Chủ đề nóng

Cận cảnh tan hoang ở nơi vùng tâm bão số 5

Dũ Tuấn Thứ năm, ngày 31/10/2019 10:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi bão số 5 đổ bộ, nhiều ngôi nhà, hàng quán ở TP.Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) bị tốc mái, cây cối nằm la liệt.
Bình luận 0

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, cơn bão số 5 từ đêm 30 đến sáng 31/10 đã gây thiệt hại lớn về cây xanh, các công trình thủy lợi, dân sinh... Ngoài ra, bão số 5 đã gây sạt lở nghiêm trọng ở các công trình kè chắn sóng các xã bán đảo Nhơn Lý, Nhơn Hải (TP.Quy Nhơn).

“Riêng tại TP.Quy Nhơn và Thị xã An Nhơn, bão đã gây thiệt hại rất lớn về cây xanh và các công trình, hàng quán. Hiện, chúng tôi đang chỉ đạo các đơn vị quản lý đô thị, cây xanh, công trình chiếu sáng cùng phối hợp với lực lượng công an, quân đội nỗ lực khắc phục hiện trường để ổn định đời sống người dân”, ông Châu nhấn mạnh.

Ông Trần Châu cũng thông tin, đã chỉ đạo Điện lực Bình Định nỗ lực khắc phục các sự cố, để sớm mắc điện cho người dân toàn TP.Quy Nhơn và các địa phương.

Sáng 31/10, sau khi bão số 5 đi qua tỉnh Bình Định, khung cảnh ở đây trở nên tan hoang, hiện chưa có thống kê chính xác thiệt hại.

Chỉ sau một đêm, nhiều hàng quán tại TP.Quy Nhơn bị tốc mái, cây cối bật gốc, nằm la liệt.

"Mấy năm trước bão không mạnh như vầy. Ngồi trong nhà nghe gió rít ầm ầm. Sáng dậy thấy tôn bay nhiều không thể tưởng tượng được, dây điện đứt, bệnh viện cúp điện hết", bà Nguyễn Thị Lên, đang nuôi người thân tại Bệnh viện Mắt, nói.

Trên tuyến đường chính vẫn chưa được thông thoáng do nhiều cây xanh rất lớn đổ, ngã nghiêng. Lực lượng chức năng đang khẩn trương dọn dẹp hiện trường.

Theo Đội CSGT Công an TP.Quy Nhơn, ngay từ sáng sớm, đơn vị đã cho triển khai gần như toàn bộ lực lượng để phân luồng giao thông ở các điểm có cây cối ngã, không để người dân đi vào những đoạn đường nguy hiểm có thể gây ra tai nạn do nhiều cành cây lớn vẫn còn nằm vắt vẻo trên không trung.

Dọc khắp các tuyến đường trong nội thành như Ngô Mây, Hùng Vương, Lý Thái Tổ... cây xanh, bảng hiệu ngã đổ. Người dân cùng lực lượng chức năng đang tập trung dọn dẹp "bãi chiến trường" mà bão số 5 để lại.

Khu vực thành phố Quy Nhơn bị sạt lở 700m kè biển, 2 nhà bị tốc mái.

Lực lượng chức năng Quy Nhơn cho biết, đang tiếp tục cập nhật thiệt hại do bão số 5 và triển khai ứng cứu, khắc phục.

Tổng thiệt hại ban đầu ước tính tại tỉnh Bình Định là 250 tỷ đồng

Sáng 31/10, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết, 21h ngày 30/10, bão số 5 chính thức đổ bộ vào khu vực tỉnh Bình Định, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 - 10, giật cấp 12. Có xuất hiện mưa lớn, vùng cảng biển Quy Nhơn có gió mạnh cấp 7 - 8, giật cấp 9 - 10, sóng biển cao 4 - 5m. Bão số 5 đã khiến 144 nhà ở bị sập, hư hỏng 333 nhà và ngập nước 250 nhà.

Trong khi đó, 45 tàu bị va đập và hư hỏng, 250m đường hư hỏng, mái taluy sạt 250m, kè bờ biển sạt lở 2.000m, kè biển bị hư hỏng nặng 138m. Lúa và các loại hoa mùa khác bị ngập 4.500ha, nuôi trồng thủy sản bị hư hỏng 20ha. Rất nhiều cây xanh ở TP.Quy Nhơn, Tuy Phước bị ngã đổ do sức gió quá mạnh.

Ngành điện lực và viễn thông cũng bị ảnh hưởng với 34 cột cao thế, 22 cột hạ thế gãy đổ, 10km đường dây điện bị đứt, 1 trụ angten bị đổ, 20km cáp quang các loại bị đứt. Đến thời điểm này có hơn 50 phòng học bị tốc mái và hư hỏng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem