Chủ đề nóng

Chuyện làm kinh tế tập thể ở Tam Nông

Trần Trọng Trung Thứ bảy, ngày 15/08/2015 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mô hình kinh tế tập thể trong chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp và thương mại, dịch vụ đã tăng nguồn thu nhập cho người dân, góp phần tô điểm bức tranh kinh tế nông thôn huyện Tam Nông (Đồng Tháp) thêm nhiều khởi sắc.
Bình luận 0

Toàn huyện hiện có 38 hợp tác xã (HTX); trong đó, có 32 HTX nông nghiệp, với tổng nguồn vốn điều lệ 67 tỷ đồng và 6 HTX phi nông nghiệp, với vốn điều lệ trên 8,3 tỷ đồng. Qua kiểm tra thực tế kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2014, tổng lợi nhuận của 29 HTX nông nghiệp trên 7,3 tỷ đồng và chia lãi cho thành viên gần 4,5 tỷ đồng… Nổi bật, HTX dịch vụ nông nghiệp Tân Cường, xã Phú Cường đã có lợi nhuận phân phối cho các thành viên tăng hằng năm. Năm 2014, lợi nhuận phân phối tăng lên 1,19 tỷ đồng, mức chia lãi cho thành viên là 705 triệu đồng...

Thu hoạch lúa ở HTX dịch vụ nông nghiệp Tân Cường, xã Phú Cường, huyệnTam Nông, Đồng Tháp.

Bên cạnh đó, ở Tam Nông còn có Quỹ Tín dụng nhân dân An Long hoạt động trên địa bàn 5 xã An Long, An Hòa, Phú Ninh, Phú Thành A và B thu hút 1.935 thành viên tham gia. Ông Lê Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể huyện Tam Nông cho biết: “Năm qua, hoạt động của các HTX đã dần đi vào chiều sâu, ổn định. Xây dựng được nhiều cánh đồng liên kết ở 11 HTX nông nghiệp và 3 Tổ hợp tác, với tổng diện tích gần 12.000ha. Theo đánh giá, đã có 7 HTX xếp loại tốt, 17 HTX đạt khá, 8 HTX xếp loại trung bình và chỉ còn 2 HTX xếp loại yếu kém”.

Hơn 10 năm thực hiện kinh tế hợp tác và HTX tại huyện Tam Nông, mô hình kinh tế tập thể đã đạt được kết quả khả quan. Đặc biệt, các khâu làm dịch vụ, nâng cao chất lượng sản phẩm, tổ chức cánh đồng liên kết sản xuất lúa theo hướng hiện đại gắn hợp đồng cung ứng vật tư và bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp đã làm tăng giá trị lợi nhuận cho nông dân… Theo kế hoạch, thời gian tới, huyện Tam Nông sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện đề án kinh tế tập thể của huyện; phấn đấu đến năm 2015, toàn huyện sẽ củng cố 12 HTX thực hiện đề án liên kết chuỗi giá trị. Tiếp tục thực hiện chuyển đổi hoạt động của 25 HTXNN đủ điều kiện theo Luật HTX năm 2012.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem