Chủ đề nóng

Bình Chánh mong chờ vốn xây trụ sở ấp

Trần Đáng Thứ tư, ngày 26/08/2015 12:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Huyện Bình Chánh (TP.HCM) đang về đích Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), nhưng còn khá nhiều trụ sở ấp kết hợp tụ điểm sinh hoạt văn hóa vẫn chưa được xây dựng do thiếu vốn.
Bình luận 0

Theo Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM huyện Bình Chánh,  huyện cần xây dựng 110 trụ sở văn phòng ban nhân dân ấp (trụ sở ấp) kết hợp tụ điểm sinh hoạt văn hóa. Tuy nhiên, tính đến tháng 5.2015 (sau 5 năm triển khai Chương trình NTM), huyện chỉ mới xây dựng được 35 trụ sở ấp, đang thi công 2 trụ sở, chuẩn bị khởi công 9 trụ sở và đang phê duyệt 1 trụ sở.

Chật vật tìm đất

Sau 9 tháng đưa vào hoạt động, trụ sở ấp 1A (xã Vĩnh Lộc A) vẫn chưa có đường đi vào. Văn phòng nằm choi loi giữa đồng nên muốn đi vào giải quyết việc, người dân chỉ còn cách đi theo lối mòn quanh co, gập ghềnh. Mảnh đất rộng gần 300m2 này được một hội hương tề ở địa phương hiến tặng. Đổi lại, lãnh đạo ấp 1A phải tu sửa, nâng cấp nhà thờ của hội này.

Trụ văn phòng ấp 1A (xã Vĩnh Lộc A) được một hội tề hương ở địa phương hiến đất xây dựng.   Ảnh: Trần Đáng  

Theo ông Lại Vũ Minh Tuấn – Trưởng ấp 1A, trước đây lãnh đạo ấp đã thương lượng với chủ một mảnh đất khác nằm mặt tiền đường chính bán với giá hỗ trợ. Thế nhưng, vận động mãi chủ đất vẫn nhất quyết không bán rẻ. Trong khi đó, tại ấp 2A (Vĩnh Lộc A), dù đã tìm được người nhượng lại mảnh đất gần 300m2 với giá bằng nửa giá thị trường nhưng suốt mấy năm nay lãnh đạo ấp vẫn không có tiền để mua.

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Viết Lư – Bí thư Chi bộ ấp 2A cho biết: “Thuyết phục mua được mảnh đất này với giá 2 triệu đồng/m2 ấp mừng lắm vì  giá rẻ. Tuy nhiên, vì thành phố chỉ hỗ trợ cho địa phương 1 triệu đồng/m2 cho nên chúng tôi phải đi vận động dân cho đủ phần tiền còn lại nên chậm trễ mua đất”.

Hiện tại xã Vĩnh Lộc A, mới xây dựng được 5/15 trụ sở ấp.

Xin hỗ trợ thêm

" Vì thiếu tiền nên để giải quyết việc này khó khăn lắm. Theo quy định, thành phố chỉ hỗ trợ cho địa phương 1 triệu đồng/m2 để xây dựng trụ sở ấp, mà giá đất ở đây từ 3 – 5 triệu đồng/m2. Nên dù chúng tôi có muốn một miếng đất vị trí đẹp, tiện lợi cho người dân đến giải quyết việc cũng đành bó tay”.

Ông Lại Vũ Minh Tuấn

 Theo đề án NTM của các xã được duyệt, trụ sở văn phòng nhân dân ấp kết hợp tụ điểm sinh hoạt văn hóa sẽ được thành phố đầu tư từ 2 – 2,5 tỷ đồng/điểm. Tuy nhiên, theo UBND huyện Bình Chánh, trong quá trình triển khai do quỹ đất công không còn hoặc có vị trí không phù hợp, các xã phải thương lượng với chủ đất để bồi thường nhằm xây dựng trụ sở ấp. Tuy nhiên, giá đất chuyển nhượng khá cao, từ 2 – 5 triệu đồng/m2, nhất là ở 2 xã Vĩnh Lộc A và B, nên không đủ kinh phí xây dựng trụ sở ấp.

Để giải quyết vấn đề này, ông Nguyễn Văn Trường – Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết, Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM huyện Bình Chánh đã kiến nghị với Ban chỉ đạo Chương trình NTM thành phố, UBND thành phố xem xét, chấp thuận chủ trương bổ sung kinh phí bồi thường cho các hộ dân có đất bị ảnh hưởng xây dựng trụ sở văn phòng ban nhân dân ấp kết hợp tụ điểm văn hóa ở 2 xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B với đơn giá khoảng 3,5 triệu đồng/m2. Theo đó, để thực hiện chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng cho 19 trụ sở ấp ở 2 xã này, thành phố phải hỗ trợ địa phương kinh phí ước tính 66,5 tỷ đồng.

Cũng theo ông Trường, huyện Bình Chánh đang kiến nghị Ban chỉ đạo của Thành ủy về Chương trình xây dựng NTM xem xét giải quyết khó khăn, vướng mắc trong xây dựng NTM của huyện, như điều chỉnh các công trình có tổng mức đầu tư (vốn ngân sách) suất đầu tư vượt trên 15% so với đề án được duyệt. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem