Chủ đề nóng

Bộ Công Thương tăng cường rà soát, hoàn thiện pháp luật về phòng vệ thương mại

An Linh Thứ hai, ngày 26/12/2022 18:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo cáo về công tác phòng vệ thương mại (PVTM), Bộ Công Thương đưa ra hàng loạt giải pháp để tăng cường hoạt động này, khi lĩnh vực được cho là sẽ gia tăng trong thời gian tới.
Bình luận 0

Báo cáo tổng kết tại hội nghị tổng kết ngành công thương chiều 26/12, Bộ Công Thương cho biết, công tác quản lý nhà nước về phòng vệ thương mại, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ được triển khai đồng bộ, toàn diện trên tất cả các mặt đã góp phần thực hiện chủ trương tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, đảm bảo phát triển các ngành sản xuất trong nước.

Bộ Công Thương tăng cường rà soát, hoàn thiện pháp luật về Phòng vệ thương mại - Ảnh 1.

Hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đang phải đối mặt với ngày càng nhiều vụ việc điều tra, áp dụng biện pháp PVTM của nước ngoài. Đến nay, các nước đã tiến hành điều tra 225 vụ việc PVTM với các mặt hàng xuất khẩu của ta. 

Bộ Công Thương đã phối hợp cùng các Bộ, ngành liên quan triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình xử lý các vụ việc điều tra PVTM của nước ngoài và đã đem lại những kết quả tích cực.

Bộ Công Thương cho biết, nhiều vụ việc Việt Nam thành công trong việc chứng minh doanh nghiệp không bán phá giá hay Chính phủ không trợ cấp, không can thiệp vào thị trường để tạo lợi thế bất bình đẳng cho doanh nghiệp xuất khẩu sang các thị trường quan trọng (như: Hoa Kỳ, Canada, Úc, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia...) nên doanh nghiệp xuất khẩu không bị áp thuế PVTM hoặc bị áp thuế ở mức thấp so với cáo buộc ban đầu/so với các nước cùng bị áp thuế, góp phần giữ vững và mở rộng thị trường xuất khẩu. 

Theo đó, tính riêng 11 tháng đầu năm 2022, Hoa Kỳ đã khởi xướng mới 10 vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế PVTM với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam (thép dây không gỉ dạng tròn, pin năng lượng mặt trời, tủ gỗ, một số sản phẩm ống thép) và 01 vụ việc điều tra chống bán phá giá với sản phẩm bìa kẹp hồ sơ. 

Các thị trường Ấn độ, Úc và Mehico cũng lần lượt khởi xướng 03 vụ việc điều tra chống bán phá giá với tấm trải sàn vinyl, amoni nitrat, thép cán nguội. Ngoài ra, Ấn Độ và Ma-rốc cũng khởi xướng điều tra 02 vụ việc tự vệ liên quan đến hàng hóa xuất khẩu của ta (nhựa PVC; săm lốp xe mô tô, xe máy, xe đạp).

Bộ Công Thương khẳng định, Việt Nam nền kinh tế có độ mở cao, nên không thể tránh khỏi những cuộc điều tra PVTM. Đồng thời, xu hướng bảo hộ gia tăng mạnh mẽ khiến các cuộc điều tra, kiện PVTM ngày càng rộng hơn. 

Bộ Công Thương cho biết, với nhận thức thời gian tới các vụ điều tra PVTM sẽ gia tăng mạnh mẽ, Bộ Công Thương đặt mục tiêu, hành động cụ thể, trong đó: Tiếp tục nghiên cứu rà soát và hoàn thiện pháp luật PVTM của Việt Nam đảm bảo đáp ứng yêu cầu thực tiễn, đồng bộ, phù hợp và thống nhất với các cam kết quốc tế, đồng thời đơn giản hóa thủ tục cho doanh nghiệp.

Tăng cường cơ chế phối hợp thống nhất, xuyên suốt xử lý các vụ việc PVTM giữa các Bộ, ngành trung ương và địa phương; giữa các cơ quan trong nước và ngoài nước; giữa các cơ quan quản lý Nhà nước và hiệp hội. Hoàn thiện việc kết nối cơ sở dữ liệu hải quan với cơ sở dữ liệu về PVTM để phục vụ công tác điều tra, áp dụng và ứng phó với các vụ việc PVTM.

Tăng cường nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các phương án và cách thức hợp tác giữa hai bên để thúc đẩy việc Hoa Kỳ xem xét công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

Tiếp tục triển khai có hiệu quả các Đề án 824 Tăng cường quản lý Nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp PVTM và gian lận xuất xứ; Đề án 316 Xây dựng và vận hành hiệu quả Hệ thống cảnh báo sớm về PVTM; Đề án 1659 Nâng cao năng lực PVTM trong bối cảnh tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, v.v...

Tiếp tục thực hiện tuyên truyền, đào tạo, phổ biến pháp luật và thực tiễn xử lý vụ việc PVTM của Việt Nam và thế giới cho cán bộ cơ quan quản lý Nhà nước, hiệp hội ngành hàng, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm nâng cao năng lực về PVTM. 

Tham mưu các cơ quan có thẩm quyền chủ động sử dụng các công cụ PVTM để bảo vệ hợp lý và hợp pháp ngành sản xuất trong nước theo đúng cam kết quốc tế và pháp luật trong nước, cân bằng giữa lợi ích của các ngành sản xuất trong nước và lợi ích người tiêu dùng, đảm bảo hài hòa lợi ích kinh tế - xã hội.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem