Chủ đề nóng

Bình Định: Sợ lũ, dân thủ phủ mai vàng miền Trung ôm cây... chạy!

Dũ Tuấn Thứ hai, ngày 04/11/2019 13:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lo lũ về phá hủy các chậu mai kiểng, người dân ở thủ phủ mai vàng miền Trung (TX An Nhơn, tỉnh Bình Định) dùng xe rùa, khiêng cây tất bật chuyển mai từ ruộng về nhà hoặc đến khu vực an toàn chạy lũ.
Bình luận 0

Hậu bão số 5, trên địa bàn tỉnh Bình Định liên tục xuất hiện mưa lớn, lo lũ về bất chợt nên nhiều chủ vườn mai ở các xã Nhơn An, Nhơn Phong, Nhơn Thành… (TX An Nhơn) đã đưa cây đi tránh lũ.

Chủ vườn mai tất bật khiêng cây chạy lũ.

Ông Lê Ngọc Mây (46 tuổi, thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong) cho biết: “Chuyển mai chạy lũ là chuyện như cơm bữa đối với chúng tôi, năm nào chẳng vậy cứ nghe thông tin lũ là lo thuê người chuyển mai từ sớm”.

Theo ông Mây, mỗi chậu mai vận chuyển từ ruộng lên bờ gia đình ông phải tốn ít nhất 15.000 đồng, thế nhưng nhiều khi tìm “mỏi mắt” vẫn không có đủ nhân công để thuê.

“Do ở đây nhà nào cũng trồng mai nên mùa lũ cần nhân công rất lớn, phải có chế độ đặc biệt mới mong tìm ra người phụ giúp. Lo lũ cuốn 300 chậu mai bán dịp Tết, năm nay tôi phải cắn răng thuê người đưa mai lên đây, tính ra mất thêm 4,5 triệu đồng”, ông Mây lý giải.

Dùng sức người để vận chuyển mai lên bờ khô ráo.

Trong khi đó, do quãng đường vận chuyển mai xa hơn nên mỗi chậu mai của gia đình anh Lâm Sĩ Được (31 tuổi, cùng thôn Trung Lý) phải tốn mức phí 20.000 đồng. Trận bão số 5 cách đây vài ngày, do chủ quan để mai ngoài ruộng nên nhiều chậu mai của gia đình anh Được bị quật đổ ngã, vỡ chậu, mai gãy chi (cành). Vì thế, khi nghe tin sắp có lũ mới anh phải lo thuê người vận chuyển mai lên khu vực cao, để tránh thiệt hại.

“Để trồng 1 cây mai đến lúc bán phải mất 4-5 năm, bỏ ra biết công sức tiền của, nhưng khi bán 500 - 900 ngàn đồng/chậu, tính ra lời lãi chẳng đáng là bao. Năm nào không bị bão lũ, mai được mùa thì còn có lãi, còn gặp bão lũ thì lỗ chổng vó. Do quãng đường xa hơn, tôi phải trả cho họ 20.000 đồng/chậu, tính ra mất hơn 10 triệu đồng chuyển mai chạy lũ. Hy vọng năm nay mai ra hoa đẹp, có giá cao để chúng tôi có cái Tết sung túc”, anh Được nói.

Những chậu mai thường được để dưới ruộng nên rất dễ bị ngập khi có lũ lớn.

Theo các thợ mai, thời điểm này mai vàng đang nở búp, mưa bão dồn dập sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức phát triển của mai và gây nở hoa sớm hoặc muộn, không đúng thời gian vào Tết Nguyên Đán. Nếu không kịp thời ứng phó với thời tiết để bảo vệ mai thì mưa bão sẽ làm cho mai bị kiệt sức, không nở được hoa.

“Khi nghe đài báo có bão lũ mới, tôi đã thuê người khiêng 300 chậu mai búp lên đường lớn để chạy lũ rồi. Cơn bão số 5 có lũ lớn, nhưng nhanh rút nên ít gây thiệt hại. Thời điểm này mai đang ra búp, nếu không kịp thời canh lũ, đưa mai đi trốn mưa bão thì nguy cơ bị "mất tết" là rất cao. Nuôi được 1 chậu mai bán ra giá 300 - 800 ngàn đồng/chậu cũng phải mất 3 đến 4 năm trời chăm bẵm rất cực khổ", chủ mai Nguyễn Hữu Đường (48 tuổi, xã Nhơn Phong) trải lòng.

Vận chuyển mai lên bờ tránh lũ.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bình Định cho biết, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông nên tỉnh Bình Định đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Cảnh báo từ nay đến hết ngày 5/11, trên các sông tỉnh Bình Định có khả năng xuất hiện một đợt lũ, đỉnh lũ trên các sông có khả năng ở mức BĐ2-BĐ3, có nơi trên BĐ3.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt tại các vùng trũng thấp, vùng ven sông, khu đô thị. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn và lũ cấp 1.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem