghiệp, vị trí, môi trường công tác... Có như vậy mới đảm bảo điều kiện, sức khỏe của cán bộ chỉ huy trong các môi trường làm việc khác nhau.

"Nữ thượng tá, nữ đại tá giữ cương vị người đứng đầu các đơn vị nghiệp vụ của ngành hoặc giám đốc, phó giám đốc Công an tỉnh, thành phố là rất vất vả. Vì vậy, tuổi nghỉ hưu 57 đối với nữ thượng tá, 58 tuổi với nữ đại tá và 60 tuổi với nữ thiếu tướng như trước đây là phù hợp điều kiện sức khỏe của sĩ quan nữ", ông Hòa nhận định.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem