Chủ đề nóng

Binh sĩ Ấn Độ ăn cắp súng, bắn chết 4 đồng đội vì mâu thuẫn cá nhân

Thứ ba, ngày 18/04/2023 13:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Stress được xem là nguyên nhân chính phía sau tình trạng tự sát và sát hại đồng đội trong lực lượng quân đội Ấn Độ.
Bình luận 0
Binh sĩ Ấn Độ ăn cắp súng, bắn chết 4 đồng đội vì mâu thuẫn cá nhân - Ảnh 1.

Các binh sĩ Ấn Độ tham gia một cuộc tập trận chung năm 2016. Ảnh: Reuters.

Việc một người lính Ấn Độ gần đây bị bắt giữ vì đã giết 4 người khác tại một căn cứ quân sự đã làm nổi bật lên vấn đề binh sĩ sát hại đồng đội trong lực lượng vũ trang chính quy và bán quân sự ở nước này, Reuters đưa tin.

Nhiều nghiên cứu trong hai thập kỷ qua đã cho thấy các vụ sát hại đồng đội và tự tử trong lực lượng vũ trang Ấn Độ là do căng thẳng và trầm cảm.

Cảnh sát ở bang Punjab ngày 17/4 cho biết họ đã bắt giữ người lính trên tại căn cứ quân sự Bathinda.

Quân đội cho biết người lính này đã "thú nhận có liên quan" trong việc đánh cắp khẩu súng trường tấn công và giết 4 đồng đội. Các cuộc điều tra ban đầu cho thấy vụ sát hại có liên quan đến lý do cá nhân hoặc thù hằn.

Hồi tháng 7/2022, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết hơn 800 thành viên trong lực lượng lục quân, hải quân và không quân nước này đã tự sát kể từ năm 2017.

Theo dữ liệu chính thức được công bố vào tháng 2/2020, bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cho biết có 7 người đã bị sát hại trong lực lượng lục quân giai đoạn 2016-2020. Con số đó trong cùng thời kỳ đối với lực lượng không quân là 2.

Vị này cho rằng để ngăn chặn tình trạng này, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã lập chương trình sức khỏe tâm thần vào năm 2009, trong đó tập trung vào quản lý căng thẳng. Những người có nguy cơ cao bị căng thẳng sẽ được tư vấn.

“Sự thất vọng trong nội bộ, trả thù, sợ bị bắt quả tang hành vi sai trái và mối quan hệ không tốt giữa các binh sĩ là một số lý do chính”, AP dẫn lời ông Singh, thiếu tướng đã nghỉ hưu, nhận định về vụ giết đồng đội.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu năm 2020, được Tổ chức Dịch vụ Thống nhất của Ấn Độ (USI) công bố, đã ghi nhận “sự gia tăng đáng kể về mức độ căng thẳng” ở quân nhân trong hai thập kỷ qua.

“Hiện tại, hơn một nửa số quân nhân của lục quân Ấn Độ dường như đang bị căng thẳng nghiêm trọng”, nghiên cứu cho biết. Việc tiếp xúc lâu với công việc chống nổi dậy và chống khủng bố là một yếu tố liên quan, nghiên cứu cho biết thêm.

Hàng năm, số nhân lực thiệt mạng do các vụ tự tử, bị đồng đội sát hại hoặc các sự cố không mong muốn trong quân đội Ấn Độ còn nhiều hơn so với con số thiệt mạng khi đối phó với bất kỳ hoạt động chống khủng bố hoặc kẻ thù nào, Hindu dẫn phân tích của USI.

Vân Đinh (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem