Chủ đề nóng

Biden điều 'pháo đài bay' B-52 gửi cảnh báo lạnh người đến Iran

Minh Nhật Thứ ba, ngày 09/03/2021 12:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc Mỹ điều máy bay ném bom B-52 bay qua Trung Đông là nhằm gửi cảnh báo rõ ràng cho Iran, khi căng thẳng giữa Washington và Tehran tiếp tục sôi sục.
Bình luận 0
Biden điều 'pháo đài bay' B-52 gửi cảnh báo lạnh người đến Iran - Ảnh 1.

Mỹ đã điều hai máy bay ném bom B-52 đến Trung Đông

Bộ Tư lệnh Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) cho biết, bộ đôi B-52 đã thực hiện sứ mệnh mới nhất tại Trung Đông với sự tháp tùng của máy bay các nước, bao gồm Israel, Ả Rập Xê Út và Qatar. Bộ đôi B-52 đã bay qua khu vực Trung Đông vào 7/3, đánh dấu cuộc biểu dương quân sự mới nhất của Mỹ để răn đe Iran kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. 

Trong một tuyên bố, Bộ Tư lệnh Trung tâm cho biết các chuyến bay nhằm “ngăn chặn hành động gây hấn cũng như trấn an các đối tác và đồng minh về cam kết của quân đội Mỹ đối với an ninh trong khu vực”.

Dữ liệu theo dõi hành trình cho thấy hai chiếc B-52 đã cất cánh từ căn cứ không quân Minot ở bang Bắc Dakota (Mỹ), điều mà CENTCOM không đề cập trong thông báo về sứ mệnh này, dù sau đó họ công bố một số bức ảnh chụp một chiếc máy bay ném bom B-52 đang rời khỏi căn cứ ở đây.

Biden điều 'pháo đài bay' B-52 gửi cảnh báo lạnh người đến Iran - Ảnh 2.

Động thái được cho là để dằn mặt Iran

Việc triển khai máy bay ném bom Mỹ tới Trung Đông là chuyện thường thấy dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump vài tháng cuối cùng trước khi ông rời nhiệm sở.

Năm ngoái, Tướng Kenneth F. McKenzie Jr., Tư lệnh Bộ Tư lệnh Trung tâm của Lực lượng Thủy quân Lục chiến tuyên bố Iran là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh và ổn định của khu vực. Theo ông Kenneth, Iran đang tích cực gây bất ổn và có ý định làm suy giảm an ninh trên toàn khu vực.

Động thái điều 'pháo đài bay' B-52 diễn ra sau khi ông Biden cho phép tiến hành một cuộc không kích vào lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở Syria vào tháng trước để đáp trả các cuộc tấn công gần đây nhằm vào các nhân viên của Mỹ và liên quân ở Iraq.

Ông Biden đã nói với các phóng viên rằng, thông điệp mà ông muốn gửi tới Iran là: “Bạn không thể hành động mà không bị trừng phạt. Hãy cẩn thận!".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh đã chỉ trích các cuộc không kích của Mỹ, gọi chúng là "hành động xâm lược bất hợp pháp". Bộ Ngoại giao Syria cũng lên án hành động này, cáo buộc chính quyền Biden vi phạm luật pháp quốc tế.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem