Chủ đề nóng

Bia và rượu ngày Tết: Đồ uống nào khiến bụng phệ hơn?

Công Phương Thứ bảy, ngày 13/02/2016 00:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bia và rượu đều cung cấp 7 calo cho cơ thể, nhưng đồ uống nào khiến bụng phệ hơn?
Bình luận 0

Bia và rượu là hai đồ uống được người Việt Nam sử dụng nhiều trong các bữa cơm gia đình, liên hoan, gặp mặt bạn bè, cưới xin,….  Trong những năm gần đây, tỉ lệ người uống rượu bia có bụng phệ ngày càng gia tăng.

Bác sĩ Lê Thanh Hải cho biết, uống bia béo hơn uống rượu.

Ths. Bác sĩ Lê Thanh Hải – Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trong những ngày Tết, số lượng thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn các ngày thường nên cung cấp năng lượng vào cơ thể cũng cao hơn. Hơn  nữa, rượu, bia là hai đồ uống không thể thiếu trong những ngày tết, mỗi người sẽ uống nhiều hay ít khác nhau tùy theo tình trạng sức khỏe.

Về mặt dinh dưỡng, trung bình cứ 10ml rượu, bia cung cấp 7 calo, gần gấp đôi lượng calo chứa trong 10ml protein, 10ml đường. Rượu, bia chỉ đứng sau chất béo khi 10ml cung cấp 9 calo.

Tuy nhiên, calo trong rượu là loại calo rỗng. Nó không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng nào cho cơ thể, calo cung cấp cho cơ thể rất nhanh mà biến mất cũng rất nhanh. Mặt khác, lượng calo này còn là tác nhân thúc đẩy quá trình lưu trữ chất béo và cộng hưởng với những thức ăn tiêu thụ trong bữa nhậu sẽ tạo nên một cái bụng 1 múi khổng lồ.

Trong khi đó, bia ngoài cung cấp calo như rượu, còn cung cấp một số thành phần có lợi cho sức khỏe nhưng các chuyên gia khuyến cáo uống bia quá nhiều cũng không tốt, khiến bụng phệ.

Bác sĩ Hải khẳng định: “Về mặt dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể, uống bia bụng phệ hơn uống rượu”.

Bác sĩ lý giải, năng lượng của rượu và bia cung cấp như nhau, người uống rượu nhiều cũng khoảng 1 lít(1000ml-PV), còn uống bia thì số lượng nhiều hơn, người uống nhiều có thể 2-3 lít. Nếu một người uống 2 lít bia thì cung cấp tới 1.400 calo dẫn tới dư thừa năng lượng và tăng cân, béo phì. Trong khi đó, rượu thì người ta uống ít hơn, nên không bị béo do số lượng uống ít, nạp năng lượng vào ít.

Uống bia hay rượu, đồ uống nào khiến bụng bạn phệ ra?

Trung bình ở người lớn thường tiêu thụ từ 30 – 35 calo/kg cân nặng/ ngày, nên năng lượng cần cho nữ giới mỗi ngày từ 1.800 – 2.200 calo, nam giới từ 2.200 – 2.500 calo. Khả năng tiêu thụ calo của mỗi người còn tùy thuộc vào cân nặng và công việc nặng nhẹ khác nhau của người đó.

Trong những ngày tết, chúng ta thường ít vận động, nên tiêu hao năng lượng ít, ăn uống lại nhiều dẫn tới tình trạng dư thừa năng lượng. Do vậy, có thể hiểu được vì sao nhiều người về nghỉ tết lại béo lên.

Bác sĩ Hải khuyến cáo, để tránh tình trạng béo phì và những hậu quả do bia rượu gây ra. Người dân nên hạn chế uống rượu bia. Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm các chất từ rau củ quả, không ăn quá nhiều chất đạm và bánh chưng,…

Ngoài ra, cũng nên vận động, tập thể dục nhẹ nhàng để giúp cơ thể vận động, tiêu bớt năng lượng dư thừa trong những ngày tết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem