Chủ đề nóng

Bình Dương xây dựng môi trường sáng tạo, thu hút dự án FDI chất lượng cao

Văn Dũng Thứ hai, ngày 22/11/2021 18:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từng bước vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, Bình Dương nỗ lực chuyển hướng, xây dựng môi trường sáng tạo để thu hút các dự án có vốn FDI chất lượng cao.
Bình luận 0

Luôn đổi mới, sáng tạo để hút vốn FDI

Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhưng Bình Dương vẫn thường xuyên tổ chức nhiều buổi hội nghị trực tuyến với các nước để kích cầu phát triển kinh tế, kêu gọi đầu tư, thu hút vốn FDI.

Với nền tảng từ đề án Thành phố thông minh, Bình Dương đang nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức do dịch Covid-19, đồng thời từng bước chuyển hướng thu hút đầu tư với dự án chất lượng cao.

Theo ông Nguyễn Lộc Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng 6 tháng đầu năm 2021, tổng sản phẩm (GRDP) của Bình Dương vẫn đạt mức tăng trưởng 7,23%. 

Trong 10 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh ước đạt 26,4 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 21,4 tỷ USD, duy trì thặng dư thương mại 5 tỷ USD. Bình Dương đã thu hút 59 dự án mới, 23 dự án điều chỉnh vốn và 155 dự án đầu tư theo hình thức góp vốn/mua cổ phần với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1,92 tỷ USD trong 10 tháng.

Bình Dương xây dựng môi trường sáng tạo, thu hút dự án FDI chất lượng cao - Ảnh 1.

Bình Dương xây dựng môi trường sáng tạo, thu hút các dự án đầu tư FDI cho chất lượng cao. Ảnh: Văn Dũng

Lũy kế đến ngày 31/10, Bình Dương có 4.008 dự án đầu tư từ 65 quốc gia vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký 37 tỷ USD, là địa phương đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài sau TP.HCM.

Trong 9 tháng năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp Bình Dương tăng 2,93%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 1,9%; kim ngạch xuất khẩu tăng 26,7%, kim ngạch nhập khẩu tăng 34% so với cùng kỳ năm 2020.

Hiện nay, toàn tỉnh có 29 khu công nghiệp (KCN) tập trung và 10 cụm công nghiệp với tỷ lệ lấp đầy chiếm 87%. Trong đóm nhiều khu công nghiệp lớn đã trở thành thương hiệu trong nước và quốc tế, góp phần giúp tỉnh thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia đến đầu tư và chọn Bình Dương làm nơi đặt nhà máy sản xuất, xuất khẩu hàng hóa.

Bên cạnh đó, đề án Thành phố thông minh Bình Dương đã gặt hái được những kết quả mang tính nền tảng, đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển kinh tế xã hội tỉnh. Đặc biệt bứt phá trong hội nhập, mở rộng quan hệ quốc tế, thu hút đối tác đầu tư, từng bước định vị lại vị thế Bình Dương trên trường quốc tế.

Bình Dương xây dựng môi trường sáng tạo, thu hút dự án FDI chất lượng cao - Ảnh 2.

Các nhà đầu tư đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có tiềm lực về tài chính và công nghệ. Ảnh: Văn Dũng

Với chủ trương thu hút đầu tư nhất quán, xuyên suốt hơn 20 năm qua và luôn được đổi mới, sáng tạo, Bình Dương đã triển khai nhiều chiến lược thu hút FDI có hiệu quả với chất lượng cao.

Bình Dương luôn cam kết tạo điều kiện thuận lợi, đồng hành, chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư để nâng cao sức cạnh tranh, thực hiện mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững và hiện đại.

Ông Mai Bá Trước – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương

Các nhà đầu tư đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có tiềm lực về tài chính và công nghệ gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… đã tham gia xây dựng nhà máy sản xuất, kinh doanh tại Bình Dương. Những giá trị từ nguồn lực FDI giúp hình thành nên chuỗi sản xuất và xuất khẩu, tạo ra hàng trăm nghìn việc làm.

Theo ông Mai Bá Trước – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, để đón làn sóng đầu tư khi dịch Covid-19 được kiểm soát, Bình Dương đã chủ động tổ chức các cuộc hội nghị nhằm tiếp xúc đầu tư, giới thiệu và tìm kiếm địa điểm, hướng dẫn thủ tục triển khai các bước cụ thể nhằm tạo thuận lợi cho nhà đầu tư thực hiện dự án. 

Thu hút các dự án công nghệ cao

Bình Dương xây dựng khá thành công với những mô hình mẫu phát triển KCN tập trung và thu hút đầu tư tại phía Nam của tỉnh gồm các thành phố Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An và thị xã Tân Uyên. Hiện Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương được xem là đột phá trong giai đoạn phát triển mới, qua đó tỉnh lấy khoa học-công nghệ làm trung tâm.

Theo đó, Bình Dương lấy KCN công nghệ cao Bàu Bàng (huyện Bàu Bàng) để xây dựng thành mô hình điểm về môi trường thu hút đầu tư các dự án có hàm lượng chất xám cao, ít thâm dụng lao động và sản xuất giá trị kinh tế cao.

Bình Dương xây dựng môi trường sáng tạo, thu hút dự án FDI chất lượng cao - Ảnh 3.

Mô hình điểm TOD đầu tiên của Bình Dương thành phố mới Bình Dương. Ảnh đồ hoạ

Ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh đang chuyển hướng thu hút đầu tư và sẽ có chọn lọc những dự án công nghệ cao, ít sử dụng lao động và những dự án tạo ra giá trị kinh tế gia tăng cao sẽ được ưu tiên vào các KCN.

Để tiếp tục triển khai chiến lược thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong các giai đoạn tiếp theo, Bình Dương xác định công nghiệp là ngành phát triển chính. Vì thế, trong giai đoạn tới Bình Dương đã có nhiều chính sách ưu tiên công nghiệp để chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp.

Bình Dương đã tích cực hợp tác với các đối tác nước ngoài xây dựng và triển khai Đề án thành phố thông minh, Vùng đổi mới sáng tạo, đặc biệt là dự án khu Công nghiệp khoa học công nghệ với tầm nhìn trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 

Hiện nay, Bình Dương đã khởi động khu vực hợp trong lòng thành phố mới, tạo một điểm nhấn về dịch vụ thương mại; chính thức được gia nhập vào Hiệp hội các Trung tâm thương mại Thế giới. 

Bình Dương đặt ra quyết tâm nâng dần chất lượng về phát triển mới, thu hút đầu tư gắn với sản xuất theo xu hướng khoa học, công nghệ tiên tiến, ít thâm dụng lao động, từ nay đến năm 2030 biến Bình Dương thành Vùng đổi mới sáng tạo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem