Chủ đề nóng

Biden được cảnh báo về xung đột với Trung Quốc vì Đài Loan

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 19/02/2021 22:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Joe Biden đã được một hội đồng chuyên gia chính sách đối ngoại cảnh báo rằng chiến tranh ở Biển Đông vì Đài Loan giữa Washington và Bắc Kinh "có khả năng xảy ra hơn bao giờ hết".
Bình luận 0
Biden được cảnh báo về xung đột với Trung Quốc vì Đài Loan  - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Một báo cáo từ tổ chức nghiên cứu của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR) đã cảnh báo Tổng thống Mỹ về một "cuộc khủng hoảng nghiêm trọng" ở Biển Đông có thể bắt đầu trong năm nay. Theo báo cáo, những hành động ngày càng gây hấn của Trung Quốc đối với Đài Loan có nguy cơ dẫn đến một “điểm nóng nguy hiểm” đối với Mỹ.

Các chuyên gia đóng góp vào báo cáo cho biết Đài Loan đang phát triển thành “điểm nóng nguy hiểm nhất trên thế giới có thể xảy ra một cuộc chiến liên quan tới Mỹ, Trung Quốc và có thể là các cường quốc khác”.

Trong nỗ lực ngăn chặn xung đột tiềm tàng, ông Biden đã được thúc giục thay đổi và làm rõ chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của mình.

“Mục tiêu chiến lược của Mỹ liên quan đến Đài Loan phải duy trì quyền tự chủ về chính trị và kinh tế, tính năng động của hòn đảo như một xã hội tự do cũng như sự răn đe của đồng minh Mỹ - mà không gây ra một cuộc tấn công của Trung Quốc vào Đài Loan", báo cáo viết.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một khu vực khai phải được thống nhất với Trung Quốc và đã đe dọa sẽ thu hồi hòn đảo bằng vũ lực nếu cần.

Đầu năm nay, Trung Quốc đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan, và nhiều lần xâm nhập vào không phận của hòn đảo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem