Chủ đề nóng

Bình Định: Ứng phó nạn tràn dầu sau sự cố 9 tàu bị chìm

Dũ Tuấn Chủ nhật, ngày 05/11/2017 21:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền tỉnh Bình Định đang lên phương án để đối phó với tình trạng dầu tràn sau sự cố 9 tàu hàng bị bão nhấn chìm tại biển Quy Nhơn.
Bình luận 0

Chiều 5.11, Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung (thuộc Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn) cùng lãnh đạo địa phương đã đi kiểm tra thực tế sự cố tràn dầu tại khu vực biển dọc biển (tại TP.Quy Nhơn) nơi tàu THANH HAI 18 và tàu FEI YUE9 (quốc tịch Panama) bị sóng đánh dạt vào bờ.

Chiếc tàu bị chìm ở khu vực biển Quy Nhơn. Ảnh: D.T

Có rất nhiều ý kiến được đưa ra tại cuộc họp đánh giá nguy cơ ảnh hưởng tràn dầu từ các tàu hàng bị chìm do bão số 12.

Theo ông Phan Văn Khảm - Phó Giám đốc Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung, qua kiểm tra thực tế chưa phát hiện được dầu tràn tại các khu vực gần bờ.

“Tuy nhiên, tại các nơi kiểm tra vẫn nghe mùi dầu chứng tỏ nguy cơ tràn dầu từ các tàu hàng bị nạn là có. Vì vậy, đề nghị tỉnh Bình Định làm việc gấp với các chủ tàu hàng làm rõ lượng dầu trong mỗi tàu để có phương án xử lý kịp thời”, ông Khảm cho hay.

Đại tá Nguyễn Sơn Định - Trưởng phòng Ứng phó sự cố tràn dầu (Cục Cứu hộ cứu nạn) thông tin, lực lượng xử lý tràn dầu hơn 10 thành viên đã vào tới Quy Nhơn mang theo nhiều dụng cụ để xử lý như phao hút dầu, giấy thấm dầu, phao quây dầu (mỗi loại khoảng 250 mét).

“Tôi đề nghị phía tỉnh cử các lực lượng tăng cường khảo sát nắm tình hình để phát hiện các vị trí tràn dầu, điều lực lượng để khi có sự cố thì tổ chức thu gom ngay, không để dầu tràn vào bờ biển. Đồng thời, đối với các tàu mắc cạn nên chuyển tải và các tàu bị chìm trước trục vớt phải sử dụng phao quây lại để tránh sự cố tràn dầu”, ông Định nói.

Ông Trần Châu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - họp bàn lên phương án trước sự cố tràn dầu.

Ông Trần Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - lo ngại: “Việc tràn dầu là có, tôi đi thực tế vùng biển gần phao số 0 thấy nhiều ván dầu nhưng mức độ như thế nào hiện nay chưa nắm rõ”.

Theo ông Châu, chiều 5.11, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn đã làm việc với các chủ tàu bị nạn để kê khai về số lượng người, hàng hóa chở, lượng dầu hiện có trên tàu.

“UBND tỉnh đã giao cơ quan chức năng tiếp tục khảo sát tại vùng biển các tàu bị chìm. Cùng với việc có số liệu chính thức từ các chủ tàu cá sẽ có biện pháp xử lý lượng dầu tràn, theo phương châm thấy đến đâu làm đến đó, tuyệt đối không để dầu tràn vào bờ biển trung tâm TP.Quy Nhơn. Tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa về mặt lực lượng và phương tiện phối hợp cùng với Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn tham gia tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, xử lý sự cố dầu tràn”, ông Châu khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem