Chủ đề nóng

Có hay không hiện tượng “lobby”, "đặt hàng" đại biểu Quốc hội?

Hoàng Thành Thứ tư, ngày 27/11/2019 19:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, phóng viên báo chí phản ánh việc có ý kiến cử tri băn khoăn về biểu hiện “lobby”, “đặt hàng” đại biểu Quốc hội. 
Bình luận 0

Cụ thể, trong một số phiên thảo luận ở Quốc hội có những đại biểu liên tục phát biểu về một vấn đề, có những đại biểu phát biểu trùng lặp về cùng vấn đề. Tại nhiệm kỳ trước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đã cảnh báo về tình trạng đại biểu đọc bài phát biểu của người khác.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời tại buổi họp báo chiều nay (Ảnh QH)

Trả lời câu hỏi trên, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng nếu nói vấn đề “đặt hàng” đại biểu Quốc hội thì rất khó. “Nếu có phần mềm nào đó phân tích được thì tốt”, ông Phúc nói. 

Theo Tổng thư ký Quốc hội, quyền của đại biểu Quốc hội là có thể thuê chuyên gia nghiên cứu bài phát biểu trước hội trường và họ được cấp kinh phí cho việc này. 

Riêng về việc trùng lặp, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng “có thể đại biểu Quốc hội cùng nghiên cứu một vấn đề”.

“Có đại biểu nói trùng rồi thì xin rút, nhưng có đại biểu đã đăng ký, và biết có cử tri theo dõi nên họ phát biểu là bình thường. Theo tôi cái đó không đặt vấn đề nặng nề quá”, Tổng thư ký Quốc hội nói.

Tiếp tục đặt vấn đề, phóng viên dẫn chứng một đại biểu Quốc hội khoá XIII đã từng phát hiện có 4 bài phát biểu của đại biểu Quốc hội có những đoạn giống nhau, thậm chí sai giống nhau.

Hoặc cử tri phản ánh có đại biểu tập trung quá nhiều vào một dự án hay chính sách, có thể có lợi cho bộ ngành hay địa phương nào đó. Việc này sẽ tác động đến quyết định của Quốc hội.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh, quá trình đại biểu Quốc hội làm việc với bộ ngành thì chắc chắc có trao đổi, nhưng “không vì thế mà làm xoay chuyển, làm lệch chủ trương đúng đắn”. "Nếu vấn đề đại biểu đặt ra là đúng thì rất tốt, còn không thì Quốc hội sẽ xem xét thấu đáo", ông Phúc nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem