Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Vừa bị xử phạt, 2 chủ trại lợn lại tiếp tục xả thải gây ô nhiễm môi trường

Hà Thanh Thứ năm, ngày 23/03/2023 19:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù đã bị cơ quan chức năng kiểm tra và ra quyết định xử phạt, nhưng hai trang trại lợn tại xã Phúc Thuận, TP.Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên vẫn xả thải gây ô nhiễm môi trường.
Bình luận 0


Ông Đỗ Công Hanh - Chủ tịch UBND xã Phúc Thuận trao đổi với PV báo Dân Việt về việc xả thải gây ô nhiễm môi trường của hai trang trại lợn trên địa bàn xóm Đèo Nứa. Clip: Hà Thanh

Trao đổi với PV Dân Việt, người dân xóm Đèo Nứa (xã Phúc Thuận, TP.Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) cho biết, thời gian gần đây tại khu chăn nuôi tập trung của xã Phúc Thuận thường xuyên xuất hiện việc xả nước thải, chất thải chăn nuôi ra môi trường. Việc xả thải nói trên đã làm cho nhiều diện tích đất bị ô nhiễm nặng.

Trước phản ánh đó, ngày 13/3, PV Dân Việt đã tìm đến địa chỉ trên để tìm hiểu thực tế. Tại đây, theo quan sát của PV Dân Việt, khu vực này có một số trang trại chăn nuôi đang hoạt động. Xung quanh các trang trại này đều được xây dựng tường bao kiên cố, bên trong có nhiều chuồng trại quy mô lớn. 

Thái Nguyên: Bị xử phạt với số tiền lớn, chủ trại lợn vẫn ngang nhiên xả thải gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 3.

Nhiều ao chứa, hồ chứa nước thải, chất thải không được lót bạt chống thấm, không có mái che đậy gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Hà Thanh

Mặc dù chuồng trại chăn nuôi quy mô lớn, song theo quan sát bằng mắt thường, có thể thấy nhiều ao chứa, hồ chứa không được lót bạt chống thấm, không có mái che - đậy, khiến chất thải, nước thải chảy tràn lan ra xung quanh.

Bên cạnh đó, khu vực này luôn bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt thường ngày của các hộ dân sinh sống gần các trang trại này.

Ông H.V.T (một người dân ở xóm Đèo Nứa, xã Phúc Thuận, TP.Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) bức xúc nói với PV: "Tại cụm chăn nuôi tập trung này có tất cả 4 trang trại, trong đó có 2 trang trại nuôi lợn bột và lợn thịt thường xuyên xả thải gây ô nhiễm môi trường. Chất thải, nước thải của hai trại này xả thẳng xuống mương dẫn ra suối Bến Cao khiến cho dòng nước trở nên đen sì, đặc quánh. Nhất là vào những ngày trở trời, mưa xuống nắng lên, mùi hôi thối nồng nặc bốc lên khiến cho cuộc sống của không ít người dân bị đảo lộn".

Thái Nguyên: Bị xử phạt với số tiền lớn, chủ trại lợn vẫn ngang nhiên xả thải gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 4.

Nước thải từ các trang trại lợn tại xóm Đèo Nứa xả ra môi trường khiến nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh Hà Thanh

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, hai trang trại thường xuyên xả thải gây ô nhiễm môi trường tại xóm Đèo Nứa, xã Phúc Thuận là của gia đình ông Ngô Thượng Hào và gia đình ông Nguyễn Thái Long.

Ngày 22/3, trao đổi qua điện thoại với PV Dân Việt, ông Nguyễn Thái Long, chủ một trong hai trang trại lợn gây ô nhiễm khi được hỏi về nguyên nhân trang trại không đảm bảo việc xả thải đúng quy định, đúng cam kết với chính quyền trước đó, đã cho rằng, việc nguồn nước quanh trang trại bị ô nhiễm và có mùi hôi thối là do người dân sống quanh khu vực chăn thả trâu bò chứ không phải do trang trại xả thải (!?!)

Ngày 13/3, trao đổi với PV Dân Việt, ông Đỗ Công Hanh – Chủ tịch UBND xã Phúc Thuận cho biết, hai trang trại này nằm trong vùng chăn nuôi tập trung của xã Phúc Thuận đã được quy hoạch và đã được cấp phép theo quy định.

"Tuy nhiên trong thời gian vừa qua, xã nhiều lần nhận được phản ánh của người dân về vấn đề xả thải ra môi trường của hai trang trại này. Sau đó, xã đã thành lập tổ công tác, kiểm tra thực địa và thấy phản ánh của người dân là chính xác. 

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ trang trại thực hiện theo đúng cam kết đánh giá tác động môi trường đã được cơ quan chức năng phê duyệt. Nhưng tới nay hai trang trại này vẫn tiếp tục tái diễn việc xả thải gây ô nhiễm môi trường xung quanh" - ông Hanh xác nhận thông tin.

Thái Nguyên: Bị xử phạt với số tiền lớn, chủ trại lợn vẫn ngang nhiên xả thải gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 5.

Văn bản của UBND xã Phúc Thuận đề nghị kiểm tra việc xả nước thải gây ô nhiễm môi trường tại trang trại lợn của ông Nguyễn Thái Long và ông Ngô Thượng Hào. Ảnh: Hà Thanh

Ông Hanh còn nhấn mạnh thêm, trong lần kiểm tra trước đó, hai trang trại này đã bị các cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Song, đến nay việc xả thải của hai trang trại này vẫn không đảm bảo các quy định về môi trường.

Chính vì vậy, ngày 14/3/2023, UBND xã Phúc Thuận đã có văn bản số 235/UBND – ĐC gửi Sở TNMT tỉnh Thái Nguyên, UBND TP.Phổ Yên, Phòng TNMT TP.Phổ Yên, đề nghị kiểm tra việc xả nước thải gây ô nhiễm môi trường của trang trại ông Nguyễn Thái Long và ông Ngô Thượng Hào. 

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc trong những bản tin tiếp theo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem