Chủ đề nóng

Binh sĩ Ukraine cạn đạn dược, thiết bị quân sự giữa lúc giao tranh với Nga ở Bakhmut đạt đỉnh điểm

Minh Nhật (theo Militarytimes) Thứ hai, ngày 20/03/2023 18:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các lực lượng Nga do lực lượng quân sự tư nhân khét tiếng Wagner dẫn đầu đang dần tiêu diệt những chốt chặn cuối cùng của quân đội Ukraine ở thành phố Bakhmut. Binh sĩ Ukraine gần như bị bao vây đang chịu thương vong nặng nề và cạn kiệt hỏa lực, sau cuộc giao tranh kéo dài suốt nhiều tháng, Military Times đưa tin.
Bình luận 0
Binh sĩ Ukraine cạn đạn dược, thiết bị quân sự giữa lúc giao tranh với Nga ở Bakhmut đạt đỉnh điểm - Ảnh 1.

Hai lính bắn tỉa Ukraine Artyom, trái và Yvgeny tham gia khóa huấn luyện gần Kramatorsk, Ukraine. Ảnh Military Times

Các chiến binh người Anh và Mỹ thuộc Quân đoàn Quốc tế Ukraine vừa rời Bakhmut đã thú nhận với Military Times rằng, các lực lượng Ukraine đang thiếu thốn ngay cả những thứ cơ bản - phương tiện cơ giới và đạn dược - để tiếp tục chiến đấu với quân Nga.

Tình trạng cạn kiệt đạn dược và thiết bị quân sự của quân đội Ukraine ở Bakhmut, miền Đông nước này diễn ra trong bối cảnh quân Nga đang từ từ siết chặt thành phố trong thế gọng kìm bắc-nam.

Bất chấp tình trạng thiếu đạn dược, thiết bị trầm trọng như vậy, bộ chỉ huy cấp cao của Ukraine từ chối từ bỏ thành phố và tin rằng cuộc chiến khốc liệt ở Bakhmut sẽ làm chảy máu nhân lực và vật chất của Nga. Việc quân Nga suy yếu được cho là sẽ dẫn đến thất bại của họ trong cuộc tấn công mùa xuân quy mô rộng lớn hơn.

“Bakhmut phải đứng vững”, Sam, 37 tuổi, cựu xạ thủ Thủy quân lục chiến Mỹ từng tham chiến ở Iraq và Afghanistan nhắc lại quan điểm của các quan chức Ukraine.

Phát biểu với Military Times ở một địa điểm gần Konstantinovka, bên ngoài Bakhmut, Sam thừa nhận những tổn thất nặng nề về nhân mạng khi bảo vệ thành phố nhưng cho rằng điều đó có ý nghĩa.

Sam cho biết, một người phiên dịch và sĩ quan cấp cao của đơn vị của anh đã hy sinh đồng thời nhấn mạnh rằng, để tiếp tục giữ Bakhmut, quân đội Ukraine cần được tiếp tế nhanh chóng.

Các binh sĩ Ukraine cũng phàn nàn rằng họ còn quá ít đạn dược nên các đơn vị pháo binh buộc phải lựa chọn đơn vị nào đang hứng chịu hỏa lực nặng nề nhất của quân Nga để hỗ trợ. Các binh sĩ Ukraine ở Bakhmut cho rằng, lãnh đạo quân đội có thể đang tích trữ đạn dược cho cuộc tấn công lớn hơn sắp tới và điều đó làm tinh thần binh sĩ sa sút.

Sự thất vọng đó khiến họ phải lên tiếng, hầu hết ẩn danh vì sợ bị chỉ trích. Các quan chức quốc phòng Ukraine đã không trả lời các yêu cầu bình luận của Military Times.

Trong một diễn biến khác, Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington nhận định rằng, cuộc tấn công mùa xuân của Nga ở miền Đông Ukraine, bao gồm ở Bakhmut giờ đây có thể đã đạt đến đỉnh điểm và sẽ sớm lắng xuống. Ukraine sau đó có triển vọng tốt để giành lại thế chủ động trên chiến trường.

“Nếu 300.000 binh sĩ Nga không thể mang lại cho Nga ưu thế tấn công quyết định ở Ukraine, thì rất khó có khả năng việc huy động thêm lực lượng trong các đợt huy động trong tương lai sẽ mang lại kết quả khác biệt đáng kể. Do đó, Ukraine đang ở một vị trí thuận lợi để giành lại thế chủ động và tiến hành các cuộc phản công vào các khu vực quan trọng", Viện trên bình luận.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem