Chủ đề nóng

Bộ đội Quân khu 5 cùng trực thăng tiếp cận điểm nóng vụ vỡ đập ở Lào

Đình Thiên Thứ tư, ngày 25/07/2018 17:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước thông tin đập thủy điện Xe-Pian Xe Namnoy (Lào) làm hàng chục người chết, tính mạng của hàng ngàn người dân trong tình thế ngàn cân sợi tóc, Quân khu 5 (Việt Nam) đã lập tức cử lực lượng tới hỗ trợ.
Bình luận 0

Chiều 25.7, trao đổi với PV Dân Việt, Trung tướng Nguyễn Long Cáng - Tư lệnh Quân khu 5 (đóng tại TP.Đà Nẵng) cho biết, ngay sau khi nhận được tin nước bạn Lào gặp phải sự cố vỡ đập thủy điện, trên tinh thần kết nghĩa, gắn bó mật thiết với nhau từ nhiều thập kỷ nay, Quân khu 5 đã có nhiều hoạt động hỗ trợ nước bạn Lào khắc phục hậu quả của vụ việc vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe Namnoy (huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Lào) xảy ra vào đêm 23.7.

"Sau khi nhận được thông tin vỡ đập ở tỉnh Attapeu, tôi đã điện cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng xin ý kiến và có công văn gửi Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Nam, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Kom Tum để cùng phối hợp lên các phương án giúp đỡ nước bạn khắc phục hậu quả. Hiện tỉnh bạn chưa cần đơn vị đưa quân số và thiết bị qua để hỗ trợ. Tuy nhiên, các đơn vị của Quân khu 5 đang thực hiện nhiệm vụ tại nước bạn Lào đã trực tiếp tới hiện trường. Trong đó, cán bộ, chiến sĩ của Quân khu 5 cùng máy bay trực thăng đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn ở vùng nguy hiểm nhất của vụ vỡ đập", Trung tướng Nguyễn Long Cáng nói.

Các đơn vị thuộc Quân khu 5 tại Lào chuẩn bị trực thăng vào "điểm nóng" vụ vỡ đập ở nước bạn Lào. Ảnh: BTL QK5

Vị Tư lệnh Quân khu 5 cho biết thêm, hiện đơn vị này đã sẵn sàng quân số 1.000 người cùng nhiều trang thiết bị để nhận lệnh qua nước bạn giúp khắc phục hậu quả. Trước mắt, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã hỗ trợ người dân tỉnh Attapeu một số kinh phí để mua các yếu phẩm ổn định cuộc sống tạm thời. 

"Bộ Tư lệnh Quân khu 5 hỗ trợ 200 triệu đồng và chỉ đạo Công ty TNHH MTV Hữu nghị Nam Lào (Quân khu 5) hỗ trợ thêm 200 triệu đồng giúp bà con ổn định phần nào trong tình huống ngặt ngèo hiện nay. Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh đã điều đoàn cán bộ y sĩ, bác sĩ cùng các trang bị y tế của Công ty và Đội K53 (Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Kon Tum) đang làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào, phối hợp chặt chẽ với với lực lượng vũ trang tại địa phương tiến hành khám, chữa bệnh, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả vụ vỡ đập", Tư lệnh Nguyễn Long Cáng thông tin.

Được biết, hiện ngoài lực lượng của Quân khu 5, các đơn vị thuộc Binh đoàn 15 đang thực hiện nhiệm vụ tại nước bạn Lào cũng tham gia hỗ trợ địa phương nơi xảy ra vụ vỡ đập để khắc phục hậu quả.

Theo thông tin ban đầu, việc đập thủy điện Xe-Pian Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu bị vỡ đã gây ngập lụt nghiêm trọng khu vực hạ lưu, khiến một số người chết và mất tích, hàng nghìn người đang không có nhà. Ngày 24.7, Chính phủ Lào đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại huyện Samathay, tỉnh Attapeu.

Theo báo cáo số 1 của Trung tâm hỗ trợ nhân đạo Asean (AHA), mưa lũ đã khiến 41 huyện, 349 ngôi làng, 3.452 gia đình bị ảnh hưởng; hơn 200 ngôi nhà bị phá huỷ và phá huỷ hoàn toàn; nhiều hạ tầng giao thông bị hỏng. Tại tỉnh Attapeu, hệ thống nước sạch đã bị cắt; cách duy nhất để di chuyển đến vùng bị ảnh hưởng là bằng thuyền. Chính phủ Lào đã tích cực huy động mọi nguồn lực để khắc phục hậu quả và hàng nghìn người cũng đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Trước đó, tối 23.7, đập thủy điện Xe-Pian Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào bị vỡ, hàng trăm người mất tích và nhiều người ở 6 làng thuộc huyện Sanamxay được cho là đã thiệt mạng, theo hãng thông tấn Lào LNA. Hơn 6.600 người rơi vào tình cảnh mất nhà cửa do nước lũ.

Hồ chứa thuỷ điện Xe- Pian Xe Namnoy có thiết kế 1,034 tỷ m3 và hiện mới tích nước được một phần. Lưu lượng xả của thuỷ điện Xe-Pian Xe Namnoy hơn 200m3/s, rất thấp so với lưu lượng đang xả của các thuỷ điện lớn ở Việt Nam. Khoảng cách từ thuỷ điện tới biên giới Việt Nam khoảng 650km và nếu có tác động đến Việt Nam phải 5-8 ngày nước mới về đến Tân Châu, Châu Đốc (An Giang).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem