Chủ đề nóng

Vụ Đại đức Thích Phước Ngọc bị tố lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ: Đã cho hoàn tục từ tháng 8/2020

Đông Anh - Lê Đình Việt Thứ năm, ngày 24/09/2020 06:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 23/9, Hòa thượng Thích Huệ Thông – Phó Tổng thư ký, Chánh văn phòng 2, thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) – cho biết, GHPGVN đã chính thức cho hoàn tục đối với Đại đức Thích Phước Ngọc.
Bình luận 0

Cụ thể: Ngày 22/9 vừa qua, Hội đồng Trị sự - GHPGVN, đã ban hành văn bản số 349/HĐTS-VP2, gửi Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành. Theo đó, GHPGVN thông báo về việc hoàn tục, không còn là tu sĩ Phật giáo đối với Đại đức Thích Phước Ngọc (tức Phạm Văn Cung), tại đơn vị Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long.

Hội đồng Trị sự - GHPGVN cho biết: Trong thời gian vừa qua, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN có nhận được một số đơn tố giác ông Phạm Văn Cung (tức Đại đức Thích Phước Ngọc), sinh năm 1982, thường trú tại chùa Phước Quang – Cô nhi viện Suối Nguồn Tình Thương (số 2 Võ Tuấn Đức, thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long), đã ép buộc, lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn (có kèm theo các sao kê chuyển tiền từ ngân hàng tới tài khoản Phạm Văn Cung), với danh xưng là trụ trì chùa Phước Quang, Giám đốc Trung tâm Cô nhi viện Suối Nguồn Tình Thương, tỉnh Vĩnh Long.

Bị tố lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ, Đại đức Thích Phước Ngọc phải hoàn tục - Ảnh 1.

Đại đức Thích Phước Ngọc (thể danh Phạm Văn Cung). Ảnh: C.T.V

Theo báo cáo của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long, ngày 17/8/2020, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long đã ra Quyết định số 120/QĐ-BTS, về việc quyết định cho hoàn tục trở về gia thất đối với Đại đức Thích Phước Ngọc, thu hồi các giấy tờ liên quan: Chứng nhận Điệp thọ giới, Chứng nhận Tăng Ni và đã xóa tên trong danh bộ Tăng Ni của GHPGVN tỉnh Vĩnh Long. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Văn phòng Trung ương GHPGVN xin thông báo tới Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố trong cả nước được biết và cảnh giác về việc này tới Tăng Ni, Phật tử để tránh các sự việc đáng tiếc xảy ra.

Bị tố lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ, Đại đức Thích Phước Ngọc phải hoàn tục - Ảnh 2.

Tại Cô nhi viện Suối Nguồn Tình Thương, do ông Cung làm Giám đốc. Ảnh: C.T.V

Tại văn bản số 349, Hội đồng Trị sự GHPGVN cũng cho biết: Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN đề nghị Ban Trị sự, Ban Tăng sự GHPGVN các địa phương cần tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát sinh hoạt Tăng Ni, Tự viện trên địa bàn. Quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở từ thiện, các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi tại các cơ sở Tự viện.

Được biết, hiện ông Phạm Văn Cung đang bị một số công dân gửi đơn tố cáo đến GHPGVN, Bộ Công an, chính quyền và Công an tỉnh Vĩnh Long. Các công dân này đã tố cáo ông Cung "lừa đảo chiếm đoạt" của họ hàng chục tỷ đồng.

Bị tố lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ, Đại đức Thích Phước Ngọc phải hoàn tục - Ảnh 4.

Mượn cớ Cô nhi viện nuôi nhiều trẻ em mồ côi, ông Cung từng vay mượn tiền nhiều người. Ảnh: C.T.V

Trong đó, bà B.T.N (thường trú Hà Nội) tố ông Cung đã lấy của bà N. khoảng 30 tỷ đồng; bà T.T.A.H (Việt kiều Đức) tố cáo ông Cung vay 7 tỷ đồng, nhưng đến nay quỵt không trả… Ông N.N.T.S (thường trú quận Thủ Đức, TP.HCM) tố giác ông Cung dung nhiều thủ đoạn vay mượn ông S. gần 5 tỷ đồng, đến nay vẫn không hoàn trả…

Trước đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Vĩnh Long đã từng vào cuộc xác minh, điều tra, ngăn chặn xuất cảnh … đối với ông Phạm Văn Cung. Đặc biệt, ngày 25/12/2018, Ban Trị sự - GHPGVN tỉnh Vĩnh Long đã ra Quyết định đình chỉ hoạt động Phật sự, gồm các chức vụ Phó Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Bình và trụ trì chùa Phước Quang, của Đại đức Thích Phước Ngọc (thể danh Phạm Văn Cung).

Theo Ban Trị sự - GHPGVN tỉnh Vĩnh Long, "hành vi của Đại đức Thích Phước Ngọc làm tổn thương đến thanh danh và đường lối hoạt động của Giáo hội".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem