Chủ đề nóng

Bình Dương: Hợp tác trồng chuối hiện đại, bán đi nhiều nước

Thanh Xuân Thứ tư, ngày 18/11/2020 12:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, trong đó có diện tích trồng chuối xuất khẩu tại Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao An Thái (xã An Thái, Phú Giáo, Bình Dương) đã và đang đem lại hiệu quả cao.
Bình luận 0

Đặc biệt, tại dự án này đã có một số sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường khó tính.

Liên kết trồng chuối công nghệ cao

Bình Dương lâu nay được biết đến là "thủ phủ" của cây cao su, nhưng bây giờ, có dịp đến xã An Thái, huyện Phú Giáo, nhiều người sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi thấy những cánh đồng bạt ngàn cây ăn quả, bạt ngàn chuối được trồng theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao, chủ yếu phục vụ cho xuất khẩu.

Hợp tác rồng chuối hiện đại, bán đi nhiều nước  - Ảnh 1.

Một nhóm công nhân khoảng hơn 30 người thực hiện các quy trình tách nải theo đúng các định lượng 500gram hoặc giữ nguyên cả nải nếu như nải chuối đó đẹp. Ảnh: P.V

Trên diện tích 500ha của dự án, các bên liên kết hợp tác có thể tận dụng kinh nghiệm, giá trị, lợi thế của nhau nhằm sử dụng quỹ đất hợp lý, mang lại hiệu quả tài chính, kinh tế cho các bên và đóng góp vào ngân sách nhà nước.

Theo tìm hiểu của PV, Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao An Thái do Công ty CP Nông nghiệp U&I làm chủ đầu tư, có diện tích 500ha tại xã An Thái, huyện Phú Giáo, được thành lập theo Quyết định số 3801/QĐ-UBND ngày 24/8/2009 của UBND tỉnh Bình Dương. Ngoài chủ đầu tư là Công ty CP Nông nghiệp U&I, còn một số đối tác liên kết khác theo hình thức hợp đồng, hợp tác kinh doanh phân chia lợi nhuận.

Toàn bộ sản phẩm tại dự án được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã vạch, xuất khẩu chính ngạch với giá ổn định từ 12.000 – 15.000 đồng/kg. Để đảm bảo quả chuối đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, ngoài việc tuân thủ nghiêm các quy trình sản xuất từ trồng trọt đến chăm sóc, thu hoạch, các đơn vị trong chuỗi liên kết còn thuê các kỹ sư trồng trọt và chuyên gia tư vấn nước ngoài.

Bình Dương: Hợp tác trồng chuối hiện đại, bán đi nhiều nước  - Ảnh 3.

Những nải chuối sau khi được làm sạch, công nhân sẽ dán nhãn và đóng thùng.

Ông Phạm Quốc Liêm - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp U&I cho biết: Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao An Thái do Công ty CP Nông nghiệp U&I làm chủ đầu tư, được thành lập năm 2009 và đi vào hoạt động từ năm 2010 với chức năng, nhiệm vụ chính là nghiên cứu, thực nghiệm, sản xuất các mô hình trồng trọt ứng dụng công nghệ cao có hiệu quả. 

Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ cho các trang trại, nông hộ, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp có nhu cầu và định hướng phát triển theo hướng công nghệ cao.

Đón hàng trăm đoàn khách tham quan

Hiện dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao An Thái đã thực nghiệm, sản xuất và chuyển giao nhân rộng các mô hình trồng trọt ứng dụng công nghệ cao như: Mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính, ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt điều khiển bằng máy tính theo công nghệ của Israel, được Unifarm phát triển từ năm 2010 theo tiêu chuẩn GlobalGAP, là đơn vị trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao trên quy mô thương mại đầu tiên tại Việt Nam. 

Trong đó, mô hình trồng chuối được Unifarm nghiên cứu, phát triển từ năm 2011, trồng theo công nghệ của Israel do các chuyên gia từ Tập đoàn Dole (tập đoàn số 1 thế giới về chuối và các loại cây ăn trái) chuyển giao công nghệ. 

Mỗi năm, Unifarm đón hàng trăm đoàn khách tham quan, học hỏi và chuyển giao công nghệ, kết hợp bao tiêu cho nhiều trang trại trong và ngoài tỉnh với diện tích dự án lên đến hàng ngàn ha. 

Bình Dương: Hợp tác trồng chuối hiện đại, bán đi nhiều nước  - Ảnh 4.

Mọi khâu sản xuất chuối từ trồng, chăm sóc đến thu hoạch đều được thực hiện đúng quy trình.

Hiện, sản phẩm chuối tại đây đang được tiêu thụ tại các siêu thị lớn trong cả nước với thương hiệu Dole và Unifarm, đồng thời xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Trung Đông… Ngoài ra, trong khuôn khổ dự án còn thực nghiệm nhiều loại cây ăn trái khác như: Nhãn, bưởi, bơ…

Ông Ngô Văn Minh - công nhân của Công ty TNHH Hoàn Mão phấn khởi cho biết: "Trong thời điểm dịch Covid-19 vừa qua, bạn bè tôi đã bị chậm lương, thậm chí mất việc làm. Tuy nhiên, những người trồng chuối như chúng tôi vẫn có việc làm ổn định và được trả lương đều đặn. Nhiều người còn có thêm thu nhập mỗi khi có đơn hàng xuất khẩu gấp phải tăng ca sản xuất".

Đại diện Công ty cổ phần Nông nghiệp U&I cho biết, năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của khu dự án đạt khoảng 4 triệu USD/năm. Hiệu quả lớn nhất mà khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao An Thái làm được là tìm ra các mô hình trồng trọt hiệu quả, phù hợp để chuyển giao nhân rộng cho nhiều địa phương, điển hình là trồng dưa lưới và chuối.

"Unifarm không chủ trương cho thuê đất, mà khuyến khích các doanh nghiệp cùng hợp tác đầu tư trồng trọt, chuyển giao công nghệ, liên kết hình thành chuỗi tiêu thụ sản phẩm hiệu quả và bền vững"- đại diện Unifam cho biết. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem