Chủ đề nóng

Bình Dương: Chủ tịch Võ Văn Minh xem xét giải quyết 61 kiến nghị

Văn Dũng Thứ năm, ngày 09/12/2021 08:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã có giải trình về 61 kiến nghị, góp ý của cử tri tại Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khoá X. Đồng thời, thông tin về công tác chỉ đạo, điều hành để phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2022, trong đó có các giải pháp đẩy mạnh tiến độ giải ngân đầu tư công.
Bình luận 0

Đẩy mạnh tiến độ giải ngân đầu tư công

Ông Võ Văn Minh cho biết, UBND tỉnh Bình Dương sẽ tiếp thu với tinh thần cầu thị, đồng thời phân công, chỉ đạo các sở ban ngành, địa phương khẩn trương xem xét, giải quyết đối với 61 kiến nghị, góp ý của cử tri liên quan đến các lĩnh vực như: Giao thông, y tế, giáo dục, chế độ, chính sách,…

Về công tác đầu tư công, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nói rằng, rút kinh nghiệm từ công tác đầu tư công năm 2020 và những năm trước, ngay từ đầu năm 2021, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, thành lập Ban chỉ đạo thực hiện dự án đầu tư công trọng điểm nhiệm kỳ 2020-2025;Đoàn kiểm tra công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng nặng nề của đợt dịch Covid-19 lần 4 (từ tháng 4 đến tháng 10/2021), các hoạt động phải tạm dừng, gián đoạn hoặc chỉ thực hiện được một số công việc.

Khi dịch bệnh được kiểm soát, toàn tỉnh trở lại bình thường mới, công tác giải ngân đầu tư công có xu hướng khả quan hơn, giá trị giải ngân tính riêng từ ngày 15/9 đến 30/11/2021 đã cao hơn 75% giá trị giải ngân trong 9 tháng đầu năm. Ước khối lượng thực hiện đủ điều kiện giải ngân cả năm 2021 là 9.296 tỷ đồng, đạt 75,6% kế hoạch.

Chủ tịch tỉnh Bình Dương nêu các giải pháp đẩy mạnh tiến độ đầu tư công trong năm 2022 - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương giải trình các kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Bình Dương khoá X. Ảnh: Báo Bình Dương

Để đẩy mạnh giải ngân kế hoạch đầu tư công trong thời gian tới, UBND tỉnh Bình Dương tập trung thực hiện 3 nhóm giải pháp. 

Trong đó chú trọng đến thủ tục đầu tư. Thực hiện tốt công tác chuẩn bị đầu tư – chuẩn bị thực hiện dự án, lập, thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư, báo cáo nghiên cứu khả thi, khẩn trương hoàn thành các thủ tục phê duyệt thiết kế - dự toán, thủ tục đấu thầu các công trình trọng điểm quan trọng. Tập trung hoàn thiện các thủ tục nghiệm thu, thanh toán vốn khi có khối lượng, không để dồn vào cuối năm.

Bên cạnh đó, tập trung rà soát, kiên quyết loại bỏ những dự án kém hiệu quả, dự án chưa thật sự cần thiết, cấp bách, ưu tiên vốn cho các dự án trọng điểm, tạo động lực cho phát triển, các dự án đền bù, giải phóng mặt bằng... 

Chủ tịch tỉnh Bình Dương nêu các giải pháp đẩy mạnh tiến độ đầu tư công trong năm 2022 - Ảnh 2.

Bình Dương tiếp tục đẩy mạnh công tác giải ngân đầu tư công để phát triển kết cấu hạ tầng theo quy định. Ảnh: Văn Dũng

Xây dựng kế hoạch tiến độ thực hiện gắn với kế hoạch vốn cho từng công trình, dự án. Xây dựng danh mục thứ tự ưu tiên đầu tư các dự án giao thông, ưu tiên thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng toàn tuyến một lần.

Giải pháp then chốt là giải phóng mặt bằng và huy động vốn. Tập trung thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt là công tác vận động người dân, đẩy nhanh tiến độ sớm giao mặt bằng triển khai thi công. 

Xây dựng đề án khai thác quỹ đất để tạo vốn phát triển kết cấu hạ tầng theo quy định. Ưu tiên phân bổ nguồn lực này cho các địa phương thực hiện tốt công tác khai thác quỹ đất để đầu tư đền bù giải phóng mặt bằng các công trình giao thông. 

Triển khai các dự án giao thông trọng điểm 

Cùng với tình hình chung của công tác đầu tư công năm 2021, các dự án hạ tầng giao thông cũng phải tạm dừng thi công để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Từ tháng 10/2021, khi tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát, Bình Dương đã tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, nhất là các công trình trọng điểm. 

Đặc biệt là trong năm 2021, lần đầu tiên Thường trực Chính phủ đã có buổi làm việc trực tuyến với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương, nghe báo cáo đề xuất và đã có ý kiến chỉ đạo tỉnh Bình Dương chuẩn bị đầu tư một số dự án. 

UBND tỉnh Bình Dương đã trình Thường trực Chính phủ 2 dự án gồm: Dự án điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Tạo cảnh quan, chống ùn tắc giao thông trên tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn, ĐT.746, ĐT.747B, ĐT.743 theo phương thức đối tác công tư (PPP) và Dự án điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án BOT nâng cấp, mở rộng quốc lộ 13. 

Chủ tịch tỉnh Bình Dương nêu các giải pháp đẩy mạnh tiến độ đầu tư công trong năm 2022 - Ảnh 3.

Dự án Tạo cảnh quan, chống ùn tắc giao thông trên tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Bình Dương sẽ thực hiện trong thời gian tới. Ảnh: Văn Dũng

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Dương đã phối hợp với các địa phương trong vùng triển khai thực hiện các dự án: Cao tốc Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một – Chơn Thành, Vành đai 3, Vành đai 4, hạ tầng giao thông kết nối tỉnh Đồng Nai,… Đây là những tuyến đường huyết mạch của tỉnh, khi hoàn thành sẽ cơ bản giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông thời gian qua.

Ngoài ra, Bình Dương vẫn duy trì thường xuyên việc nâng cấp, sửa chữa, dặm vá, đầu tư đèn chiếu sáng, nâng cấp hệ thống thoát nước...; đồng thời tiếp tục duy trì triển khai phân luồng giao thông theo giờ, theo tuyến linh hoạt, bố trí lực lượng gác chốt, ứng dụng công nghệ trong điều hòa giao thông tại các giao lộ trọng điểm, huyết mạch. 

Cũng tại Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Bình Dương khoá X, ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã nêu 10 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội năm 2022:

1. Tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp để phòng, chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất kiểm soát để dịch bùng phát trở lại.

2. Triển khai đồng bộ các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế.

3. Quyết liệt đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, phối hợp triển khai một số dự án giao thông quan trọng trên địa bàn tỉnh.

4. Hoàn thiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

5. Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là ngành y tế, giáo dục.

6. Khẩn trương hoàn thiện và đưa vào sử dụng Bệnh viện đa khoa 1.500 giường trong 6 tháng đầu năm 2022.

7. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chích sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và các chính sách an sinh xã hội.

8. Triển khai kế hoạch dạy và học phải an toàn, phù hợp diễn biến của dịch Covid-19.

9. Tập trung cải cách thủ tục hành chính, gắn với chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử và quản lý đô thị thông minh.

10. Triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo đảm quốc phòng, an ninh và giữ vững trật tự an toàn xã hội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem