Chủ đề nóng

Biến đổi khí hậu làm giảm 5,8 lần năng suất nông nghiệp

Thứ ba, ngày 17/12/2019 16:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là số liệu được đưa ra tại Hội thảo "Thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao trong chuỗi cung ứng nông sản vì một nền nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu" tổ chức tại TP.HCM ngày 17/12.
Bình luận 0

Hôm nay 17/12, tại TP.HCM, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, Liên minh HTX Việt Nam (VCA)… tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy Ứng dụng Công nghệ cao trong chuỗi cung ứng nông sản vì một nền nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Đây là một phần trong khuôn khổ sáng kiến Diễn đàn 2030 của VUSTA.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết thông qua hội thảo nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa các bên liên quan để đưa ra giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững, ứng dụng công nghệ cao trong chuỗi cung ứng nông sản, sản xuất nông nghiệp phát ra khí thải thấp và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu đang gây ảnh hưởng đối với sản xuất nông nghiệp vùng ĐBSCL.

Theo Liên minh HTX Việt Nam, hiện nước ta có hơn 23.000 HTX, trong đó HTX nông nghiệp chiếm hơn 60%, 88 liên hiệp HTX và 104.000 tổ hợp tác. Trong 2 năm 2018 và 2019, Liên minh HTX đã hỗ trợ gần 160 mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng nông sản, có ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao... như HTX chăn nuôi Mộc Bắc, HTX chăn nuôi Bình Thành, tỉnh Hà Nam; HTX thanh long Mỹ Tịnh An, Tiền Giang; HTX nông nghiệp Phò Ninh, Thừa Thiên Huế...

Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản nước ta ước đạt khoảng 41,3 tỷ đô la Mỹ, xuất siêu gần 10 tỷ đô la Mỹ. Hiện có 7 nhóm sản phẩm xuất khẩu trên 2 tỷ đô la Mỹ là cà phê, cao su, gạo, hạt điều, trái cây, tôm, gỗ và sản phẩm gỗ.

Tuy nhiên, theo Ngân hàng Thế giới, biến đổi khí hậu tác động đến nông nghiệp và các ngành liên quan có thể làm giảm từ 0,7% đến 2,4% GDP của nước ta vào năm 2050. Năng suất nông nghiệp giảm 5,8 lần nếu không có hành động ứng phó biến đổi khí hậu.

Cụ thể lúa giảm gần 1,5 triệu tấn, bắp gần 900.000 tấn, cà phê, khoai mì... năng suất cũng giảm từ 3,6% đến 6,6%. Với dự báo nước biển dâng 1 mét, sẽ có khoảng gần 11.000 km vuông đất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản bị ngập.

Tại Việt Nam, nông nghiệp tạo ra gần 15% tổng sản phẩm quốc nội nhưng cũng đóng góp từ 19% đến 29% phát thải khí nhà kính. Nông nghiệp Việt Nam và các quốc gia khác cần thay đổi trước khi biến đổi khí hậu thay đổi chúng ta.

Lễ ký kết hợp tác giữa các đối tác trong chuỗi cung ứng nông sản bền vững.

Buổi hội thảo thu hút sự quan tâm của hàng trăm đại biểu. Với thành phần tham dự gồm Hội thành viên, chuyên gia Liên hiệp hội địa phương các tỉnh lân cận, tổ chức trực thuộc VUSTA, tổ chức phi chính phủ hoạt động ở phía Nam trong lĩnh vực nông nghiệp và biến đổi khí hậu; đại diện lãnh đạo UBND và Sở Nông nghiệp một số địa phương, các doanh nghiệp , HTX sản xuất, kinh doanh; các chuỗi bán lẻ và các đối tác công nghệ, dịch vụ, Liên minh HTX các tỉnh, thành; các hợp tác xã, Liên hiệp HTX đang hoạt động trong chuỗi cung ứng nông sản của Việt Nam.

Các đại biểu đã thảo luận về mô hình hợp tác đa bên; trao đổi cụ thể về các sáng kiến hợp tác để tiếp cận thị trường bán lẻ và xuất khẩu... Tại hội thảo còn có lễ ký kết hợp tác giữa các đối tác trong chuỗi cung ứng nông sản bền vững.

Quỳnh Nguyễn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem