Chủ đề nóng

Biển số xe cong, vênh cũ nát sẽ bị phạt đến 6 triệu đồng

Theo Lao Động Thứ sáu, ngày 17/03/2023 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ghi nhận tại địa phận huyện Hoài Đức (khu vực Đại lộ Thăng Long), có rất nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng có biển số xe bị mờ do bụi bẩn, cong vênh, mất chữ số...
Bình luận 0
Hiện nay, trên nhiều tuyến đường ven đô của Hà Nội, không ít xe tải chở vật liệu xây dựng, bùn đất che hết biển số hoặc biển số cũ nát, cong vênh… vẫn lưu thông. Hiện tượng này cần được lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm minh.
Biển số xe cong, vênh cũ nát sẽ bị phạt đến 6 triệu đồng - Ảnh 1.

Biển số xe bị bùn đất phủ không nhìn rõ vẫn lưu thông trên đường. Ảnh: Minh Hạnh

Nhiều xe biển đã nhòe nét chữ và số, trong đó có một số không thể đọc được nhưng lái xe vẫn chạy băng băng trên đường. 

Biển số xe cong, vênh cũ nát sẽ bị phạt đến 6 triệu đồng - Ảnh 2.

Xe chở bê tông trên đường 70 không nhìn rõ biển số. Ảnh: Minh Hạnh

Theo phản ánh của những người dân sống trên tuyến đường 70 (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm), khu vực này thường xuyên có tình trạng xe tải bám đầy bùn đất, không nhìn rõ biển số lưu thông. Trong khi đó, nhiều lái xe đi rất ẩu, nếu không chấn chỉnh việc sử dụng biển số xe đúng quy định thì khi xảy ra tai nạn giao thông rất khó để truy vết xe vi phạm.

Biển số xe cong, vênh cũ nát sẽ bị phạt đến 6 triệu đồng - Ảnh 3.

Nhiều phương tiện biển số cũ nát vẫn lưu thông trên đường. Ảnh: Minh Hạnh 

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Đình Quyền - Trưởng phòng Tham mưu tổng hợp (Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội) cho biết, thực tế có tình trạng xe tải che bạt cố tình che lấp biển số xe hoặc nhiều xe có biển số cũ nát không thể nhìn rõ. Hiện tượng này sẽ gây khó khăn trong tìm kiếm thông tin chủ xe khi có sự cố xảy ra, đặc biệt là vào ban đêm.

Biển số xe cong, vênh cũ nát sẽ bị phạt đến 6 triệu đồng - Ảnh 4.

 Bùn đất che kín biển số của phương tiện. Ảnh: Minh Hạnh 

Cũng theo ông Quyền, thời gian qua, lực lượng Thanh tra giao thông thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng, đặc biệt là cảnh sát giao thông, công an các quận, huyện, thị xã của thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý các lỗi vi phạm về biển số xe cũ nát, cong vênh gặp không ít khó khăn.

Các lỗi vi phạm về biển số xe thường được phát hiện và xử lý kèm với các lỗi khác như xe chở quá tải, quá khổ, xe chở bùn, đất gây rơi vãi vật liệu ra đường…

Thống kê từ năm 2022 đến nay, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã phát hiện, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính nhiều phương xe tải gắn biển số không rõ chữ, số với tổng số tiền phạt là 76 triệu đồng.

Cũng theo đại diện Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, theo quy định, các phương tiện vận tải khi có biển số xe bị mờ, hỏng thì cần đến cục, phòng cảnh sát giao thông, công an quận, huyện, xã, phường, thị trấn để làm thủ tục đổi mới.

Thời hạn làm lại biển số xe bị mất, biển số xe bị mờ, hỏng là không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo Khoản 4 Điều 4 Thông tư số 58/2020/TT-BCA.

Theo quy định tại Khoản 9 Điều 2 Nghị định số 123/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải, giao thông đường bộ, đường sắt, hàng không dân dụng.

Từ ngày 1.1.2022, hành vi gắn biển số bị bẻ cong, che lấp, hỏng đối với xe ôtô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) bị phạt 4 đến 6 triệu đồng thay vì 1 triệu đồng như trước đây.

Lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ đối chiếu với cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm, hệ thống giám sát trật tự an toàn giao thông, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và phối hợp với các đơn vị thu phí trên tuyến, địa bàn quản lý... để phát hiện phương tiện gắn biển số không đúng quy định. Từ đó, chủ động điều tra, xác minh, xử lý nghiêm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem