Chủ đề nóng

Bộ đội phục viên trở thành triệu phú cam sành đất Ngọc

Khắc Điệp Thứ sáu, ngày 28/11/2014 07:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với bản tính cần cù, chăm chỉ, anh Tạ Quang Bảo, ở thôn 6, xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên, Yên Bái đã biến những mảnh đồi đầy lau, sậy thành những đồi cam sành cho thu nhập hàng trăm triệu đồng một năm.
Bình luận 0

Năm 1992 sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, chàng trai trẻ Tạ Quang Bảo trở về quê hương với bao khó khăn vất vả.

Thấy nhiều nơi trồng cam sành cho hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ đã thoát nghèo từ cây trồng này, anh Bảo mạnh dạn nhận khoán đồi rừng, đồng thời trồng thử nghiệm 2 loại cây cam và hồng không hạt…

Tuy nhiên, qua thời gian, cây hồng cho thấy không phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, anh Bảo đã tập trung vào trồng cam sành.

Để làm được điều đó, anh tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do các tổ chức mở, đồng thời chịu khó học hỏi trên sách, báo, kinh nghiệm từ những người đi trước nên từ năm 2000 đến nay anh đã mở rộng được trên 3ha cam sành, thu về trên dưới 100 triệu đồng/năm, riêng năm 2012, anh thu về trên 300 triệu đồng.

Anh Bảo cho biết: “Nếu nắm bắt tốt yếu tố chăm sóc thì chất lượng của quả cam sành sẽ ngọt, mọng nước, quả đẹp, giá thành vì vậy sẽ cao hơn”. Sản phẩm cam sành của gia đình anh Bảo được nhiều thương lái trong và ngoài tỉnh đến thu mua trực tiếp như: Lào Cai, Yên Bái, Hà Nội, Hà Giang…


Anh Tạ Quang Bảo.

Ông Hoàng Văn Ba - Chủ tịch UBND xã Khánh Hòa khẳng định: “Là xã khó khăn của huyện, trước đây người dân trong xã chỉ canh tác nông nghiệp theo hình thức tự cung tự cấp, do đó quanh năm chỉ đủ ăn chứ không thể làm giàu được, tuy nhiên nhiều năm trở lại đây được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ cho người dân, bà con đã mạnh dạn trồng cây cam sành, có thể nói đây là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, cây xóa đói, làm giàu của người dân trong xã, mô hình này trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân nhân rộng lên”.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem