Chủ đề nóng

Biden có nguy cơ bị đại cử tri đoàn "phản bội", chặn đường vào Nhà Trắng?

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 06/12/2020 12:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không có dấu hiệu nào cho thấy các đại cử tri cam kết bỏ phiếu cho Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 14/12 tới sẽ lật kèo, theo AP.
Bình luận 0
Biden có nguy cơ bị đại cử tri đoàn "phản bội", chặn đường vào Nhà Trắng? - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden

Theo AP, bang California ngày 4/12 đã chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống của bang, chính thức trao cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đủ số phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành tổng thống Mỹ kế tiếp. 

Quan chức phụ trách bầu cử bang California Alex Padilla chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden tại bang vào ngày 4/12, nâng tổng số phiếu đại cử tri chính thức của ông cho đến nay lên 279, theo thống kê của hãng AP. Một ứng cử viên tổng thống Mỹ chỉ cần giành tối thiểu 270 phiếu đại cử tri để trở thành người chiến thắng và bước vào Nhà Trắng.

Các bước này thường bị bỏ qua trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ thông thường, nhưng lại đặc biệt được quan tâm trong cuộc bầu cử năm 2020, do Tổng thống Donald Trump đến nay vẫn phủ nhận chiến thắng của ông Biden và theo đuổi cuộc chiến pháp lý để lật ngược kết quả bầu cử ở những bang quan trọng.

Hiện ông Trump và chiến dịch của ông đã tiến hành ít nhất 50 vụ kiện trong nỗ lực để lật ngược kết quả bầu cử ở các bang quan trọng mà ông Biden đã chiến thắng với chênh lệch sát sao, chủ yếu là tại bang Arizona, Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Tuy nhiên, theo AP, hơn 30 trong 50 vụ kiện nói trên đã bị bác bỏ hoặc thua kiện.

Ông Edward B. Foley, giáo sư luật tại ĐH bang Ohio, cho biết mặc dù chiến thắng dường như đã được truyền thông xác nhận từ nhiều tuần trước, nhưng việc ông Biden tích lũy hơn 270 phiếu đại cử tri là bước đầu tiên để đặt chân vào Nhà Trắng.

"Đây là một cột mốc pháp lý và là cột mốc đầu tiên để có tư cách đó. Mọi thứ trước đó chỉ dựa vào cái chúng tôi gọi là dự đoán", ông Foley bình luận.

Theo đó, các đại cử tri của các bang vào ngày 14/12 sẽ nhóm họp để bỏ phiếu chính thức bầu ra tổng thống kế tiếp của nước Mỹ. Hầu hết các bang tại Mỹ đều có luật ràng buộc đại cử tri bỏ phiếu cho người giành chiến thắng các lá phiếu phổ thông ở bang đó.

Theo AP, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy các đại cử tri cam kết bỏ phiếu cho ông Biden sẽ lật kèo. Kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn sẽ được tiếp nhận và thường được Quốc hội chấp thuận vào ngày 6/1.

Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát và Thượng viện do Đảng Cộng hòa chiếm đa số sẽ bỏ phiếu riêng biệt để giải quyết bất kỳ tranh chấp nào nếu có. Cho đến nay chỉ mới có một tranh chấp xảy ra tại bang Pennsylvania, khi 75 nghị sĩ Đảng Cộng hòa ký tuyên bố ngày 4/12 để thúc giục Quốc hội chặn phiếu đại cử tri sẽ bầu cho ông Biden của bang này.

Tuy nhiên, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa của bang Pennsylvania Pat Toomey không lâu sau đó nói rằng ông không phản đối nhóm đại cử tri bầu cho ông Biden của bang, nhấn mạnh những khó khăn trong việc cố gắng thay đổi kết quả bầu cử thông qua Quốc hội.

Vẫn còn các bang Colorado, Hawaii và New Jersey chưa xác nhận kết quả bầu cử, dù theo truyền thông Mỹ thì ông Biden đã giành chiến thắng ở cả 3 bang này. Một khi các bang này chính thức xác nhận kết quả, như AP đưa tin, ông Biden sẽ có 306 phiếu đại cử tri trong khi ông Trump chỉ giành được 232 phiếu.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem