Chủ đề nóng

Biết 10 bí quyết đơn giản này, trí thông minh của bạn sẽ tăng ầm ầm

Theo Việt Phong (Theo BS) Thứ sáu, ngày 27/04/2018 01:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trí thông minh sẽ ảnh hưởng đến công việc, hoạt động và các kỹ năng của bạn trong cuộc sống. Dưới đây là những cách cải thiện trí thông minh đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.
Bình luận 0

1. Học hỏi nhiều hơn

Bộ não của con người rất linh hoạt. Khi cơ quan này được tiếp nhận thông tin, nó sẽ ngày càng nhanh nhạy. Nếu bộ não không được tiếp nhận những điều mới mẻ sẽ bị thoái hóa dần. Vì vậy, khi muốn tăng cường trí thông mình, mỗi người hãy học thêm những kiến thức mới hoặc đọc một bài báo hay nghe các file âm thanh hằng ngày.

2. Đọc sách

Với những người không đam mê đọc sách, thói quen này rất buồn tẻ và nhàm chán. Tuy nhiên, nhiều công trình nghiên cứu cho thấy đọc sách sẽ có tác dụng tốt với bộ não. Việc đọc sách không chỉ tăng cường trí tưởng tượng và sự sáng tạo, mà còn cải thiện vốn từ ngữ của bản thân, khả năng diễn đạt suy nghĩ một cách rõ ràng trong cuộc sống.

3. Cải thiện chỉ số trí tuệ cảm xúc

Các nghiên cứu đã chứng minh những người có chỉ số trí tuệ cảm xúc (EQ) cao sẽ trở thành lãnh đạo tốt hơn so với những người chỉ có trí tuệ lý trí (IQ). Bởi vì, chỉ số này sẽ tạo nên sự trung thành và truyền cảm hứng cho những người khác.

4. Thay đổi thói quen

Việc thay đổi thói quen khi làm các công việc hàng ngày sẽ giúp cải thiện trí não. Ví dụ, nếu bạn đánh răng bằng tay phải, hãy thử đổi sang tay trái trong vài hôm. Cách này sẽ làm cho bộ não tạo ra cách mới để điều chỉnh những thói quen thường nhật.

5. Không quá phụ thuộc vào Google 

Google và các tiến bộ công nghệ đã làm cho cuộc sống chúng ta trở nên dễ dàng hơn. Cho nên, không phải ai cũng chịu động não trong một số hoàn cảnh nhất định. Khi bị lạc ở một ngã tư, thay vì mở GPS, bạn có thể nhờ một người dân địa phương chỉ dẫn giúp bộ não ghi nhớ tốt hơn.

6. Giải thích cho bản thân khi nghe thông tin, kiến thức mới

Khi gặp một số thông tin mới mẻ, bạn hãy dành thời gian để giải thích cho chính mình. Thậm chí, bạn có thể đứng trước gương, đóng vai là giáo viên và xem như đang giảng cho sinh viên. Thói quen này là điều nên làm, do bộ não ghi nhớ tốt hơn khi bản thân nghe được các thông tin, kiến thức.

7. Tập suy nghĩ và tóm tắt trong 140 ký tự

Nếu bạn là người thích dùng Twitter sẽ quan tâm đến điều này. Bởi, khi phải đăng một dòng gói gọn trong 140 ký tự, mỗi người sẽ phải suy nghĩ và tìm cách diễn đạt ngắn gọn nhất. Thói quen này sẽ giúp bản thân nâng cao kỹ năng giao tiếp. 

8. Chơi các game trí tuệ

Trong thế kỷ 21, các ứng dụng di động đang làm cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn. Để tăng trí thông minh cho bản thân, bạn có thể chơi các trò chơi điện tử trên những ứng dụng khác nhau. Bất cứ ai cũng có thể tải các trò chơi trí tuệ giúp phát triển trí thông minh của mình.

9. Chơi với người thông minh hơn

Nếu bạn muốn thông minh hơn, hãy chọn chơi với những người thông minh hơn bản thân mình. Sự lựa chọn này giúp bạn có những ý tưởng hay ho và các kỹ năng mà bản thân chưa biết. 

10. Sống và ăn uống lành mạnh

Nếu bạn ăn uống các thực phẩm không lành mạnh như đồ ăn chứa nhiều chất bảo quản và thực phẩm nhân tạo sẽ khiến cho não bị hủy hoại và tích tụ mảng bám dẫn đến sa sút trí tuệ theo thời gian. Ngoài ra, những người có lối sống không lành mạnh, hút thuốc lá cũng có thể gặp những hậu quả tương tự. Vì vậy, sống và ăn uống lành mạnh có tác động trực tiếp lên bộ não và giúp tăng cường trí thông minh.

Cho con ăn gì để thông minh?

Sự phát triển trí thông minh ở trẻ phụ thuộc vào ba yếu tố: di truyền (gene), chế độ dinh dưỡng và sự rèn luyện, học...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem