Chủ đề nóng

Bí thư Tỉnh ủy kể việc không được đi tiếp xúc cử tri vì... thủ tục

Lương Kết Thứ ba, ngày 29/10/2019 11:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại phiên thảo luận ở tổ Quốc hội sáng nay (29/10), đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk đã nêu bất cập mà chính bản thân ông gặp phải và đưa ra đề xuất tránh thủ tục hành chính rườm rà.
Bình luận 0

ĐBQH Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk (ảnh PV).

Góp ý về dự thảo Luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi), Bí thư Tỉnh ủy Bùi  Văn Cường đã góp ý thẳng vào điều luật, đó là quy định: Trong nhiệm kỳ, khi ĐBQH chuyển công tác đến tỉnh, thành phố khác trực thuộc trung ương thì được chuyển sinh hoạt đến Đoàn đại biểu Quốc hội nơi mình nhận công tác. “Cần ghi thẳng thêm chữ “đương nhiên”, nếu không thì thủ tục hành chính dài dòng”, ĐBQH Bùi Văn Cường nói.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường lấy ngay ví dụ từ bản thân ông. Vào tháng 7/2019, ông nhận Quyết định của Bộ Chính trị điều động làm Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, lúc này ông lại đang là ĐBQH tỉnh Gia Lai. Sau khi về Đắk Lắk công tác, ông 2 lần gọi điện cho Trưởng Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để nói về việc chuyển sinh hoạt Đoàn ĐBQH và được hứa sẽ tiến hành. Tuy nhiên việc chuyển Đoàn ĐBQH chưa xong thì lại đến kỳ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8, ông không biết đi tiếp xúc cử tri ở đâu.

“Chẳng lẽ Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk lại đi tiếp xúc cử tri ở tỉnh Gia Lai. Còn muốn tiếp xúc cử tri bên Đắk Lắk thì chưa có quyết định chuyển sinh hoạt Đoàn ĐBQH”, ĐB Cường cho hay.

ĐBQH Bùi Văn Cường đã phải làm đơn gửi cho 2 Đoàn ĐBQH Đắk Lắk và Gia Lai, sau đó 2 Đoàn ĐBQH họp, tiếp đến 2 cơ quan Mặt trận Tổ quốc của 2 tỉnh họp. Sau đó hồ sơ mới chuyển ra Hà Nội, tiếp đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp và ra Nghị quyết về việc chuyển sinh hoạt Đoàn ĐBQH cho ông Bùi Văn Cường. “Như vậy, tôi có một kỳ không được đi tiếp xúc cử tri”, ĐB Cường nói.

Từ thực tiễn nêu trên, ĐB Cường đề nghị sửa quy định là: Trong nhiệm kỳ, nếu ĐBQH chuyển công tác đến tỉnh, thành phố khác trực thuộc trung ương thì đương nhiên được chuyển sinh hoạt đến Đoàn đại biểu Quốc hội nơi mình nhận công tác.

“Khi ĐBQH đó được điều động, luân chuyển đã có cấp thẩm quyền, Ủy ban Thường vụ Quốc có quyết định chuyển sinh hoạt cho ĐBQH đó là xong. Còn như quy định hiện hành, ĐBQH phải viết đơn, rồi 2 Đoàn có ý kiến, 2 cơ quan Mặt trận Tổ quốc của 2 tỉnh lại có ý kiến, phải mất 4 cuộc họp, thủ tục như vậy rất rườm rà phải cải tiến ngay lập tức”, ĐBQH Bùi Văn Cường nói và cho biết thêm, phải chặt chẽ trên cơ sở quyết định của cấp thẩm quyền khi điều động, luân chuyển cán bộ; trường hợp có những ĐBQH là doanh nghiệp họ đang làm ở Hà Giang nhưng khi chuyển về Hà Nội làm thì không thể đương nhiên về Đoàn ĐBQH Hà Nội. Họ vẫn phải có trách nhiệm ở địa phương nơi mình ứng cử và trúng cử hoặc trường hợp này do Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

Cũng góp ý về vấn đề này, ĐBQH Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh) cho rằng, trừ trường hợp ĐBQH chuyển công tác từ địa phương về các cơ quan Trung ương thì không nên tất cả “đương nhiên” chuyển về Đoàn ĐBQH Hà Nội, như thế không phù hợp. “Trường hợp ĐBQH được điều động, luân chuyển về địa phương công tác thì đương nhiên nên về địa phương đó để sinh hoạt Đoàn ĐBQH”, bà Lan nêu quan điểm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem