Chủ đề nóng

Bị tố tuồn dầu cho Triều Tiên, Nga phản ứng ra sao?

Đăng Nguyễn - Guardian Chủ nhật, ngày 31/12/2017 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Ngoại giao Nga mới đây đã lên tiếng phản hồi cáo buộc các tàu của nước này nhiều lần bí mật cung cấp dầu cho Triều Tiên trên biển, bất chấp lệnh cấm của Liên Hợp Quốc.
Bình luận 0

Tàu chở hàng Chong Chon Gang mang cờ Triều Tiên neo đậu ở Panama.

Theo Gaurdian, Bộ Ngoại giao Nga ngày 30.12 đã bác bỏ những thông tin do truyền thông nước ngoài đăng tải, trong đó nói rằng một số tàu chở dầu của Nga đã chuyển nhiên liệu cho các tàu Triều Tiên trong tháng 10 và tháng 11.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước này “tuân thủ đầy đủ và nghiêm túc các nghị quyết về trừng phạt Triều Tiên” của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga không nêu rõ các tàu của nước này từng cung cấp dầu cho Triều Tiên hay không. Mặt khác, phía Nga cho rằng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an chỉ hạn chế việc Triều Tiên nhập khẩu dầu tinh chế, không cấm hoàn toàn hoạt động buôn bán dầu.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi hãng tin Reuters dẫn nguồn tin phương Tây cho biết, các tàu của Nga đã bí mật cung cấp dầu cho Triều Tiên ít nhất 3 lần trong những tháng gần đây. Theo các nguồn tin, các vụ cung cấp dầu này diễn ra ngay trên biển.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong diễn biến mới nhất, Triều Tiên lên tiếng khẳng định nước này sẽ không thay đổi chính sách hạt nhân, tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ là cường quốc hạt nhân “có trách nhiệm”.

“Đừng mong chờ sự thay đổi về chính sách. Sức mạnh tối thượng của Triều Tiên không thể bị xem thường”, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA tuyên bố.

“Động thái của Mỹ chống nền chính trị, kinh tế, quân sự, ngoại giao và các lĩnh vực khác không thể ngăn Triều Tiên tự tin tiến tới chiến thắng cuối cùng”, KCNA nhấn mạnh.

Tàu Nga bí mật bơm dầu cho Triều Tiên ngay giữa biển?

Nguồn tin từ hai quan chức an ninh Tây Âu cho hay, trong những tháng gần đây, các tàu chở dầu của Nga đã 3 lần bơm dầu sang...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem