Chủ đề nóng

Bình Định: Con vích biển quý hiếm nặng 120kg bất ngờ dính lưới ngư phủ trên đầm Đề Gi

Dũ Tuấn Thứ năm, ngày 25/03/2021 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Con vích-một loài rùa biển quý hiếm nặng khoảng 120kg bị mắc lưới của ngư dân trên đầm Đề Gi, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) vừa được thả về môi trường tự nhiên.
Bình luận 0

Ngày 24/3, Chi cục Thủy sản (Sở NNPTNT tỉnh Bình Định) đã phối hợp Trạm Kiểm soát Biên phòng Đề Gi tiến hành thả một cá thể rùa biển có chiều dài hơn 1m, nặng khoảng 120kg trở về biển Đề Gi, xã Cát Khánh (huyện Phù Cát). Con rùa biển này dân đi biển hay gọi là con vích.

Con rùa biển này do ông Phan Đình Lin (ở thôn An Quang Đông, xã Cát Khánh) trong quá trình kéo lưới nghề chồ rớ trên đầm Đề Gi thì phát hiện con vích bị mắc vào lưới tối 23/3. Đến sáng 24/3, ông Lin đã tự nguyện giao nộp để ngành chức năng thả rùa về biển.

Rùa biển “quý hiếm” nặng 120kg bất ngờ dính lưới ngư phủ trên đầm Đề Gi - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Định thả rùa biểncon vích về môi trường tự nhiên.

Theo ngành Thủy sản tỉnh Bình Định, qua nhận diện đặc điểm nổi bậc trên mai rùa với màu xanh ô liu xen lẫn các chấm đen thì cá thể rùa này thuộc rùa xanh (con vích, có tên khoa học là Lepidochelys olivacea). 

Con vích hay còn gọi là rùa xanh là loại động vật biển quý hiếm nằm trong nhóm đang bị đe dọa theo phân loại của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), thuộc phụ lục I của Công ước quốc tế về buôn bán các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Trước đó, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định cũng thả một con vích khác về biển Trung Lương, thị trấn Cát Tiến (huyện Phù Cát). Con vích này do người dân khi đi chợ tại địa phương, đã phát hiện và mua để giao nộp cho ngành chức năng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem